5 tháng tuổi: Bé thích nghịch và bốc đồ ăn

Khi được 5 tháng tuổi, bé sẽ càng hiếu kỳ hơn và sự tự chủ ngày càng phát triển. Bé có thể tự ngồi một mình, mọc răng đầu tiên và thích bốc đồ ăn.

Bé ăn

Giai đoạn này, bé đã có thể ăn được đồ ăn đặc hơn một chút và có vẻ hứng thú với việc dùng tay để bốc thức ăn. Nếu bé nghẹn hoặc có gặp khó khăn khi nuốt một loại thức ăn nào đó, có thể bé chưa thật sự sẵn sàng với món ấy. Khi bé đã ăn được nhiều loại thức ăn đặc và hấp thu được một phần lớn các chất dinh dưỡng từ đó thì bé có thể cần ít sữa hơn mỗi ngày.

Bé ngủ

Bé đã có thể ngủ dài hơn vào ban đêm và ngủ 2 - 3 giấc ngắn vào ban ngày.

Bé khóc

Ở tháng tuổi này, nếu bé có khóc thì cũng dễ dỗ hơn. Khi bé quấy, mẹ thử đánh lạc hướng bé trong thời gian ngắn bằng cách cho bé nhìn thấy khuôn mặt buồn cười của mẹ hoặc chỉ cho bé một con thạch sùng trên tường; mẹ vỗ tay hoặc lắc một món đồ chơi yêu thích của bé... Những trò tuy đơn giản ấy cũng có thể dỗ bé nín khóc.

Thị giác của bé

Bé đã có thể nhìn được những vật nhỏ và biết nhìn theo vật chuyển động một cách chăm chú và lâu hơn. Ngay cả khi mẹ che mặt, chỉ hở ra một phần nào đó thì bé cũng nhận ra mẹ. Ở tuổi này, bé không ngừng nghiên cứu khuôn mặt mẹ từ các góc độ khác nhau và muốn chạm vào mặt mẹ bất cứ khi nào có thể.

Thính giác của bé

Bé đã phân biệt được giữa giọng nói vui vẻ, giọng khi mẹ giận dữ hoặc khi mẹ buồn…

Bé dần trở nên quen thuộc với tiếng ồn hàng ngày như tiếng tivi, điện thoại, tiếng bíp của lò vi sóng, tiếng máy hút bụi... và bé không mấy bận tâm vì điều đó. Tuy nhiên, bé sẽ trở nên hứng thú và bị thu hút nếu có một âm thanh mới.

Khả năng ngôn ngữ của bé

Bé đã biết tạo thêm nhiều âm thanh mới. Đồng thời lặp lại những âm thanh quen thuộc trước đó. Giai đoạn này, bé có thể la hét, càu nhàu, gầm gừ, ngâm nga, phun phì phì, thổi phù phù, bập môi, thè lưỡi ra rồi nhấp vào lưỡi… Bé cũng thường xuyên bắt chước cách nói và cử chỉ của người khác.

Vận động

Giai đoạn này bé cũng có thể bắt đầu biết trườn. Khi phát triển hơn, bé sẽ muốn được đứng lên, được với tới các đối tượng thu hút sự chú ý của bé và bé rất dễ bị ngã.

Nhận thức

Bé bắt đầu nhận ra tên của mình và biết phản ứng cho dù bạn gọi tên con từ phòng bên kia. Bé quay đầu nhìn mẹ khi mẹ nói tên của bé với người xung quanh. Nếu bạn ngồi trước mặt và nói chuyện với bé thì sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ. Bé còn có thể nhìn miệng mẹ chăm chú khi mẹ nói chuyện và thậm chí còn cố gắng bắt chước phát âm của mẹ, chẳng hạn những từ có âm “m” và “b”.

Cách bé thể hiện cảm xúc

Đến giờ, bé có thể cho mẹ thấy khi bé giận dữ, khó chịu hoặc buồn chán, cũng như lúc bé tươi vui... Bé cũng bắt đầu có những trò đùa, cười khi mẹ biểu hiện nét mặt buồn cười.

Phát triển thể chất của bé

- Khi nằm sấp, cố gắng trườn bằng cách dùng chân đẩy người về phía trước và dùng tay để điều chỉnh hướng di chuyển.

- Có thể quay đầu một cách tự do, quay và vặn mình về mọi hướng.

- Khi có chỗ dựa, bé có thể ngồi một mình trong thời gian ngắn.

- Vị giác phát triển mạnh.

- Thích chơi với thức ăn, thích bốc đồ ăn.

- Có thể đã mọc chiếc răng đầu tiên.

- Có thể sờ nắm nhiều đồ vật và cầm 1 cái ly bằng tay.

- Trong khi lật sấp, bé có thể uốn cong mình lên gần như đạt đến tư thế ngồi.


 
Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
Quà tặng của tuần này là một combor trị giá 500 nghìn, bao gồm:
1. Bỉm Tom&Jery
2. Đồ chơi bông Lokyee
3. Hai bột nặn giấy Nhật Bản
4. Hai thẻ mua hàng trị giá 50.000đ/thẻ

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm