Yêu thì mới hôn con nhưng bà mẹ không thể ngờ hành động của mình lại làm hại con tới mức này, các bậc phụ huynh đừng coi nhẹ

L.T, Theo Helino
Chia sẻ

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra vì hành động vô tư của người lớn, nhưng dường như các bậc phụ huynh vẫn còn chủ quan để gây ra hậu quả khủng khiếp như thế này.

Nhìn những đứa trẻ xinh xắn, bụ bẫm với hai má mũm mĩm, mịn màng thì ai cũng muốn "hôn lấy hôn để". Tất nhiên, chẳng ai cho rằng đó là hành động xấu cả vì có yêu thì mới thơm má như vậy. Đặc biệt là các bà mẹ cứ ôm con vào lòng là muốn hôn lên môi, lên má con để tỏ sự yêu thương. Thế nhưng hành động yêu thương đó lại "ẩn chứa" mối nguy hiểm vô cùng đáng sợ đối với trẻ sơ sinh - nó mang tên virus Herpes.

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, rất nhiều đứa trẻ mới chào đời đã không còn được sống vì loại virus đáng sợ này nhưng dường như các bậc phụ huynh vẫn còn chủ quan để gây ra hậu quả khủng khiếp.

Mới đây, một bà mẹ người Trung Quốc lại nhận được bài học "nhớ đời" vì thói quen hôn đứa con nhỏ mới 3 tháng tuổi.

Theo Daily mail, bé trai (giấu tên) được đưa đến bệnh viện địa phương trước khi được chuyển tới bệnh viện lớn ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Yêu thì mới hôn con nhưng bà mẹ không thể ngờ hành động của mình lại làm hại con tới mức này, các bậc phụ huynh đừng coi nhẹ - Ảnh 1.

Bé trai 3 tháng tuổi bị nhiễm vi rút herpes vì những nụ hôn của mẹ.

Tại đây, các bác sĩ ban đầu cho rằng cậu bé bị một chứng bệnh về da khó chuẩn đoán nhưng sau nhiều lần làm xét nghiệm họ nhận ra rằng em bé bị nhiễm vi rút herpes simplex 1 (Virus herpes đơn dạng loại (HSV-1). Hỏi ra mới biết bà mẹ này có thói quen hôn lên má và môi con nhưng cô lại bị nhiễm vi rút herpes và vô tình truyền sang cho đứa con nhỏ với hệ miễn dịch còn quá yếu.

Theo các bác sĩ, HSV-1 là thủ phạm gây ra chứng lở miệng, mụn rộp ở miệng. Mụn rộp ở miệng có thể không ảnh hưởng đến người lớn nhưng lại vô cùng nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, loại vi rút này rất dễ lây lan và có thể lây lan qua nước bọt, tiếp xúc da kề da hoặc bằng cách chạm vào một vật thể mà người bị nhiễm virus này đã chạm vào.

Bác sĩ Zhu Haiqiao, người trực tiếp điều trị cho cậu bé, cho biết: "Cơ thể của đứa trẻ ba tháng tuổi bị đỏ và phủ đầy những vết mụn rộp, lở loét. Thật là đau đớn khi nhìn thấy cảnh tượng như vậy". Rất may mắn sau đó, cậu bé được chữa trị khỏi và được về nhà.

Yêu thì mới hôn con nhưng bà mẹ không thể ngờ hành động của mình lại làm hại con tới mức này, các bậc phụ huynh đừng coi nhẹ - Ảnh 2.

Sau khi được chữa trị kịp thời sức khỏe của cậu bé đã khá hơn.

Trước đó, vào tháng 8 năm ngoái, một bé trai 16 tháng tuổi cũng suýt mất mạng vì nhiễm loại virus nguy hiểm chỉ sau 1 nụ hôn của người lớn. Cậu bé Parker, 16 tháng tuổi đến từ Derry, Bắc Ireland đã bị ốm sốt. Đi khám đến 3 bác sĩ, họ đều kết luận bé bị ốm sốt thông thường. Tuy nhiên, nhận thấy những dấu hiệu bất ổn ở con, mẹ bé đã đưa con đi khám ở một nơi khác và cuối cùng mới phát hiện ra bé bị nhiễm virus Herpes do một người bị cảm cúm trước đó hôn. Vì mẹ đưa đến bệnh viện sớm nên cậu bé mới giữ được tính mạng.

Yêu thì mới hôn con nhưng bà mẹ không thể ngờ hành động của mình lại làm hại con tới mức này, các bậc phụ huynh đừng coi nhẹ - Ảnh 3.

Hình ảnh của những vết phồng rộp nổi khắp người bé Parker vì vi rút Herpes.

Yêu thì mới hôn con nhưng bà mẹ không thể ngờ hành động của mình lại làm hại con tới mức này, các bậc phụ huynh đừng coi nhẹ - Ảnh 4.

Bé Juliano (1 tuổi) cũng bị mụn rộp quanh miệng và mặt vì nhiễm vi rút Herpes.

Herpes là gì?

Biểu hiện của trẻ bị nhiễm virus Herpes là xuất hiện đám vết phồng rộp trên môi và xung quanh miệng.

Trong nhiều trường hợp, virus này sẽ lây lan sang những đứa trẻ đường nước bọt, khi trẻ tiếp xúc gần (hôn, thơm) với người đang mắc bệnh hoặc dùng chung đồ với họ. Virus xâm nhập qua da, đi vào các dây thần kinh và có thể ủ bệnh trong cơ thể người vài ngày trước khi phát ra ngoài. Khi virus hoạt động, những vết phồng rộp sẽ xuất hiện, vỡ ra, đóng vảy và biến mất trong vòng 7-10 ngày.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi với hệ miễn dịch yếu là đối tượng dễ bị lây nhiễm Herpes nhất. Trên thực tế, đã có rất nhiều trẻ gặp nguy hiểm tính mạng vì virus Herpes.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm