6 điều cha mẹ cần biết để phòng tránh hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh

Hiền Phan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đối với trẻ sơ sinh vài tháng tuổi, còn điều gì đáng sợ hơn là đột tử trong khi ngủ. Đây là nỗi sợ của hầu hết tất cả người mẹ.

Trong những năm gần đây, tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh liên tục xảy ra, hơn 70% trong số đó là do hội chứng đột tử trong khi ngủ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, gần 8.000 trẻ sơ sinh ở Mỹ chết khi đang ngủ mỗi năm, quả là một con số khủng khiếp.

Trẻ sơ sinh có rất nhiều vấn đề cần cha mẹ lưu ý, trong đó những gì liên quan tới giấc ngủ cần được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Sau đây là 6 lưu ý cha mẹ cần biết để tránh trường hợp thương tâm xảy ra.

Trẻ luôn ngủ trong tư thế nằm ngửa

Dù là ban ngày hay ban đêm, cha mẹ cần đảm bảo rằng trẻ luôn ngủ trong tư thế nằm ngửa. Đây là yếu tố đầu tiên để giảm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

6 điều cha mẹ cần biết để tránh trẻ sơ sinh đột tử khi ngủ - Ảnh 1.

Khi trẻ phát triển đến cột mốc 4-7 tháng tuổi, chúng thường nằm ngửa khi ngủ. Tuy nhiên, vì hầu hết trẻ sơ sinh đều có sự kiểm soát nhất định đối với đầu và cổ nên dễ trở thành nằm sấp khi ngủ.

Sau khi em bé được 6 tháng tuổi, nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi đang ngủ giảm đáng kể. Cha mẹ không nhất thiết phải chuyển trẻ nằm ngửa khi ngủ thường xuyên, nhưng phải để đủ không gian cho trẻ cử động.

Cha mẹ và trẻ không nên ngủ chung giường

Theo báo cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể giảm 50% khi cha mẹ ngủ riêng với con mình nhưng vẫn chung một phòng.

Ngay cả trong trường hợp người mẹ cần cho con bú, trước khi đi ngủ nên đặt trẻ vào cũi hoặc nôi gần với cha mẹ để tiện cho việc quan sát.

Đồ dùng ngủ đủ tiêu chuẩn

Cha mẹ nên sử dụng nôi, cũi, xe đẩy và các sản phẩm trẻ em đã được chứng nhận chất lượng quốc gia. Lưu ý, không sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô thay cho nôi ở nhà.

Không sử dụng giường mềm

Các bậc cha mẹ thường lo lắng rằng, trẻ có thể không thoải mái khi ngủ trên một chiếc giường cứng, hoặc để tránh trẻ ngã khỏi giường, họ thường sử dụng gối, mền, chăn để lót bên dưới chỗ nằm.

6 điều cha mẹ cần biết để tránh trẻ sơ sinh đột tử khi ngủ - Ảnh 2.

Không nên sử dụng nệm quá mềm để cho trẻ ngủ (Ảnh minh họa)..

Những bộ chăn ga gối đệm mềm mại này không những không có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ lên gấp 4 lần. Nếu trẻ ngủ gục trên bề mặt mềm trong tư thế nằm sấp, tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp 20 lần.

Không đội mũ trẻ khi ngủ

Không che đầu trẻ bằng các loại mũ hay khăn vì sợ lạnh. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy quá nóng và có thể khiến chúng không thở được bình thường.

Không chạm vào thuốc lá và rượu

Trẻ sơ sinh tiếp xúc hằng ngày với thuốc lá và rượu từ cha mẹ là một trong những yếu tố chính dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Cha mẹ nên cố gắng tránh hút thuốc và uống rượu trước và sau khi sinh con. Đồng thời, họ cũng nên tránh khói thuốc thụ động để nó không bám mùi vào quần áo trước khi tiếp xúc với trẻ.

Người ta ước tính rằng, nếu trẻ có thể tránh được khói thuốc, tỷ lệ mắc hội chứng đột tử khi ngủ có thể giảm đi 1/3.

Tương tự, uống rượu khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử khi ngủ sau khi trẻ sinh ra.

Chia sẻ
Đọc thêm