6 cách chơi với con của những cha mẹ thông minh

Bana Houz,
Chia sẻ

Đừng để con sống trong thế giới của trò chơi điện tử hay những bộ phim hoạt hình chiếu cả ngày trên tivi trong khi chỉ cần dành 15 phút mỗi ngày là bố mẹ có thể chơi với con rất nhiều trò chơi thú vị.

Một chi tiết thú vị được các chuyên gia chỉ ra, đó là trẻ thích xem ti vi chỉ vì một lý do đơn giản, đó là: sự chuyển động. Màu sắc, âm thanh và những chuyển động liên tục trên màn hình khiến chúng thích thú. 

Đó chính là gợi ý cho các bố mẹ khi chơi với con. Đừng phụ thuộc vào chiếc tivi hay những thiết bị điện tử để giữ trẻ ngồi yên, hãy cùng chơi với con và thêm những yếu tố “chuyển động” đó vào giờ chơi của trẻ.

Bằng cách khơi gợi những giác quan của bé, bạn vừa có thể khiến chúng ngoan ngoãn vừa có thể dạy con học những điều mới mẻ (mà không cần dùng tới bất kỳ loại màn hình nào). Đây là một số gợi ý cho bạn.

1. Hát những bài hát

Trẻ là “fan” hân mộ cuồng nhiệt của âm nhạc. Bạn càng hát với nhiều tông giọng khá nhau càng tốt. Hãy hát một vài bài hát vui nhộn khi thực hiện những hoạt động hàng ngày như làm bữa tối, gấp đồ…nó sẽ khiến không khí gia đình thêm thoải mái và tạo cho con không khí gia đình vui vẻ. Cũng như thế với giờ chơi của con, hãy thêm cho chúng chút giai điệu.

2. Chơi với âm nhạc

Những giai điệu và âm thanh vui vẻ nhẹ nhàng khiến trẻ cảm thấy thích thú. Không chỉ thế, nghe nhạc giúp phát triển khả năng tư duy toán học…và nếu may mắn bạn sẽ có một thiên tài trong tương lai.

Chơi với con 1
Trẻ rất thích giai điệu và những âm thanh vui vẻ. (Ảnh minh họa)

3. Làm việc vặt trong nhà

Ví dụ đơn giản nhất là hãy dẫn con cùng đi siêu thị. Màu sắc phong phú ở siêu thị và những gương mặt mới là một thế giới khác để chúng khám phá…không những thế bạn còn có thể tranh thủ mua đồ dùng gia đình nữa. Thật là “một công đôi việc” nhỉ.

4. Trở thành người kể chuyện

Không bao giờ là quá sớm để đọc sách cho con. Người kể chuyện thú vị sẽ tận dùng hiệu quả tuyệt vời của nhiều tông giọng khác nhau khiến lũ trẻ òa lên thích thú. Khi có một vài độc giả dễ thương như thế bên cạnh, hãy thể hiện hết khả năng của mình.

5. Chơi với hình khối

Một món đồ có hình khối bắt mắt, nhiều kích thước, màu sắc thậm chí nhiều bề mặt khác nhau. Bạn không nhất thiết phải sắm những món đồ chơi đắt tiền, trẻ hoàn toàn có thể vui vẻ với những đồ vật bạn tìm thấy chính trong nhà.

Chơi với con 2
Chỉ với một chút khéo léo và một chút thời gian vào cuối tuần bạn có thể chơi với con vui vẻ cùng các hình khối. (Ảnh minh họa)

6. Đi bộ

Không phải là bất cứ cuộc đi bộ nào nhé, hãy tìm một địa điểm gần công viên hay hồ để chỉ cho con thấy những điều tuyệt diệu của tự nhiên và làm cuộc đi bộ trở nên thú vị với cuộc trò chuyện. Bạn có thể nói về bất cứ thứ gì, từ những cây cối, động vật xung quanh cho đến những tòa nhà, con người và khuyến khích óc quan sát của trẻ.

Còn dưới đây là một số trò chơi bạn không thể bỏ qua theo chia sẻ và "bình chọn" của các bà mẹ:

1. Trốn tìm

“Một trò chơi thú vị tôi chơi cùng con trai, tôi giấu đồ chơi của thằng bé dưới chăn và tạo ra những tiếng ồn mô phỏng sau đó bất ngờ đưa ra món đồ khi thằng bé nhìn thấy, đó là một phiên bản của trò ú òa. Đó là một ý tưởng tuyệt vời giúp con nhớ được đồ chơi của mình”.

2. Cùng tập thể dục

“Tìm một khoảng trống và cùng tập thể dục với con. Môn thể thao yêu thích của tôi là yoga bonding (một phiên bản của yoga cho phép mẹ và bé cùng tập) giúp cả hai tăng cường năng lượng và sức khỏe”.

3. Chơi với nước

“Chơi với nước, con trai tôi thích nghe, xem và nghịch nước. Đôi khi tôi cho thằng bé ra chỗ đài phun nước để cậu ta xem và lắng nghe tiếng nước chảy. Lần khác tôi giữ thằng bé trước bồn rửa và để con giúp mình rửa bát. Và dĩ nhiên, quậy trong hồ bơi trẻ em vào mùa hè luôn là trò vui nhất. Nhưng hãy nhớ đừng bao giờ để con một mình với nước vì lý do an toàn nhé”.

4. Ngắm mình trong gương

“Con gái tôi vô cùng yêu thích trò “chơi với em bé” trong gương. Chồng tôi hoặc tôi sẽ đặt con bé trước gương và nói rằng em bé xinh đẹp nào trong gương thế nhỉ? Con bé sẽ nói xin chào với “em bé” trong gương và thậm chí còn trò chuyện. Chúng tôi còn đóng giả những con quái vật và con bé rất thích thú mô phỏng lại những động tác đó”.

5. Tạo ra tiếng ồn

“Trò chơi yêu thích của tôi với con gái là để chúng nằm trên đùi và tạo ra những tiếng ồn khác nhau và chờ đợi chúng mô phỏng lại. Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi nhìn đôi môi nhỏ xinh của lũ trẻ chu lên khi cố tạo thành những âm thanh kiểu như “Oooo” hay “Aaaa” giống mẹ chúng”.

Bạn thấy đấy chính những khoảng khắc bình dị và giản đơn như vậy lại tạo nên hạnh phúc và những ký ức thơ ấu tuyệt vời cho con. Và không chỉ thế, những trò chơi tưởng như “lỗi thời” vì thiếu sự hiện diện của công nghệ lại giúp con phát triển cả về thể chất và tinh thần, giúp chúng cảm nhận được tình yêu của cha mẹ và những người thân yêu. Đừng quên sức mạnh của những điều đơn giản đó nhé.
Chia sẻ