Xưa rồi cơm cữ khó ăn, sản phụ Pleiku tự nấu ai thấy cũng thèm
Để có đủ dưỡng chất, Trang vẫn ưu tiên các món ăn đơn giản cho 2 vợ chồng cùng ăn được và chú ý thay đổi món ăn theo ngày.
Vì có kinh nghiệm sinh con lần đầu nên lần sinh nở thứ 2 này, sản phụ Pleiku tự nấu cơm cữ và thay đổi món ăn đa dạng hàng ngày theo sở thích của 2 vợ chồng.
Sau sinh, vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm nhất là đó chuyện cơm cữ và chế độ ăn uống. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng của sản phụ thời điểm này không chỉ ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của bản thân mà còn quyết định chất và lượng sữa dành cho con.
Do đó, nhiều sản phụ sau sinh thường mong được về nhà nội, nhà ngoại ở cữ với suy nghĩ được mẹ chồng, mẹ đẻ chăm sóc chu đáo và bản thân thoải mái nhất. Tuy nhiên có những sản phụ như Trang Phan ở Pleiku lại chọn cách 2 vợ chồng tự chăm nhau lúc ở cữ và tự nấu cơm cữ hàng ngày.
Theo bà mẹ đang ở cữ này chia sẻ: “Ông bà ngoại ở xa, ông bà nội thì ở khác nhà nên em được bà ngoại với bà nội chăm cho 5 ngày đầu ở viện sau mổ đẻ. Còn khi về nhà sau sinh được chị chồng nấu cơm cữ cho ăn hàng ngày. Sau khi sinh được 26 ngày và vết mổ đỡ đau hơn thì em bắt đầu đi chợ nấu cơm luôn. Hiện em đã sinh được 38 ngày”.
Sau sinh, mỗi ngày tranh thủ lúc con ngủ, bà mẹ này lại bắt đầu lịch kịch chuẩn bị cơm nước. Để có đủ dưỡng chất, Trang vẫn ưu tiên các món ăn đơn giản cho 2 vợ chồng cùng ăn được và chú ý thay đổi món ăn theo ngày. Chẳng hạn bữa này 2 vợ chồng Trang ăn cá thì bữa sau ăn sườn, thịt gà.
“Vì đã có kinh nghiệm ở cữ con đầu lòng nên khi sinh lần 2, em đã có thể tự chuẩn bị cơm cữ hàng ngày mà không thấy nặng nhọc hay vất vả gì. Hàng ngày chỉ cần định sẵn ăn món gì là cứ thế nấu. Do có cả chồng ăn cùng nên trong mâm cơm cữ của em vẫn có những món như cà pháo, măng, dưa… để anh ăn đưa cơm”, Trang khẳng định.
Ngoài những bữa cơm cữ thay đổi đa dạng hàng ngày để bổ sung dưỡng chất, bà mẹ 2 con này còn uống thêm ngũ cốc lợi sữa và uống bổ sung canxi để tăng cường thể trạng sức khỏe và có đủ sữa cho con bú.