Xôn xao bài viết: Người lớn ơi, hãy "vô tư" chứ đừng "vô tâm" của nữ CEO phòng gym trẻ em

CEO Đào Huyền Vy: "Người lớn thì cứ cho là nói đùa thế cho vui, nhưng tâm hồn non nớt của trẻ làm sao có thể phân biệt được đâu là thật, là đùa".

Xôn xao bài viết: Người lớn ơi, hãy vô tư chứ đừng vô tâm của nữ CEO phòng gym trẻ em - Ảnh 1.

Chị Đào Huyền Vy - "Chủ nhân" bài viết "người lớn ơi, hãy "vô tư" chứ đừng "vô tâm" hiện đang được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm

Mới đây, chị Đào Huyền Vy - Founder/ CEO My Gym Vietnam - Children's Fitness Center đã chia sẻ một bài viết thể hiện rõ quan điểm cá nhân về những thói quen sai lầm "kinh điển" của đa số người lớn hiện nay, vô tình làm ảnh hưởng tới tâm lý và tư duy của con trẻ. Ngay lập tức, bài viết nhận được rất nhiều quan tâm và phản hồi đồng tình của cư dân mạng.

Xôn xao bài viết: Người lớn ơi, hãy vô tư chứ đừng vô tâm của nữ CEO phòng gym trẻ em - Ảnh 2.

Trích đoạn bài post chia sẻ của chị Đào Huyền Vy trên group Cộng đồng Cha mẹ Hạnh phúc

Khi những lời bông đùa của người lớn không khiến trẻ cười mà làm chúng tổn thương...

Trong bài viết của mình, chị Huyền Vy "vạch trần" một cách thẳng thắn những câu nói tưởng chừng như vô hại mà lại làm lệch lạc suy nghĩ và có thể khiến trẻ âm thầm trở nên tiêu cực: "Chào cô/bác… chưa?", "Áo/quần này của con trai mà", "Học dốt lớn lên cho đi hót rác", Bố đi với dì ghẻ rồi, "Ra rìa rồi", "Xin đồ của trẻ, không cho kêu ki bo", "Xui trẻ hôn bạn này bạn kia", "Đùa quá trớn, doạ quá đà", "Bông đùa về bộ phận trên cơ thể trẻ", "Chả giống bố giống mẹ gì cả, chắc là con nuôi rồi", "Những câu đùa, nhận xét không căn cứ về giới tính của trẻ".

Xôn xao bài viết: Người lớn ơi, hãy vô tư chứ đừng vô tâm của nữ CEO phòng gym trẻ em - Ảnh 3.

Nữ CEO trẻ tin tưởng rằng giao tiếp là công cụ quan trọng để người lớn xây dựng nhận thức và tư duy đầu đời cho con trẻ

Dưới lăng kính góc nhìn của "mẹ 3 con" và là một người không ngừng xây dựng những trải nghiệm tốt nhất về thể chất, tinh thần cho trẻ em Việt Nam, chị Huyền Vy thấu hiểu rằng trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý và lối tư duy qua những câu nói hàng ngày của người lớn. Những năng lượng tiêu cực vô tình len lỏi vào trong tâm trí non nớt của các thiên thần nhỏ, khiến chúng lớn lên với những tổn thương sâu sắc, âm thầm mà người lớn không hề hay biết.

Xôn xao bài viết: Người lớn ơi, hãy vô tư chứ đừng vô tâm của nữ CEO phòng gym trẻ em - Ảnh 4.

Dưới góc nhìn của một người mẹ, chị Đào Huyền Vy thấu hiểu rằng cách cha mẹ quan tâm, trò chuyện cùng con mỗi ngày đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong nuôi dạy con cái

Các nghiên cứu y học tại châu Âu chỉ ra rằng quá trình tiếp nhận thông tin và hình thành nhận thức của trẻ nhỏ thường diễn ra một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Trẻ em có khả năng ghi nhớ ngay lập tức và giữ nó rất lâu trong bộ não của mình, từ đó chuyển hoá thành phong cách tư duy và hành động. Chính vì vậy, những bài học tuổi thơ của con thường đến một cách hết sức tự nhiên qua cách giao tiếp, trò chuyện của cha mẹ, thầy cô, người lớn xung quanh.

Những câu đùa vô tâm, những phán xét đầy tính áp đặt hay những lối giao tiếp khiến cho trẻ nhỏ lo lắng, hoài nghi, sợ hãi sẽ vô tình đẩy chúng vào trạng thái cảm xúc hỗn loạn, luôn luôn thấy mình bị thiếu sự quan tâm và tình yêu thương thực sự từ cha mẹ, người thân. Thậm chí, lối tư duy đúng mực, cách cư xử phù hợp và tình cảm trong gia đình đối với trẻ nhỏ cũng dần bị sứt mẻ, lệch hướng. Nhiều trẻ hiểu lầm về vấn đề giới tính, nhận thức sai về hôn nhân, gia đình, tình anh em ruột thịt, có xu hướng vô lễ, chống đối tại trường học cũng xuất phát từ lý do sai lệch trong giáo dục của cha mẹ.

Dạy con biết yêu thương, biết trân trọng và cảm nhận những giá trị tích cực trong cuộc sống

Trẻ em như tựa như trang giấy trắng, chính vì vậy mà tâm hồn non nớt của con nhỏ cần được cha mẹ bồi đắp một cách tích cực mỗi ngày. Lắng nghe, thấu hiểu và trò chuyện thân mật cùng con là phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả nhất, thay vì áp đặt nguyên tắc hay quá vô tâm đối cảm xúc và suy nghĩ của trẻ.

Các cha mẹ hiện đại cũng hiểu được rằng: Giáo dục con một cách hiệu quả cần kết hợp giữa những phương pháp với giá trị truyền thống và những phương pháp có giá trị "mở", để con từng bước cảm nhận về Thế giới xung quanh, thấu hiểu, hình thành nhận thức. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần tạo điều kiện để con được khám phá, được tò mò tìm hiểu và tự do bày tỏ quan điểm cá nhân theo góc nhìn trẻ thơ, tự do phản biện, khai phá tiềm năng vô hạn của chính bản thân mình.

Trò chuyện cùng con trẻ là cả một nghệ thuật, chính vì vậy mà cha mẹ hãy tập thói quen giao tiếp một cách tích cực cùng con mỗi ngày, giúp con cảm nhận tình yêu thương, học cách cho và nhận, học cách biết ơn, ghi nhận những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, cách để trở thành một người hoàn thiện từ trong tâm hồn tới lối sống.

Bài post trên Facebook Group của chị Đào Huyền Vy: https://www.facebook.com/groups/818296625768440/permalink/822060838725352/

Chia sẻ
Đọc thêm