Quá trình chuẩn bị mang thai của mẹ Việt ở nước ngoài

Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai không phải từ lúc que thử hiện lên 2 vạch, mà trước đó rất lâu. Một chế độ sống lành mạnh, điều độ trong một thời gian dài là điểm cộng rất lớn.


“Con người giống như cái cây, nếu ta ươm nó trên mảnh đất màu mỡ thì cây sẽ mập mạp, to khỏe. Còn nếu ta ươm nó trên mảnh đất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng, cây sẽ khẳng khiu…”

Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai không phải từ lúc que thử hiện lên 2 vạch, mà trước đó rất lâu, thậm chí từ thuở niên thiếu. Một chế độ sống lành mạnh, điều độ trong một thời gian dài là điểm cộng rất lớn. Không phải ngẫu nhiên mà trong bất kì cuộc gặp tiền sản nào người ta cũng đặt ra những câu hỏi như bạn làm nghề gì, môi trường sống ra sao, có hút thuốc không, có tập thể thao không, có bệnh gì đặc biệt không, đã từng nạo phá thai chưa… Nếu không phải là quá trình dài thì ít ra cũng nên lên kế hoạch tăng cường sức khỏe cho cả 2 vợ chồng ít nhất 3 tháng trước khi bắt đầu cố gắng có thai.Bọn mình có kế hoạch sinh em bé ngay sau cưới nên trước đó 3 tháng, sau khi đăng ký kết hôn ở Quebec, hai vợ chồng chủ động hẹn gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng quát và xin tư vấn chuẩn bị mang thai. Các vấn đề chính của buổi gặp gỡ:

- Trao đổi với bác sĩ về tình hình sức khỏe chung của hai người hiện tại, tiền sử bệnh lý gia đình, vấn đề cân nặng (gần hay béo quá đều khó có thai và không tốt cho thai kỳ).

- Thử máu để xem công thức máu (chú ý phát hiện tình trạng thiếu máu và vấn đề Rh: nếu mẹ mang nhóm máu Rh-, cha mang Rh+ thì có thể gây trở ngại cho lần mang thai thứ 2 trở đi, khi cơ thể mẹ tạo kháng thể chống lại Rh+ của cha/con); xem xem đã có kháng thể chống lại một số bệnh nguy hiểm cho thai kỳ như: Rubella, viêm gan B-C, thủy đậu … Nếu cần phải tiêm phòng trước khi mang thai 1-3 tháng. Hồi đó mình phải tiêm vaccin Rubella ngay. Ngoài ra mình còn tiêm vaccin cúm mùa sau khi mang thai được 3 tháng.

- Bác sĩ khuyên nên uống vitamin bổ sung dành cho phụ nữ mang thai ít nhất 2 tháng trước khi bắt đầu cố gắng thụ thai. Nếu bắt đầu uống khi biết mình có thai thì khá muộn vì lúc đó thai đã được 5-6 tuần tuổi. Các bộ phận quan trọng như hệ tuần hoàn, thần kinh đã bắt đầu hình thành. Theo nghiên cứu của Mỹ, uống vitamin bổ sung (trong đó có acid folic) trước khi có thai ít nhất 2 tháng có thể giảm đến 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, cơ thể mẹ đủ chất cũng giúp việc thụ thai dễ dàng hơn, nguy cơ sảy thai giảm xuống (tỉ lệ sảy thai TB khá cao: 1/6). Mình uống Materna, vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú, mỗi ngày 1 viên là đủ, ko cần bổ sung bất kì cái gì khác ngoài DHA và EPA (dầu cá) nếu muốn. Tổng cộng cả quá trình cần uống vitamin bổ sung khoảng 2 năm: trước, trong lúc mang thai và khi cho con bú.- Bác sĩ cũng khuyên hai vc bắt đầu áp dụng chế độ ăn uống, tập luyện điều độ như lúc mang thai để có sức khỏe tốt. Cụ thể: Ăn uống đủ các nhóm thực phẩm với khẩu phần xác định mỗi ngày, tăng cường một số thực phẩm đặc biệt tốt như trứng gà, sữa tươi, nước cam. Tránh một số loại thực phẩm trong suốt thai kỳ. Tập thể thao đều đặn.

Ngoài khám bác sĩ, mình cũng tham khảo rất nhiều sách vở để tìm hiểu thêm các vấn đề xung quanh thai kỳ. Khi hai vợ chồng đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyện mang thai nhưng nếu chưa có thì cũng đừng sốt ruột bởi vì mỗi chu kỳ chúng ta chỉ có khoảng 20 - 25% khả năng thụ thai. Trung bình 30% các cặp đôi có thể thụ thai trong vòng 1 tháng, 605 trong vòng 6 tháng, 85% trong vòng một năm. Số còn lại có thể cần đến 15, - 2 năm hoặc lâu hơn. Nếu sau một năm không dùng biện pháp tránh thai gì mà chưa thấy có thai thì các bạn cần đi khám bác sĩ nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm