Phòng tránh tai nạn cho trẻ:

7 tai nạn phòng tắm rình rập bé (P2)

Những tai nạn phòng tắm còn lại dưới đây tưởng rất ít gặp nhưng nó có thể xảy ra với con bạn bất cứ khi nào cha mẹ lơ là.

Thêm những tai nạn phòng tắm dễ xảy ra với bé mà cha mẹ cần hết sức cảnh giác.

5. Bỏng da hoặc ngộ độc do chất tẩy rửa

Những chất tẩy rửa sử dụng trong nhà tắm, nhà vệ sinh có thành phần sodium hypochlorite, amoni clorua và thuốc diệt nấm... giúp tẩy trắng, khử khuẩn nhưng có tác dụng ăn mòn và kích thích đường hô hấp rất mạnh mẽ. Hai chất trên còn có khả năng đốt cháy da, khi bị bắn vào mắt thậm chí có thể gây mù lòa cho bé.

7 tai nạn phòng tắm rình rập bé (P2) 1
Ảnh minh họa

Biện pháp đối phó

- Những hóa chất tẩy rửa sử dụng để vệ sinh cần phải được bảo vệ an toàn và đặt ở ngoài tầm với của bé. Ngoài ra, sau khi tiến hành vệ sinh nhà tắm hay bồn cầu, hãy bật hệ thống thông gió để tránh làm lây lan hóa chất trong môi trường không khí, gây ảnh hưởng không tốt tới đường hô hấp của bé.

- Những dung dịch sử dụng hàng ngày như nước xả vải, chất tẩy rửa, mỹ phẩm hay sản phẩm chăm sóc da... cần phải đặt ở trong tủ có khóa hay ngoài tầm với của trẻ em.

- Không cọ rửa nhà vệ sinh khi có mặt bé ở đó để tránh chất tẩy rửa có thể văng bắn vào mắt bé, đồng thời tránh việc bé bắt chước bạn làm.

- Trong trường hợp da hay mắt của bé chẳng may bị tiếp xúc với hóa chất, cha mẹ nên thực hiện những thao tác sau đây: Ngay lập tức xả sạch vùng da bị bắn hóa chất dưới vòi nước chảy trong ít nhất 15 phút.  Nếu hóa chất văng bắn lên quần áo thì cũng ngay quần áo của bé và giặt sạch. Trường hợp bị văng vào mắt thì cha mẹ phải làm sạch mắt bé bằng nước sạch và nếu bé kêu đau hay thấy mắt con có hiện tượng gì khác bất thường thì phải đưa bé đến cơ sở y tế ngay lập tức.

6. Khóa phòng tắm

Thỉnh thoảng bé vẫn chơi trong phòng tắm trong khi bạn đang trong bếp hoặc đâu đó trong nhà. Và trường hợp bé bị kẹp tay hay vô tình chốt cửa xảy ra không phải là hiếm, lúc này không chỉ bé mà còn khiến cả nhà đều lo lắng. Vô tình bị nhốt trong phòng tắm sẽ khiến trẻ hoặc là hoảng sợ, hoặc tò mò nghịch ngợm những thứ có trong nhà tắm gây nguy hiểm cho bé. Chưa kể đến việc một số bé còn có thể xả nước vào bồn tắm hoặc bồn vệ sinh và nghịch nước khiến tai nạn ngạt nước hay chết đuối rất có thể xảy ra.

7 tai nạn phòng tắm rình rập bé (P2) 2
Ảnh minh họa

Biện pháp đối phó

- Khi trong nhà có trẻ nhỏ, cánh cửa phòng tắm tốt nhất được bố trí có thể mở được từ bên ngoài. Nếu không thể bố trí thì chốt cửa phải cao hơn tầm với của trẻ.

- Lúc rảnh rỗi, cha mẹ nên dạy con cách đóng, mở cửa để trong trường hợp bất ngờ bé có thể tự giải quyết.

7. Tai nạn từ máy cạo râu của bố

Một số bé thích nghịch ngợm những món đồ của người lớn, và máy cạo râu của bố là một trong số đó. Bé có thể sẽ “bí mật” học lỏm hành động của bố và bắt chước. Khi không có người lớn ở đó, bé sẽ tò mò làm theo. Dao cạo râu chạy điện có thể không gây tổn thương cho da người lớn nhưng đối với làn da mỏng manh của bé thì một thao tác nhỏ cũng có thể gây hại.

7 tai nạn phòng tắm rình rập bé (P2) 3
Ảnh minh họa

Biện pháp đối phó

- Để dao cạo râu, lưỡi dao cạo của bố ở vị trí an toàn hoặc ngoài tầm với của bé.

- Trong khi cạo râu, bố có thể khéo khuyến cáo bé, chỉ cho bé những nguy hiểm, chẳng hạn như lưỡi dao sắc có thể làm bé chảy máu, sẽ rất đau...

Về lâu dài, mỗi lần cho các bé vào phòng tắm, cha mẹ nên hướng dẫn dần cho bé cách sử dụng những thứ thông thường, chẳng hạn như xà phòng được sử dụng để rửa tay, các chất tẩy rửa được sử dụng để giặt quần áo, vệ sinh bồn cầu... Quá trình trò chuyện dần dần sẽ giúp bé biết được vật dụng nào dùng để làm gì và biết cách sử dụng đúng để không bị tổn thương.Các mẹ có thể đọc phần 1 bài 7 tai nạn phòng tắm rình rập bé tại đây
7 tai nạn phòng tắm rình rập bé (P2) 4
Chia sẻ
Đọc thêm