6 tháng tuổi: Bé có thể không thích người lạ

Hương Nguyễn, Theo Mask Online

Thông thường khi được 6 tháng bé đã biết dùng tay cầm miếng bánh. Bé đã biết định hướng cho mắt, bàn tay.

Bé cũng đã biết định vị các đồ đạc, nắm bắt, sờ mó, đưa chúng lên miệng... Giờ đây cả hai tay trẻ đã hoạt động đồng bộ. Trong những tháng này, bạn sẽ thấy bé của bạn phát triển một cá tính thực sự. Mặc dù ở tháng tuổi này bé đã có thể tự chơi đồ chơi nhưng trẻ vẫn muốn được chơi cùng bố mẹ. Khi bé thức, hãy nói chuyện với bé về mọi thứ và thể hiện tình cảm với bé qua cử chỉ, nét mặt.

6 tháng, bé có những đặc điểm cơ bản sau đây:

Bé ăn

Hệ thống tiêu hóa của bé chưa có khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn rắn nên bé vẫn rất cần bú mẹ hoặc uống sữa công thức. Mặc dù chưa ăn được thức ăn rắn nhưng bé đã có thể ăn thức ăn đặc và sẽ nhanh cảm thấy đói sau bữa ăn trước đó. Để cho bé làm quen với thức ăn đặc, mẹ có thể bắt đầu với 1 - 2 muỗng thức ăn. Dần dần tăng lượng thức ăn tùy thuộc vào sở thích của bé.

Bé ngủ

Bé bắt đầu ngủ nhiều vào ban đêm. Ban ngày bé ngủ ít hơn, giấc ngủ thường ngắn và ngủ 2 - 3 lần trong ngày.

Thị giác của bé

Bé có thể nhìn thấy tất cả những gì đang xảy ra trong căn phòng, tầm nhìn xa được cải thiện. Bé cũng nhận ra được nhiều màu hơn. Ngoài việc thích nhìn mình trong gương, bé còn thích nhìn vào những vật nhỏ. Khi nắm bắt vật nào đó, bé thường nhìn chăm chú rất lâu vào thứ mà bé đang cầm. Bé cũng thích nhìn vào nét mặt người đối diện.

Thính giác của bé

Âm thanh có ý nghĩa nhiều hơn với bé. Bé có thể phân biệt các âm thanh khác với giọng nói và nhận thức được giọng nói biểu thị tâm trạng gì. Bé cũng phát hiện tốt hơn nơi giọng nói phát ra.

Ngôn ngữ

Kỹ năng phát âm của bé vẫn tiếp tục phát triển. Bé cho thấy sự hài lòng qua một loạt các âm thanh, từ tiếng u ơ thú vị trong cổ đển những tiếng la lớn. Bé thường xuyên cố bắt chước các phát âm của người lớn, và bé cũng đang tìm hiểu ý nghĩa của từ "không" mà bạn nói thông qua ngữ điệu.

Bé bắt đầu tự nói những từ kết hợp nguyên âm với khá nhiều phụ âm (thường có f, v, s, sh, z, k, m…) với độ to nhỏ, cao thấp, nhanh chậm... khác nhau. Thường thì những từ bé nói không có ý nghĩa gì.

Trí nhớ của bé

Ở vào tháng tuổi này, trí nhớ cũng phát triển. Trẻ đã khó quên hơn.

Trí tuệ

Bé sẽ tìm kiếm đồ vật mà bé đã làm rơi và có thể nhận ra món đồ chơi quen thuộc ngay cả khi bé chỉ nhìn thấy 1 phần của món đồ chơi ấy. Và bé cũng sẽ sớm phát hiện ra rằng mặc dù bé không thể với tới các món đồ chơi, nếu bé có thể với tới cái chăn có món đồ chơi ở trên thì bằng cách kéo cái chăn, bé có thể lấy món đồ chơi ấy.

Bé đã mọc răng đầu tiên

Có những bé mọc răng đầu tiên ở tháng tuổi này hoặc sớm hơn. Mẹ không nên lo âu nếu đứa trẻ đã hơn năm tháng tuổi mà vẫn chưa mọc chiếc răng nào. Bởi mọc răng sớm hay muộn chẳng liên quan gì đến sự phát triển và sức khoẻ của trẻ.

Khi bắt đầu mọc răng sẽ có những hiện tượng xuất hiện ở trẻ như sau: Đôi má trẻ đỏ hồng, hay chảy nước dãi, ăn không ngon, luôn luôn cần cái gì đó để nhai ngặm. Đôi khi ở mông trẻ còn bị đỏ.

Bé biết ngồi

Đến cuối tháng này, bé đã có thể ngồi mà không cần đỡ. Thậm chí bé có thể tự di chuyển đến chỗ bé ngồi. Chẳng bao lâu sau khả năng cân bằng của bé sẽ được cải thiện đáng kể và bé sẽ bắt đầu thực hiện các hoạt động khác khi đang ngồi.

Vận động của bé

Bé đã có thể bò hoặc trườn. Mặc dù bước đầu bé có thể di chuyển giật lùi nhưng bé sẽ nhanh chóng biết cách điều chỉnh lại sự di chuyển của mình. Một số bé có thể bỏ qua bước biết bò và sẽ biết đi trước.

Chuyện giao tiếp của bé

- Bé rất thích soi gương và thường cười khi thấy hình trong gương.
- Bé có thể không thích người lạ.
- Bé cũng có thể phân biệt được ngưới lớn và trẻ con; biết vươn tay để với và chủ động giao lưu với người khác. Bé cũng biết cười với những trẻ khác và đưa tay chạm vào chúng.


Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
Quà tặng của tuần này là một combor trị giá 500 nghìn, bao gồm:
1. Bỉm Tom&Jery
2. Đồ chơi bông Lokyee
3. Hai bột nặn giấy Nhật Bản
4. Hai thẻ mua hàng trị giá 50.000đ/thẻ

Chia sẻ
Đọc thêm