Thêm 2 món trộn giúp giải ngán sau Tết, cách làm cực dễ và nguyên liệu nhà nào cũng sẵn có

Huệ Lan,
Chia sẻ

2 món trộn này làm rất dễ, nguyên liệu cũng sẵn có trong nhà dịp Tết. Vậy nên bạn hãy tận dụng để làm món ngon giải ngán sau Tết nhé!

1. Váng đậu trộn dưa chuột và nấm

Nguyên liệu để làm món váng đậu trộn dưa chuột và nấm

150g váng đậu ống (phù trúc ống), 1 quả dưa chuột, 3 tép tỏi, 1 mớ rau mùi, 1 thìa canh tinh chất cốt gà, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh giấm balsamic, 80g lạc, 7-8 cái nấm tai mèo (mộc nhĩ), 2 quả ớt, 1 thìa canh đường, một chút muối, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè.

Thêm 2 món trộn giúp giải ngán sau Tết, cách làm cực dễ và nguyên liệu nhà nào cũng sẵn có - Ảnh 1.

Cách làm món váng đậu trộn dưa chuột và nấm

Bước 1: Ngâm váng đậu và nấm tai mèo bằng nước ấm trước rồi rửa sạch và đặt sang một bên. Khi ngâm váng đậu bạn nên ngâm bằng nước ấm có pha chút muối. Điều này sẽ giúp váng đậu mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Bạn không nên ngâm váng đậu quá lâu để tránh bị mềm nhũn. Váng đậu thành phẩm thường dài do đó trước khi ngâm bạn nên cắt khúc trước. Dưa chuột rửa sạch rồi ngâm nước có pha chút muối để loại bỏ tạp chất và chất bẩn. Sau đó bạn dùng mặt dao đập nhẹ toàn quả dưa chuột cho mềm rồi cắt thành từng miếng.

Lưu ý: Bạn có thể thay nấm tai mèo bằng nấm hương, hoặc các loại nấm mà mình yêu thích.

Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Rau mùi nhặt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn. Ớt cắt thành khoanh nhỏ rồi để riêng sang một bên. Chuẩn bị một bát nhỏ, cho nước tương, dầu hào, giấm balsamic, đường, muối, nước cốt gà, dầu mè vào, khuấy đều thành hỗn hợp nước trộn (bạn có thể điều chỉnh lượng theo sở thích cá nhân).

Bước 3: Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho váng đậu và nấm tai mèo vào chần trong nước sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó dùng muỗng có lỗ vớt ra để ráo nước. 

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho một chút xíu dầu ăn vào rồi thêm lạc để rang. Bạn rang lạc ở mức lửa vừa, đảo liên tục cho đến khi vỏ lạc nứt, đổi màu và có mùi thơm thì tắt bếp. 

Bước 5: Chuẩn bị một thố trộn. Cho tất cả các nguyên liệu gồm váng đậu, nấm tai mèo, dưa chuột, rau mùi, lạc vào. Tiếp đó đổ nước trộn đã chuẩn bị vào và dùng đũa đảo đều, nhẹ nhàng. Sau đó bạn cho ra đĩa, rắc thêm chút rau mùi lên trên là có thể thưởng thức. 

Thành phẩm món váng đậu trộn dưa chuột và nấm

Như vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể làm được món váng đậu trộn dưa chuột và nấm. Từng miếng dưa chuột và nấm tai mèo giòn giòn kết hợp với váng đậu mềm ngậy thấm đều gia vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà giúp tạo cảm giác ngon miệng, giải ngán sau chuỗi ngày Tết ngợp ngụa trong thịt và chất béo. Món ăn làm từ những nguyên liệu dân dã mà lại tốt cho sức khỏe.

Thêm 2 món trộn giúp giải ngán sau Tết, cách làm cực dễ và nguyên liệu nhà nào cũng sẵn có - Ảnh 7.

2. Nộm su hào bò khô

Nguyên liệu làm nộm su hào bò khô

2 củ su hào, 1 củ cà rốt, rau thơm, ớt, chanh, khế chua, gia vị, 100g bò khô, lạc, vừng.

Cách làm nộm su hào bò khô

Bước 1: Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Dùng dụng cụ nạo su hào, cà rốt thành dạng sợi. Các loại rau thơm đem nhặt phần ngọn, rửa sạch, để ráo nước. Ớt rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Khế rửa sạch, thái lát mỏng. Chanh cắt đôi để vắt lấy nước.

Ảnh: Mẹ Thỏ

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho cà rốt, su hào vào âu, đổ nước sôi vào chần qua rồi vớt ra để ráo nước. Dùng một chiếc khăn sạch cho từng nắm cà rốt, su hào vào rồi nắm chặt, vắt khô nước, sau đó cho vào âu sạch. 

Thêm 2 món trộn giúp giải ngán sau Tết, cách làm cực dễ và nguyên liệu nhà nào cũng sẵn có - Ảnh 9.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho khế, rau thơm vào âu. Sau đó thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, ớt, tỏi, nước cốt của 3 quả chanh (cỡ vừa) vào âu. Kế tiếp bạn cho thịt bò khô vào. Đeo găng tay thực phẩm rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Để 15 phút cho ngấm gia vị. Trong lúc chờ nộm ngấm gia vị, bạn rang lạc và vừng cho thơm. Lạc nguội, đem xát bỏ vỏ rồi đập hơi dập. Khi nộm ngấm, chuẩn bị ăn thì thêm lạc và vừng rồi trộn đều, cho ra đĩa.

Thành phẩm nộm su hào bò khô

Nộm su hào bò khô là món ăn dân dã, dễ làm lại rất được yêu thích đặc biệt là vào những dịp như lễ Tết. Khi bạn đã ăn quá nhiều đồ ăn có nhiều chất đạm, béo như thịt mỡ, thịt đông, giò tai, bánh chưng... thì một đĩa nộm su hào bò khô để giải ngán là lựa chọn tuyệt vời. Với các nguyên liệu nhà nào cũng sẵn có trong dịp Tết như su hào, cà rốt, bò khô, rau mùi... Món nộm su hào bò khô với vị giòn ngọt thanh mát của su hào kết hợp vị bò khô đậm đà, lạc giòn tan giúp bạn giải ngán hiệu quả, ăn rất ngon miệng!

Thêm 2 món trộn giúp giải ngán sau Tết, cách làm cực dễ và nguyên liệu nhà nào cũng sẵn có - Ảnh 11.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món "giải ngán" này nhé!

Chia sẻ