Cậu bé 8 tuổi mất khả năng vận động và ngôn ngữ chỉ vì virus cúm tấn công

Thủy Linh,
Chia sẻ

Một cậu bé 8 tuổi ở bang Texas, Mỹ mới đây đã mắc căn bệnh viêm tiểu não sau khi não bộ của cậu bé bị virus cúm xâm nhập hồi tháng trước.

Cậu bé 8 tuổi mắc chứng tự kỷ ở bang Texas, Mỹ, Witten Ramirez mới đây đã mắc căn bệnh viêm tiểu não – một dạng nhiễm trùng gây viêm não, sau khi não bộ của cậu bé bị virus cúm xâm nhập hồi tháng trước. Sau khi bị nhiễm bệnh, Witten đã phải học cách hồi phục chức năng ngôn ngữ và vận động. Tuy nhiên, các bác sỹ vẫn chưa thể xác định được ảnh hưởng nghiêm trọng của căn bệnh tới não bộ của cậu bé, và liệu rằng cậu bé đã được chữa khỏi hay chưa.

Cậu bé 8 tuổi mất khả năng vận động và ngôn ngữ chỉ vì virus cúm tấn công - Ảnh 1.

Witten được điều trị trong bệnh viện.

Một dạng nhiễm trùng não liên quan đến cúm tương tự đã lấy đi mạng sống của cậu bé 5 tuổi Eli Snook ở Georgia hồi cuối tháng 1/2018, khiến cậu bé trở thành một trong 37 người của bang này và hơn 40 trẻ nhỏ của Mỹ tử vong do chủng virus cúm H3N2 năm nay. Eli cũng là một trong ba người đã tử vong do chứng bệnh liên quan đến cúm chỉ trong vòng một tuần đó. Hai người khác tử vong do nhiễm trùng thứ phát là cậu bé Kevin Baynes 7 tuổi ở Virginia và một đứa trẻ 10 tuổi chưa biết tên ở California.

Cậu bé 8 tuổi mất khả năng vận động và ngôn ngữ chỉ vì virus cúm tấn công - Ảnh 2.

Cậu bé Kevin Baynes 7 tuổi ở Virginia (ảnh trái) và cậu bé Eli Snook 5 tuổi đều đã tử vong do các biến chứng của cúm.

Tuy nhiên, virus cúm mà cậu bé Eli mắc phải đã phát triển thành một dạng nhiễm trùng não. Thông tin này khiến mẹ của Witten – cô Desiree Buckingham-Ramirez không khỏi choáng váng. Khi đọc về cái chết của Eli, Desire cho biết “Tôi không thể ngủ ngon vào buổi tối hôm đó”.

Tháng trước, toàn bộ gia đình Witten đều bị ốm. Ngày 9/1, khi Witten quay lại trường học sau kỳ nghỉ lễ năm mới, một nhân viên y tế của nhà trường đã gọi điện cho mẹ cậu bé để thông báo con trai cô bị sốt 38,5 độ. Ngày hôm sau, bác sỹ đã xác nhận nghi vấn của Desiree: Witten bị nhiễm cúm, và cô em gái 3 tuổi Cora cũng như bản thân cô có thể cũng vậy.

Cậu bé 8 tuổi mất khả năng vận động và ngôn ngữ chỉ vì virus cúm tấn công - Ảnh 3.

Ngày 9/1, ngay sau khi Witten quay lại trường học sau kỳ nghỉ lễ năm mới, một nhân viên y tế của nhà trường đã gọi điện cho mẹ cậu bé để thông báo con trai cô bị sốt 38,5 độ.

Cả gia đình bắt đầu dùng thuốc trị cúm Tamiflu nhưng cả gia đình đã khỏi bệnh trừ Witten. Cơ thể cậu bé không những không tiến triển, mà còn phản ứng dữ dội với thuốc khiến các cơ bị co thắt không thể kiểm soát được. Sau hai ngày tiếp theo ngủ li bì, tình trạng sức khỏe của cậu bé tồi tệ hơn nhiều so với phản ứng thuốc cúm. Cậu bé Witten năng động yêu thích bóng rổ và bóng ném lúc ấy đã không thể đứng vững. Khi Desiree cố giúp con trai thay quần áo vào buổi sáng, cậu bé ngã nhào về phía sau và không thể tự đứng lên.

Chia sẻ với Daily Mail Online, Desiree cho biết: “Tôi nhìn vào chồng và nói ‘thằng bé không bị cúm bình thường, có điều gì đó không ổn, em sẽ đưa con đến bệnh viện ngay’”.

Kết quả chụp công hưởng từ cho thấy não cậu bé bị phồng ra, đồng thời cậu bé cũng bị viêm tiểu não và viêm màng não – một dạng viêm thành tế bào não và tủy sống. Thông thường, một hàng rào máu não có tác dụng bảo vệ não bộ và hệ thần kinh khỏi sự xâm nhập của virút, nhưng trong một vài trường hợp hiếm gặp như cậu bé Wtten, hàng rào đó không đủ khỏe để ngăn cản sự tấn công của virus cúm mà cậu bé mắc phải.

Virus đã lan sang não bộ của Witten, cụ thể hơn là tiểu não – một phần của não bộ có chức năng điều khiển vận động, trong đó có cơ miệng, cậu bé đã mất khả năng di chuyển và ngôn ngữ.

Desiree cho biết, trước khi cậu bé bị bệnh, chứng tự kỉ không gây quá nhiều cản trở đối với cuộc sống của con trai cô. Cậu bé đang học lớp hai, có thể nói, đọc và viết (dù ở mức độ tương đương với trẻ mẫu giáo so với trẻ cùng tuổi) và luôn năng động.

Cậu bé 8 tuổi mất khả năng vận động và ngôn ngữ chỉ vì virus cúm tấn công - Ảnh 4.

Witten là cậu bé năng động, rất thích bóng rổ và bóng ném.

Witten được điều trị bằng liều lượng lớn steroids và IVIG – một dạng kháng thể nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch để cậu bé có thể chống chọi lại căn bệnh nhiễm trùng não. Sau đó, cậu bé đã được chuyển ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt sang một trung tâm phục hồi chức năng nơi Witten tiếp nhận trị liệu chức năng, ngôn ngữ và vận động. Đến nay, Witten đã có thể tự ngồi và nói được một đơn âm đơn giản, ‘beh’. Đó là điều duy nhất cậu bé có thể làm được, còn cậu bé sẽ chỉ hét lên thay cho câu trả lời trước mọi việc. Cậu bé chỉ có thể đi hoặc đứng nếu được hỗ trợ, nhưng không ai có thể xác định được thời gian cậu bé phải ở lại trung tâm phục hồi chức năng, và khi nào cậu bé có thể lấy lại được khả năng vận động và ngôn ngữ.

Cậu bé 8 tuổi mất khả năng vận động và ngôn ngữ chỉ vì virus cúm tấn công - Ảnh 5.

Không ai có thể xác định được thời gian cậu bé phải ở lại trung tâm phục hồi chức năng, và khi nào cậu bé có thể lấy lại được khả năng vận động và ngôn ngữ.

“Tôi thực sự mong muốn các bậc phụ huynh biết họ nên cảnh giác với những triệu chứng của bệnh cúm. Nếu trẻ không chỉ bị ho, nếu bạn nhận thấy trẻ không đứng vững, không thể ngồi hoặc đứng, tình trạng của trẻ đang rất nguy kịch, và tôi đã học được điều đó một cách đầy khó khăn”, Desiree nhắn nhủ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch của Mỹ, dịch cúm năm nay đã buộc nhiều trường học phải cho học sinh nghỉ học, dẫn đến tình trạng quá tải phòng chờ bệnh viện, và ước tính lấy đi mạng sống của hơn 50.000 người Mỹ. Trẻ nhỏ dễ bị tấn công bởi chủng virus cum H3N2 nguy hiểm, dẫn dễn nhiễm trùng thứ phát như viêm phổi.

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ