4 điều cha mẹ nên làm cho con mỗi ngày, chỉ vài phút ngắn ngủi nhưng có thể thay đổi tính cách và tương lai của một đứa trẻ

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Những điều này hoàn toàn không quá khó nhưng đòi hỏi cha mẹ cần kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Không khó để nhận thấy, nhiều bậc cha mẹ ngày nay quá bận rộn với công việc, họ không có nhiều thời gian dành cho con cái. Sau khi trở về nhà, đó cũng lúc cha mẹ đã mệt nhoài, chỉ muốn nằm nghỉ ngơi thay vì chơi đùa cùng với con mình. Theo thời gian, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xấu đi. Để cải thiện tình hình này, có 4 điều cha mẹ nên làm cho con mỗi ngày, bất kỳ ai cũng dễ dàng áp dụng.

4 điều cha mẹ nên làm cho con mỗi ngày là gì?

Nếu cha mẹ thực sự quan tâm tới con mình, mỗi ngày dù bận rộn đến đâu cũng nên dành ra một ít thời gian ngắn ngủi để tương tác với con cái.

1. Lắng nghe con cái nói chuyện

Khi một đứa trẻ còn nhỏ, chúng có vô số những câu chuyện khác nhau muốn kể cho cha mẹ nghe. Đó có thể là những điều trẻ thắc mắc trong cuộc sống hàng ngày, hoặc chỉ đơn thuần muốn kể cho cha mẹ nghe về một ngày của mình trôi qua như thế nào.

4 điều cha mẹ nên làm cho con mỗi ngày, chỉ vài phút ngắn ngủi nhưng có thể thay đổi tính cách và tương lai của một đứa trẻ - Ảnh 1.

Trẻ rất thích nói chuyện với cha mẹ mình. (Ảnh minh họa)

Đôi khi, cha mẹ vì quá mệt mà ít khi chủ động lắng nghe con cái nói chuyện. Điều này càng khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi những thứ mình thắc mắc không được giải đáp, hoặc cảm thấy buồn vì không có ai lắng nghe mình nói. Từ đó, sự khao khát kiến thức mới, sự ham học hỏi và tìm tòi cái mới sẽ giảm sút. Hơn nữa, sau này trẻ cũng có xu hướng không thích trò chuyện với cha mẹ mình.

2. Thể hiện tình yêu với con cái

Các bậc cha mẹ nên bày tỏ tình yêu thương với con cái nhiều hơn, đừng giữ trong lòng. Trong trường hợp nếu cha mẹ quá bận rộn với công việc, ít giao tiếp với con cái, trẻ có xu hướng xa lánh cha mẹ mình.

4 điều cha mẹ nên làm cho con mỗi ngày, chỉ vài phút ngắn ngủi nhưng có thể thay đổi tính cách và tương lai của một đứa trẻ - Ảnh 2.

Nếu ít giao tiếp với con cái, trẻ sẽ dần xa lánh cha mẹ mình. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, chỉ vài phút ngắn ngủi trước giờ đi ngủ hay khi vừa đi làm về, cha mẹ nói yêu con, ôm con, bày tỏ tình yêu thương, trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Mặc dù thời gian ở bên cạnh cha mẹ không nhiều nhưng trẻ vẫn cảm thấy mình được yêu thương, chúng vẫn rất vui vẻ. Những đứa trẻ được bao bọc bởi tình yêu thương sẽ luôn tự tin hơn, bình tĩnh và dũng cảm hơn khi đối mặt với khó khăn.

3. Sửa những lỗi sai của con cái

Dù yêu thương con nhiều đi chăng nữa cha mẹ cũng không nên đáp ứng những yêu cầu của con cái một cách mù quáng. Nếu con cái làm sai, làm điều vô lý hay có vấn đề gì, cha mẹ cần phải kịp thời sửa chữa. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển của một đứa trẻ. Trẻ sẽ nhận ra rằng, bản thân mình có thể làm sai nhưng cần phải biết sửa sai để tiến bộ hơn. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý tới thái độ khi dạy dỗ con cái, tuyệt đối tránh sử dụng bạo lực.

4. Đọc sách cho con cái nghe trước khi ngủ

Trên thực tế, kiến thức ở trường lớp bị giới hạn trong sách vở và tương đối hạn hẹp. Nếu cha mẹ muốn mở mang kiến thức cho con mình, cách tốt nhất là thường xuyên đọc sách cho con nghe trước khi ngủ.

4 điều cha mẹ nên làm cho con mỗi ngày, chỉ vài phút ngắn ngủi nhưng có thể thay đổi tính cách và tương lai của một đứa trẻ - Ảnh 3.

Cha mẹ nên đọc sách cho con mình nghe trước khi ngủ. (Ảnh minh họa)

Tùy theo từng độ tuổi cha mẹ nên chọn những loại sách phù hợp với con mình. Việc đọc sách sẽ giúp trẻ học hỏi thêm nhiều điều mới lạ trong cuộc sống. So với sự giáo dục trong trường lớp, cách tiếp thu kiến thức từ việc đọc sách này sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn.

Nếu kiên trì thực hiện 4 điều cha mẹ nên làm cho con mỗi ngày này, sau một thời gian, đứa trẻ sẽ thay đổi một cách rất tích cực. Con cái có xu hướng gần gũi với cha mẹ hơn, yêu thích việc học hỏi từ sách vở và từ thế giới bên ngoài. Lúc này, kiến thức của trẻ sẽ tăng lên đáng kể, có hứng thú học hành hơn, tương lai chắc chắn rộng mở.

Nguồn: Kknews

4 điều cha mẹ nên làm cho con mỗi ngày, chỉ vài phút ngắn ngủi nhưng có thể thay đổi tính cách và tương lai của một đứa trẻ - Ảnh 4.

Chia sẻ