5 loại trái cây cha mẹ không nên cho trẻ ăn vào mùa đông để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Minh Nhật,
Chia sẻ

Không phải cứ ăn nhiều hoa quả là tốt. Cha mẹ cần lưu ý 5 nhóm hoa quả này nên hạn chế cho bé sử dụng vào những ngày đông giá rét.

Thời tiết mùa đông giá rét, hanh khô, sức đề kháng cơ thể của trẻ tương đối yếu, dễ bị nhiễm vi rút, vi khuẩn. Các mẹ thường cho con ăn nhiều rau xanh, hoa quả... để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ ăn trái cây nhiều là tốt. Có những loại phụ huynh cần hạn chế không cho con ăn vào mùa đông, kể cả những mùa khác để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Dưới đây là những loại hoa quả trẻ không nên sử dụng vào mùa đông.

1. Hoa quả lạnh

Vào mùa đông thời tiết trở lạnh, mẹ nên chọn cho trẻ ăn những trái cây có tính ấm để bảo vệ dạ dày. Những loại hoa quả lạnh, có thể khiến trẻ bị khó tiêu, chán ăn, ảnh hưởng nặng đến tỳ vị, dạ dày. Những loại quả nên tránh cho trẻ ăn vào mùa đông là hồng, dừa, kiwi đều là những loại quả có tính lạnh, cần thận trọng cho trẻ ăn.

Ngoài ra, khi lấy hoa quả trong tủ lạnh ra, mẹ không nên cho bé ăn ngay. Con có thể bị viêm họng, ho, đau bụng... khi ăn nhiều hoa quả bỏ tủ lạnh.

2. Các loại hoa quả gây kích thích

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, khó tiêu hóa được những loại hoa quả gây kích thích. Ví dụ các loại quả như dứa, xoài, cam, kiwi, dâu tây… Những loại trái cây này đều rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên mẹ không nên cho con ăn lúc đói, nhất là vào dịp trời đông giá rét. Trẻ có thể bị viêm loét dạ dày, trào ngược... Quả kiwi có tính lạnh, ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Ngoài ra, lượng lớn vitamin C và pectin chứa trong trái kiwi sẽ làm tăng axit dịch vị, tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, triệu chứng sẽ nặng hơn khi thời tiết lạnh lẽo.

Tương tự những quả như đào, dứa, xoài, cam, dâu tây cũng rất giàu vitamin. Nhưng chúng có tính axit cao và có thể kích thích dạ dày tạo ra nhiều axit hơn. Hậu quả dạ dày của bé dễ bị viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí thành dạ dày bị hoại tử và thủng.

Táo tàu là loại quả có hàm lượng vitamin C tương đối cao, hàm lượng vitamin C của nó gấp 4 lần quả kiwi và 7 lần so với cam. Trong mùa đông, quả táo tàu cũng được coi là loại trái cây bổ dưỡng, nhưng khi ăn cũng cần cẩn trọng, rất dễ gặp các nguy cơ như gây ngạt thở, thủng ruột, áp xe quanh hậu môn.

5 loại trái cây cha mẹ không nên cho trẻ ăn vào mùa đông để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh - Ảnh 2.

3. Không cho trẻ ăn trái cây có tính nóng quá nhiều

Ngoài việc kiêng những trái cây tính hàn không nên ăn quá nhiều, các mẹ cần cho bé ăn những hoa quả tính nóng. Tuy nhiên mẹ nên cho bé ăn với lượng vừa phải vì ăn nhiều trái cây loại này cộng với tiết trời hanh khô sẽ dễ khiến bé bị nóng trong, nổi mụn… ảnh hưởng đến vị giác và sức khỏe của trẻ.

4. Không ăn hoa quả trái vụ

Hoa quả trái vụ không khuyến khích cho trẻ ăn nhiều, kể cả thời tiết mùa đông hay mùa hè. Bởi những thực phẩm này thường khó bảo quản, do đó người trồng có thể dùng các chất hóa học để bảo quản được lâu hơn. Những chất này tuy không gây chết người nhưng nếu tích tụ lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể đối với những trẻ có khả năng tiêu hóa yếu, sức đề kháng kém.

5. Không nên ăn nhiều trái cây sấy khô

Các loại trái cây sấy khô là món ăn yêu thích của trẻ. Tuy nhiên chúng không thể thơm ngon bằng trái cây tươi. Ngoài ra, trái cây sau khi sấy khô chứa nhiều đường, trẻ em ăn thường xuyên dễ bị béo phì, sâu răng, đau bụng, nhất là những ngày đông lạnh giá. Vì thế mẹ lưu ý: Cho trẻ ăn 1 - 2 lần / tuần, mỗi lần không quá 15 - 30g.

Chia sẻ