5 điều thú vị trong cách nuôi dạy con của cha mẹ Hà Lan

Nếu trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới thì rõ ràng cha mẹ chúng có cách nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ.

Hai lần liên tiếp, Liên Hiệp Quốc đánh giá trẻ em Hà Lan dẫn đầu về chất lượng cuộc sống. Trong một so sánh với 29 nước phát triển, trẻ em Hà Lan được xếp hạng cao nhất trên 5 tiêu chí: chỉ số hạnh phúc, sức khỏe và an toàn, giáo dục, hành vi, nhà ở và môi trường. Nếu trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới thì rõ ràng cha mẹ chúng có cách nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ. Và bởi vì hạnh phúc là mong ước của mọi người, chúng ta có thể tìm thấy cảm hứng từ những ông bố bà mẹ Hà Lan.

Về mặt logic, có thể tỷ lệ không phải là 100%, còn có cả ảnh hưởng của yếu tố văn hóa. Phong cách là cha mẹ kiểu mẹ hổ hay nuôi con kiểu Pháp có lẽ hấp dẫn nhiều người Mỹ nhưng lại không phải là xu hướng ở Hà Lan. 

Đừng hiểu lầm rằng tôi chỉ luôn ca ngợi cha mẹ Hà Lan. Con trai tôi lớn lên trong một ngôi nhà đa văn hóa với mẹ là người Mỹ và bố là người Hà Lan. Chúng tôi quan niệm rằng con cái phải hiểu được tiếng nói của cha mẹ, vì thế con trai tôi thành thạo cả hai ngôn ngữ tiếng Hà Lan và tiếng Anh Mỹ. Chúng tôi cũng luôn rộng mở chào đón những người bạn trên khắp thế giới: Singapo, Ý, Nam Mỹ, Úc, Philippines với nhiều tôn giáo khác nhau: đạo Hồi, Thiên Chúa… vì cuộc sống hiện đại luôn có sự hòa trộn văn hóa. Và tất nhiên quan điểm và thái độ rộng mở luôn bắt đầu từ gia đình.

Tôi cũng không muốn là một người “nhiều chuyện” khi đưa ra những lời khuyên không được yêu cầu về cách thức làm cha mẹ đúng đắn. Tuy nhiên có một số điều thực sự tuyệt vời ở Hà Lan. Tôi đã được mở rộng tầm mắt và trải qua không ít khoảnh khắc ngạc nhiên. Trước khi dùng con mắt phán xét, bạn hãy dành vài phút đọc 5 thói quen điển hình của những cha mẹ người Hà Lan dưới đây.

1. Phong cách sống năng động

Tập thể dục thường xuyên là một phần văn hóa Hà Lan. Bạn có thể gặp ở bất cứ đâu hình ảnh các ông bố bà mẹ đi bộ với chiếc xe đẩy trẻ em. Trước khi biết đi, trẻ thường dùng một loại xe đạp tập đi trong tiếng Hà Lan là loopfiets. Ngoài ra chúng còn có thể thoải mái chơi vô số trò tự sáng tạo trong khi cha mẹ nghỉ ngơi, đọc sách hay uống cà phê.

Cách nuôi dạy con của người Hà Lan
 Hình ảnh phổ biến ở Hà Lan là những ông bố bà mẹ đi dạo với chiếc xe đẩy trẻ em.

2. Bữa ăn gia đình là cơ hội để trò chuyện và hiểu nhau hơn

Ở Hà Lan, bữa tối và bữa sáng luôn là thời gian các thành viên gia đình tụ tập đầy đủ quanh bàn ăn. Trẻ nhỏ còn có thể ăn trưa tại nhà. Những câu chuyện cởi mở có giá trị hơn nhiều và giúp củng cố tình cảm gia đình mới là ý nghĩa của hoạt động này chứ không chỉ đơn giản là một bữa ăn.

Cách nuôi dạy con của người Hà Lan
Bữa ăn gia đình là một phần văn hóa Hà Lan.

3. Các bà mẹ Hà Lan không phải làm nhiều việc nhà và các bố sẽ làm nhiều hơn

Thực tế, xu hướng gần đây ở Hà Lan là phụ nữ đang làm ít việc nhà đi và dành phần nhiều cho chồng mình.  Nhờ thế, không chỉ các bà mẹ hạnh phúc hơn, mà con gái của những ông bố biết làm việc nhà thường lớn lên với nhiều tham vọng hơn.

4. Trẻ được làm việc nhà và chịu trách nhiệm từ nhỏ

Trong suy nghĩ của người Hà Lan, mỗi người tự làm việc của mình ngay từ nhỏ. Ngay khi bắt đầu đi học (thường từ 4 tuổi) trẻ em sẽ tự làm bữa trưa. Bố mẹ chúng chỉ chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết – bánh mỳ, phó mát, thịt, hoa quả và việc sắp đặt như nào là trách nhiệm của con.

5. Trẻ có thời gian biểu chặt chẽ, bao gồm cả việc đi ngủ sớm

Cách nuôi dạy con của người Hà Lan
Trẻ em Hà Lan luôn có thời gian vui chơi tự do.

Văn hóa Hà Lan luôn yêu cầu có kế hoạch cho mọi việc và nó bắt đầu từ giây phút em bé chào đời. Thời gian vui chơi tự do cũng như đi ngủ sớm được định sẵn để cả cha mẹ và con cái có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Vài nét về tác giả:

Rina Mae Acosta là nhà văn tự do, cô mang hai quốc tịch Philippines và Mỹ, hiện đang sinh sống tại Hà Lan cùng chồng và một bé trai.


(Nguồn: findingdutchland)
Chia sẻ
Đọc thêm