Xót xa vết sẹo lồi như con rết trên bụng của người mẹ qua 3 lần sinh mổ

Vì có cơ địa sẹo lồi nên dù đã cố gắng kiêng cữ, bôi đủ loại thuốc nhưng cuối cùng vết sẹo sinh mổ vẫn như con rết bám chặt trên bụng chị.

Đằng sau hạnh phúc ngọt ngào của người mẹ khi được đón đứa con xinh yêu chào đời vẫn luôn chứa đựng rất nhiều những nỗi niềm. Là những vết rạn chằng chịt ngang dọc, lớp mỡ bụng bèo nhèo đầy ngấn, vết rạch tầng sinh môn xấu xí hay một vết sẹo sinh mổ dù ngang dọc cũng hệt như con rết bò chình ình trên bụng... Mới đây, bức ảnh vết sẹo qua ba lần sinh mổ của một người mẹ khi đăng tải trong hội nhóm kín lại khiến các mẹ dấy lên nỗi xót xa.

Xót xa vết sẹo lồi như con rết bò chình ình trên bụng của người mẹ qua 3 lần sinh mổ - Ảnh 1.

Vết sẹo mổ sau 3 lần sinh con như con rết bò trên bụng của chị N.T.

Đặc biệt là khi chị N.T (34 tuổi, hiện đang sống ở Quảng Bình), chủ nhân của bức ảnh, chia sẻ rằng vết sẹo sinh mổ này đã và đang sẽ ám ảnh chị cả đời. Và thông qua trường hợp của mình, chị muốn gửi lời khuyên đến các chị em khác, rằng nếu có thể, hãy cố gắng sinh thường chứ đừng muốn nhanh gọn, ngại chịu đau mà sinh mổ. Bởi vết sẹo để lại sẽ tàn phá tâm hồn người mẹ nhiều đến vô cùng.

Chị N.T đã trải qua 3 lần sinh mổ, hiện là mẹ của 2 bé gái và một bé trai. Lần sinh mổ đầu tiên, chị buộc phải đẻ mổ vì thai ngược, cổ tử cung mở chậm: "Lần thứ nhất, mình vỡ ối từ 4h sáng. Khăn gói sang bệnh viện huyện lúc 5h sáng, chuẩn bị thủ tục vào đẻ nhưng chẳng hề thuận lợi. Từ 4h sáng đến 4h chiều đau thấu tâm can không tài nào chịu đựng nổi, không ăn được gì nhưng vẫn cố đợi để được sinh thường. Gia đình mình cũng động viên nên sinh thường. Thế nhưng mình thai ngược, cổ tử cung mãi không mở thêm phân nào nên mình khóc lóc xin mọi người được cho lên mổ".

Chị N.T kể lại, chị vừa chịu đựng cơn đau đẻ, vừa bò lên bàn mổ, nằm nghiêng để được tiêm gây tê và bước vào ca mổ. Đến 4h16 phút, một bé gái chào đời. Thế nhưng, những tháng ngày sau đó với chị còn gian nan hơn gấp bội phần. Sau sinh một tháng, chị vẫn ra dịch đỏ tươi, đi siêu âm và khám lại mới té ngửa khi biết đã bị nhiễm trùng vết mổ. Lúc đó, gia đình đưa chị vào bệnh viện ở Huế điều trị thêm gần 1 tháng nữa, cuối cùng mới có thể ổn định lại. Nhưng về nhà, vết mổ dọc bắt đầu đầy lên, thành sẹo lồi khiến chị khổ tâm vô cùng.

Xót xa vết sẹo lồi như con rết bò chình ình trên bụng của người mẹ qua 3 lần sinh mổ - Ảnh 2.

Vết sẹo mổ sau lần sinh thứ 2.

Dù chị N.T khi đó đã rất cố gắng bôi đủ loại thuốc chữa sẹo, ăn uống kiêng cữ, ăn thêm nhiều nghệ nhưng vết mổ vẫn lồi lên rất to, thậm chí còn to hơn so với vết sẹo hiện giờ. Sau đó, khi đi siêu âm kiểm tra vết mổ, bác sỹ còn thông báo chị N.T bị dính ruột. Nhưng khi đi khám, bác sỹ bảo chị cứ để như thế, hiện tại sẽ không có vấn đề gì, chỉ cần xử lý vết dính ở lần sau.

Hai năm sau lần sinh mổ thứ nhất, chị N.T vỡ kế hoạch và phát hiện mình có thai. Hơn 9 tháng thai kỳ trôi qua, lần này chị quyết định vào thẳng bệnh viện Trung ương Huế để mổ sinh, vì ám ảnh lần mổ thứ nhất bị nhiễm trùng nên chị rất sợ. Khi mổ lần 2, chị đã nhờ bác sỹ làm thẩm mỹ lại sẹo cũ. Khi mổ xong, bác sỹ cũng đã cắt sẹo cũ để làm lại và vết mổ khá đẹp. Thế nhưng sau 2 tháng, vì chị N.T có cơ địa sẹo lồi nên thịt lại tiếp tục đùn lên. Không chỉ ở vết rạch mà ngay cả những vết khâu xung quanh cũng bị lồi. Vậy là vết sẹo sinh mổ lại chẳng khác gì con rết bám chặt dưới bụng chị N.T.

Qua hai lần sinh mổ, được hai cô con gái xinh xắn, chị N.T đã định sẽ không sinh nữa. Chị đi đặt vòng nhưng hai lần đều bị tuột vòng, bác sỹ bảo rằng tử cung chị bị treo, co lại do sẹo nên không đặt được. Ngờ đâu, 7 năm sau đó, chị lại dính bầu bé thứ 3 và phải tiếp tục sinh mổ thêm một lần nữa. Cũng lần mổ này, các bác sỹ kết hợp rạch cơ bụng, xử lý dính ruột từ lần trước cho chị N.T rồi mới mổ lấy bé.

Lần thứ 3 có vết cắt dài và sâu, kéo dài từ rốn xuống. Hết thuốc tê, cảm giác đau đớn không cách nào tả nổi. Chị N.T đã khóc, tủi thân và mệt mỏi rất nhiều. Nhất là khi vết sẹo lần 3 cũng không khác gì hai lần trước, vẫn là vết sẹo lồi, không cách nào làm cho thẩm mỹ hơn được. Đến nay, bé trai út của chị N.T đã được 2 tuổi nhưng chị vẫn rất ngứa ở vết sẹo.

"Người thân chúc mừng khắp trên xuống dưới. Bạn bè cũng ào vào chúc mừng may quá, ba lần sinh con có cả trai lẫn gái, trên cả 10 điểm. Mình cũng thấy mát mặt đấy. Nhưng đằng sau đó là những cơn đau khủng khiếp, những tổn thương tinh thần, đau từng thớ thịt đến rùng mình... Và vết sẹo như con rết cứ bò chình ình trên bụng, ngứa lắt léo. Thế nên, mình cổ vũ các mẹ, nếu được hãy nên đẻ thường vì đó là phương pháp sinh tốt nhất cho cả mẹ và con", chị N.T tâm sự.

Chia sẻ
Đọc thêm