7 lợi ích "khổng lồ" của sữa mẹ có thể bạn chưa biết

Mai Thùy,
Chia sẻ

Ngoài những tác dụng tuyệt vời mà sữa mẹ mang lại cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ còn ẩn chứa những sức mạnh bất ngờ khác nữa đấy.

Với những lợi ích không thể chối bỏ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, không chỉ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho con, sữa mẹ còn ẩn chứa những điều kỳ diệu mà bạn chưa ngờ tới.

1. Tạo miễn dịch khi con ốm

Cơ thể người mẹ có khả năng thay đổi các thành phần dinh dưỡng và miễn dịch trong sữa mẹ, tùy thuộc vào nhu cầu của con trong từng thời điểm.

7 lợi ích khổng lồ của sữa mẹ có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.

Theo nhà sinh học Katie Hinde, em bé khi bú sẽ dẫn tới nước bọt của bé được hút trở lại vào núm vú của người mẹ. Sau đó, các thụ thể trong tuyến vú sẽ phân tích thông tin từ phần nước bọt đó để điều chỉnh thành phần miễn dịch của sữa mẹ.

2. Tự động cung cấp nhiều nước hơn vào những ngày trời nóng

88% thành phần của sữa mẹ là nước nhằm đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của bé và cung cấp đủ lượng nước cho trẻ 6 tháng tuổi trở xuống. Nhưng vào những ngày nóng, nghiên cứu vẫn cho thấy trẻ vẫn không cần uống thêm nước vì sữa mẹ đã đủ làm thỏa cơn khát. Và việc các mẹ cần làm chỉ là tăng tần suất cho con bú.

3. Điều trị ung thư

Tờ tạp chí Ý tưởng mới của Australia cũng từng đăng tải thông tin về ông Tim Browne, người đã kiên trì uống sữa của cô con gái mới sinh trong nỗ lực chống lại căn bệnh ung thư đại tràng. Những chuyển biến tích cực ban đầu của căn bệnh cho thấy sức mạnh tuyệt vời của sữa mẹ trong cuộc sống con người.

7 lợi ích khổng lồ của sữa mẹ có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

Sữa mẹ có thể giúp điều trị ung thư.

Và sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, một giáo sư người Thụy Điển cùng các cộng sự của bà cũng đã phát hiện ra một sức mạnh mới của sữa mẹ. Đó là, một loại protein đặc biệt trong sữa mẹ có khả năng giết chết các tế bào ung thư mà không gây hại tới những tế bào khỏe mạnh khác. Họ đặt tên cho loại protein tuyệt vời này là Hamlet và hiện đang cố gắng phát triển nó thành một loại thuốc điều trị ung thư mới.

4. Chống vi khuẩn

Đầu năm nay, Vicki Greene, sinh viên năm nhất khoa sinh học của trường đại học South Devon, Vương Quốc Anh đã cho sữa mẹ của người đang nuôi con 15 tháng tuổi và 3 tuổi vào đĩa có chứa vi khuẩn M. Luteus.

7 lợi ích khổng lồ của sữa mẹ có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

Hình ảnh mô tả nghiên cứu của Vicki Greene.

Bức ảnh mô tả thí nghiệm được đăng tải trên facebook cho thấy rõ khoảng không giữa sữa mẹ và vi khuẩn giống như một bức tường. Bức tường ngăn đó giữ cho vi khuẩn không thể tiếp cận sữa mẹ quá gần. Greene cho biết cô dùng thí nghiệm này để cho thấy các đặc tính chống vi trùng của sữa mẹ có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với thời gian bình thường nhiều người ngưng cho con bú.

5. Chữa mụn trứng cá

Mụn trứng cá vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều chị em và ngay cả đấng mày râu khó chịu. Nhưng bạn có biết không có liệu pháp điều trị mụn trứng cá nào hiệu quả và rẻ hơn sữa mẹ?

7 lợi ích khổng lồ của sữa mẹ có thể bạn chưa biết - Ảnh 4.

Mụn trứng cá cứng đầu cũng bị sữa mẹ đánh bay.

Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm tại Đại học California, axit lauric tìm thấy trong sữa mẹ có thể giúp điều trị mụn trứng cá. Cách điều trị cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thoa sữa mẹ lên vùng bị ảnh hưởng và để cho nó khô hoàn toàn.

6. Thuốc giảm đau tự nhiên

7 lợi ích khổng lồ của sữa mẹ có thể bạn chưa biết - Ảnh 5.

Bé nín khóc khi được bú mẹ nhờ thuốc giảm đau tự nhiên có trong sữa mẹ.

Khi trẻ khóc, hầu hết chúng đều được dỗ dành và nín khóc tức thì khi được cho bú mẹ. Điều đó một phần là do trẻ được vỗ về, cảm thấy thoải mái về mặt thể chất vì cảm nhận được sự ấm áp của mẹ. Nhưng thực chất, sữa mẹ còn chứa endorphins, hoóc-môn giúp người ta vui vẻ, luôn cảm thấy yêu đời, tự tin, căng tràn sức sống, giúp cơ thể người giảm đau.

7. Sữa của phụ nữ sinh non vẫn rất giàu dinh dưỡng

Đối với những mẹ sinh non, dinh dưỡng có thể là yếu tố khiến nhiều mẹ lo lắng. Tuy nhiên, bạn có biết sữa mẹ một lần nữa sẽ thay đổi để cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho nhu cầu của con?

7 lợi ích khổng lồ của sữa mẹ có thể bạn chưa biết - Ảnh 6.

Dù sinh non, sữa mẹ vẫn rất giàu dinh dưỡng.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: “Sữa mẹ của phụ nữ sinh non nhiều protein hơn và nhiều phân tử sinh học hoạt tính hơn so với sữa của phụ nữ sinh con đúng ngày”. Vì thế các mẹ không phải lo lắng về chất lượng sữa nếu không may bé chào đời thiếu ngày thiếu tháng.

Nguồn: Asianparent

Chia sẻ