Từng mắc "bệnh" nghiện mua đồ cho con, mẹ 9x mách chị em cách mua bán thông thái, tiết kiệm cả đống tiền

Dù vẫn còn nghiện mua đồ cho con nhưng Kiều Trang đã có những mẹo mua sắm hợp lý để cân bằng tài chính.

Mẹ trẻ Hà Nội mắc bệnh "nghiện" shopping cho con, mách mẹo sắm đồ trẻ em cực hiệu quả và tiết kiệm dành cho team bỉm sữa - Ảnh 1.

Bà mẹ 2 con Phan Kiều Trang.

Sinh năm 1990

Founder & CEO của một tổ chức giáo dục tiếng Anh.

Mẹ của 2 bé Sóc - Mía

Thường xuyên chia sẻ các câu chuyện funny và cách nuôi dạy con cho các mẹ bỉm sữa hiện đại.

Là hot mom nổi tiếng trên MXH sở hữu hơn 43 nghìn lượt theo dõi, Kiều Trang cũng mắc "căn bệnh" chung của hội bỉm sữa. Đó là lúc nào cũng muốn mua cả thế giới cho con. Từ lúc có 2 bé Sóc và Mía, Kiều Trang luôn cảm thấy mua bao nhiêu cũng không đủ, đi đâu nhìn thấy đồ trẻ con cũng muốn mua. 

Cứ lướt Facebook thấy quảng cáo đồ cho bé là Kiều Trang lại không "nhịn" được, sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua những thứ mà rất lâu sau con mới cần dùng đến, hoặc bỏ xó dùng 1 lần rồi thôi. Hậu quả là cô tốn kém đến mức "thủng ví", còn đồ đạc của con thì chất đầy nhà!

Kiều Trang thực sự rất mê cảm giác mua đồ cho con rồi ngắm nghía chúng mỗi ngày.

Trang từng đăng một số video để "thú nhận" tật nghiện mua đồ cho con lên TikTok và nhận được sự đồng cảm nhiệt tình từ phía các mẹ. Nhưng dần dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì Kiều Trang cũng đỡ mua sắm hoang phí hơn. Đến giờ, cô đã rút ra nhiều bí kíp để các mẹ có thể thoải mái mua đồ cho con mà vẫn cân bằng được vấn đề tài chính. 

Quan điểm hiện tại của bà mẹ 2 con rất rõ ràng: "Nếu gia đình có điều kiện tài chính tốt, nhà cửa rộng rãi và có người giúp đỡ dọn dẹp, thì các mẹ cứ thoải mái sắm đồ cho con. Nhưng nếu điều kiện chưa cho phép mình thích mua gì thì mua, ngắm gì thì ngắm, thì mình có mấy mẹo mua sắm cho con hiệu quả cho các mẹ như sau, dựa trên kinh nghiệm chăm sóc 2 bé của chính mình".

Nhìn con chơi đùa vui vẻ cùng những món đồ mẹ mua, Kiều Trang lại không thể kìm hãm đam mê mua sắm của mình. 

1. Tăng xin giảm mua

Khi con chuẩn bị cần món gì (mà con chỉ dùng 1 thời gian ngắn thôi) là Trang sẽ lên Facebook hỏi mượn dần. Càng quen nhiều mẹ bỉm sữa thì kiểu gì cũng có người cho mượn hoặc cho luôn. Hầu hết đồ chơi như bập bênh, lều vải, xích đu... của 2 bé Sóc, Mía đều là Trang đi xin và mượn.

2. Chịu khó mua đồ thanh lý

Các mẹ hãy tham gia các hội nhóm mua bán thanh lý đồ mẹ và bé, thậm chí là có những group riêng chuyên thanh lý đồ mẹ và bé của 1 thương hiệu nào đó luôn, phù hợp với nhu cầu sở thích của mỗi mẹ.

Trang chia sẻ: "Ghế ăn dặm của nhà mình là mua lại hàng thanh lý trong 1 group mà lúc nhận mình bất ngờ cực kỳ vì ghế mới 99% luôn, mà giá rẻ chỉ bằng ½ ghế mới. Mình đã cai sữa nên cũng lên group thanh lý bớt máy hút sữa rồi, cũ người mới ta".

Mẹ trẻ Hà Nội mắc bệnh "nghiện" shopping cho con, mách mẹo sắm đồ trẻ em cực hiệu quả và tiết kiệm dành cho team bỉm sữa - Ảnh 7.

Nhiều đồ dùng của các con đều do Kiều Trang mượn, xin hoặc mua hàng thanh lý.

3. Các mẹo tránh mua đồ lãng phí

- Đối với quần áo: 

Đầu mùa, mình sẽ soạn đồ mà Sóc, Mía được mọi người cho, sau đó mua bổ sung thêm số lượng rất ít, đảm bảo bé luôn có 10 bộ đồ thôi. Vì con lớn nhanh, quần áo thay mới nhiều. Sau đó tuyệt nhiên không lướt Facebook hay lượn vào mấy shop bán quần áo nữa. 

Mua để riêng 3 bộ đi chơi thật sạch đẹp, cất tủ, khi nào đi chơi thì cho con mặc.

Toàn bộ quần áo ở nhà mùa hè đều là cotton, các bộ đơn giản, giá vừa phải, con tha hồ ăn uống, nghịch ngơm, bôi bẩn. Ngày thay 3-4 bộ cho máy giặt vô tư.

Mẹ trẻ Hà Nội mắc bệnh "nghiện" shopping cho con, mách mẹo sắm đồ trẻ em cực hiệu quả và tiết kiệm dành cho team bỉm sữa - Ảnh 8.

Kiều Trang rút ra rất nhiều kinh nghiệm hay ho trong việc mua sắm đồ. 

- Đối với đồ chơi:

Trước khi rút ví mua món đồ gì, dù là đồ mới hay đồ đã dùng rồi, Kiều Trang đều đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: 

+ Độ tiện dụng: Đồ có dễ vệ sinh, dễ gấp gọn không, có an toàn khi chơi không?

+ Tần suất sử dụng: Đây có phải là đồ thiết yếu con dùng hàng ngày không? Con sẽ dùng trong vòng mấy tháng...? Nếu tự đánh giá thấy con dùng ít thì khỏi mua luôn. 

+ Lợi ích giúp con phát triển vận động, trí não hay không?: Mỗi giai đoạn trẻ sẽ phát triển thể chất và trí tuệ khác nhau, sẽ có những món đồ được thiết kế để phù hợp với từng giai đoạn của trẻ. 

Quần áo hay bất kỳ đồ chơi nào Kiều Trang mua cho con đều có giá hợp lý. Bởi chúng chỉ hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển thể chất và trí tuệ giai đoạn đó của con mà thôi, không thể dùng mãi được. Đối với Kiều Trang thì mua sắm là để con thích, mẹ vui. Đừng để mua xong cảm thấy tiền thì tốn, nhà thì bừa nhé các mẹ!

Chia sẻ
Đọc thêm