Mẹo xào miến tơi, sợi miến không bị dính vào nhau: Tham khảo để "xử đẹp" đồ thừa ngày Tết

M. Trang,
Chia sẻ

Không phải cơm rang, miến xào mới là món ăn "vét tủ lạnh" ngày Tết.

Thông thường, thịt gà và giò, chả là những món ăn dễ bị thừa nhất vào ngày Tết. Thịt gà đã luộc, để tủ lạnh rồi luộc lại sẽ mất vị ngọt thịt. Giò, chả đã cắt, để tủ lạnh cũng sẽ dễ bị khô. 

Chính vì thế, nếu chẳng may có dư chút thịt gà, giò chả sau mỗi bữa cơm ngày Tết, cách tốt nhất là nhanh tay làm ngay một đĩa miến xào thập cẩm. Nếu bình thường, cơm rang là món "vét tủ lạnh" hoàn hảo thì ngày Tết, miến xào mới là chân ái.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách xào miến cực đơn giản, sợi miến tơi, không bị vón cục dính hết vào nhau. Bạn hãy tham khảo nhé!

Mẹo xào miến tơi, sợi miến không bị dính vào nhau: Tham khảo để "xử đẹp" đồ thừa ngày Tết  - Ảnh 1.

Miến xào phải tơi, sợi miến không dính vào nhau như thế này mới là đạt chuẩn (Nguồn: @methocgao86)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món miến xào thập cẩm

100-150gr miến, thịt gà và giò chả (số lượng tùy thích), nấm hương và mộc nhĩ (số lượng tùy thích), 1 củ cà rốt, 1/2 củ su hào, 1 củ hành tím, 2 nhánh hành lá và các loại gia vị (xì dầu, dầu hào, hạt tiêu xay).

Cách làm miến xào thập cẩm

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn ngâm cuộn miến với nước lạnh trong khoảng 5 phút để sợi miến mềm, rồi dùng kéo cắt miến. Sau đó, cho miến ra đĩa, trộn đều cùng 1 thìa canh dầu ăn.

Ngâm miến bằng nước lạnh sẽ giúp miến giữ được độ dai và không bị nhũn sau khi xào. Trộn miến cùng dầu ăn để sợi miến tơi, không bị dính vào nhau (Nguồn: @methocgao86)

Với nấm hương và mộc nhĩ, bạn ngâm trong nước lạnh rồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và tai mộc nhĩ rồi thái sợi. Nạo vỏ cà rốt, su hào, rửa sạch và thái sợi. Thịt gà xé nhỏ. Giò, chả cũng thái sợi.

Bạn bóc vỏ 1 củ hành tím, băm nhỏ hoặc thái lát đều được. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

- Bước 2: Pha nước sốt

Bạn cho vào bát: 2 thìa canh xì dầu, 1.5 thìa canh dầu hào, 6 thìa canh nước lọc và hạt tiêu xay (tùy theo khẩu vị). Khuấy thật đều để các loại gia vị tan vào nước.

Mẹo xào miến tơi, sợi miến không bị dính vào nhau: Tham khảo để "xử đẹp" đồ thừa ngày Tết  - Ảnh 3.

Phần nước sốt này sẽ giúp món miến xào của bạn ngon chẳng kém nhà hàng (Nguồn: @methocgao86)

- Bước 3: Xào miến

Đầu tiên, bạn cho vào chảo 1 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím. Khi hành dậy mùi thơm, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ, thịt gà xé, giò/chả thái sợi cùng su hào, cà rốt vào chảo. Đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 30 giây thì rưới 1/2 bát sốt đã pha ở bước 2 vào. Tăng lửa/nhiệt và xào thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho rau củ và thịt ra đĩa riêng.

Mẹo xào miến tơi, sợi miến không bị dính vào nhau: Tham khảo để "xử đẹp" đồ thừa ngày Tết  - Ảnh 4.

Xào riêng rau củ, thịt gà, giò/chả (Nguồn: @methocgao86)

Tiếp theo, bạn cho phần miến đã trộn dầu ăn vào chảo cùng phần nước sốt còn lại rồi hai tay, cầm hai chiếc đũa đảo đều miến theo chiều thẳng đứng, tuyệt đối không đảo miến theo vòng tròn.

Mẹo xào miến tơi, sợi miến không bị dính vào nhau: Tham khảo để "xử đẹp" đồ thừa ngày Tết  - Ảnh 5.

Làm thế này thì yên tâm miến sẽ tơi (Nguồn: @methocgao86)

Cuối cùng, bạn cho phần rau củ, thịt gà và giò chả đã xào ban nãy vào chảo, tiếp tục đảo các nguyên liệu theo phương thẳng đứng như khi xào miến. Trước khi tắt bếp, bạn thêm hành lá đã thái nhỏ vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là xong.

Mẹo xào miến tơi, sợi miến không bị dính vào nhau: Tham khảo để "xử đẹp" đồ thừa ngày Tết  - Ảnh 6.

Cách đảo miến khi xào rất quan trọng đấy! (Nguồn: @methocgao86)

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có món miến xào thật thơm ngon nhé!

Chia sẻ