5 hoạt động giúp bé thông minh vượt trội

Minh Nhật, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ thường xuyên thực hành 5 hành động này để con có IQ cao.

Làm cha mẹ, ai cũng mong con có được trí thông minh vượt trội, mai sau thành tài. Có hai thời kỳ quan trọng mà não bộ trẻ phát triển tốt nhất đó là thời thơ ấu và thời niên thiếu.

Dưới đây là 5 cách giúp trẻ tăng IQ. Con vừa có trí thông minh vừa có thể lực khỏe mạnh.

1. Chơi thể thao

Chơi thể thao không chỉ giúp trẻ rèn luyện thể chất mà còn giúp con thông minh hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 30-40 phút vận động mỗi ngày sẽ giúp phát triển nhận thức và khả năng học tập của trẻ em. Hoạt động thể thao giúp tăng cường máu và oxy lên não, đồng thời cũng làm tăng nồng độ các chất norepineephrine và endorphins - những chất đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu stress. Khi con vui chơi sẽ giải phóng endorphin trong cơ thể, từ đó tăng cường chức năng, khả năng hoạt động của não.

Hãy cho con bạn chơi một môn thể thao bất kỳ và đảm bảo rằng con thực sự yêu thích trò chơi đó để đạt lợi ích tối đa.

2. Làm toán ngẫu nhiên

Khi chơi đùa với con, phụ huynh nên đặt những câu đố về toán học phù hợp với khả năng của trẻ. Thường xuyên chơi giải câu đố không chỉ giúp con vui vẻ, gắn kết tình cảm với cha mẹ mà còn kích thích não bộ phát triển, cũng như tăng khả năng ghi nhớ, tập trung ở trẻ.

Khi giải toán là lúc bé phải vận động não bộ thường xuyên để tư duy. Mà giai đoạn từ 3-12 tuổi là thời điểm não của bé bắt đầu phát triển, tiếp thu và xử lý các thông tin nhanh chóng. Hãy biến việc làm toán trở thành một hoạt động thú vị để khiến trẻ yêu toán hơn và cải thiện chức năng não bộ của con.

5 hoạt động giúp bé thông minh vượt trội - Ảnh 1.

3. Chơi nhạc cụ

Ngày nay nhiều bậc phụ huynh đã quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa của trẻ, trong đó có việc đầu tư cho bé học cách chơi nhạc cụ. Trẻ có đam mê với âm nhạc hoặc biết chơi 1 loại nhạc cụ thường học giỏi. Như chúng ta đã biết, âm nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển mang đến nhiều hiệu ứng tốt cho các bà mẹ đang mang bầu và cho cả những thai nhi. Khoa học đã chứng minh rằng, những giai điệu êm ái có tác dụng phát triển trí não cho bé ngay khi vẫn đang nằm trong bụng mẹ. Đối với trẻ lớn, âm nhạc cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc nâng cao IQ.

Khi chơi đàn, gõ trống hay đánh violon... trẻ cũng cần tính toán, tập kỹ năng phản xạ, quan sát, rèn luyện độ khéo léo của đôi tay... Việc đam mê theo đuổi một loại nhạc cụ khiến trẻ tự giác luyện tập hơn qua đó nâng cao tính kỷ luật của bé. Không những thế, khi hòa mình vào các giai điệu, con được thư giãn, giảm stress và cảm thấy vui vẻ.

4. Chơi giải câu đố, ô chữ

Cũng giống như giải toán, việc chơi giải các câu đố, ô chữ,... cũng là cách rèn luyện trí thông minh của trẻ. Trò chơi giải đố trí tuệ thuộc thể loại games rèn luyện IQ giúp bé phát triển tư duy logic. Ngoài ra các câu đố thường chứa đựng kiến thức về cuộc sống xung quanh. Sau mỗi câu đố vui như vậy, các em sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức mới bổ sung vào kho tàng hiểu biết của mình.

Không những thế, việc giải câu đố sẽ thường có pha lẫn yếu tố hài hước, giúp cho các em cảm thấy thư giãn, thoải mái, thích thú. Khi con nghe, phản hồi, tranh luận, cũng là cách giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp.

5 hoạt động giúp bé thông minh vượt trội - Ảnh 2.

5. Làm đồ thủ công

Để tạo ra một sản phẩm xinh xắn đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì. Trẻ sẽ hiểu thêm về màu sắc, hình dáng, đo lường, lựa chọn nguyên vật liệu sao cho vừa đủ. Bé được thỏa sức sáng tạo thông qua các hoạt động tự tay cắt, vẽ, dán và tô những màu sắc mà các con thích. Qua quá trình làm đồ thủ công giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Khi làm đồ thủ công, các bộ phận như tay, mắt được kết hợp nhịp nhàng, khéo léo, từ đó trẻ điều khiển bản thân thành thạo hơn. Trẻ có thể làm bất cứ đồ gì hoặc chọn vẽ theo trí nhớ của mình về một đồ vật hay con vật mình đã được học trong giờ học nghệ thuật hay sao chép theo một cuốn sách nào đó. Khi nhớ lại hoặc sao chép những thứ đó, não sẽ được kích thích để nhớ lâu hơn, đưa ra quyết định nhanh hơn và làm trẻ trở nên thông minh hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm