Với 4 câu nói đơn giản mà hiệu quả này, mẹ sẽ chẳng phải lo con không hòa nhập trong những ngày học đầu tiên

Chím NF, Theo Helino
Chia sẻ

Một trong những băn khoăn lớn nhất của bố mẹ có con bắt đầu đi học chính là làm sao để con nhanh chóng hòa nhập và bắt nhịp với môi trường học đường.

Vào lớp 1 là cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ. Rõ ràng mọi ông bố bà mẹ đều biết điều này nhưng không phải ai cũng biết cách giúp con hòa nhập trường lớp, đặc biệt là phụ huynh trẻ hoặc lần đầu tiên có con đi học. Vì vậy, khi mà năm học mới đã rục rịch bắt đầu thì bố mẹ hãy tự trang bị cho mình những cách này để đồng hành cùng con nhé!

"Con cảm thấy thế nào?"

Nói cách khác, bố mẹ nên trò chuyện thật nhiều với trẻ. Đây tưởng như là việc đơn giản nhưng lại có tác dụng vô cùng lớn lao với mỗi đứa trẻ. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng học xong mẫu giáo thì lên lớp 1 như một lẽ thường tình nên quên mất rằng trẻ cũng có suy nghĩ và cảm nhận riêng về sự kiện này. Thực ra, bản thân trẻ đã lo lắng không ít.

Những câu hỏi rất đơn giản như: "Con cảm thấy thế nào?", "Con thấy sách vở mới có thích không?", "Con thấy trường học mới như thế nào?"... sẽ khá hữu hiệu trong việc gợi mở chia sẻ của trẻ. Việc nói chuyện với bố mẹ sẽ giúp trẻ giải tỏa bớt sự lo lắng đang đè nặng trong tâm trí.

Với 4 câu nói đơn giản mà hiệu quả này, mẹ sẽ chẳng phải lo con không hòa nhập trong những ngày học đầu tiên - Ảnh 1.

Hãy nói chuyện nhiều hơn với trẻ. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên giải thích cho trẻ hiểu, trẻ đã đến tuổi đi học. Ở trường sẽ có rất nhiều bạn và đồ chơi, con có thể chơi cùng các bạn,...  Trong lúc trò chuyện, bố mẹ hãy nhắc đến việc học với những điều thú vị để trẻ cảm thấy thích thú việc đến trường chứ không phải là sợ hãi.

"Mẹ con mình cùng quyết tâm không đi học muộn nhé!"

Có một thực tế mà ai cũng phải công nhận rằng chẳng có đứa trẻ nào thích bị khiển trách cả. Điều này lại càng đúng với những bạn nhỏ mới đi học. Nếu cứ thường xuyên bị nhắc nhở trước cả lớp thì trẻ sẽ dễ sinh cảm giác chán nản hoặc bạn bè không thích chơi cùng vì "bạn đó lúc nào cũng bị cô giáo nhắc". Vì vậy mà không chỉ riêng đi học muộn, có rất nhiều việc bố mẹ cần chú ý để con không bị nhắc nhở. 

Để làm được điều này thì bố mẹ cần phải kiên trì thay đổi thói quen của trẻ. Nếu như khi còn đi học mẫu giáo, trẻ dậy muộn một chút cũng chẳng sao, trẻ không tập viết chữ cũng không có gì to tát thì lúc trẻ bắt đầu đi học lớp 1, đây hoàn toàn là những việc phải thực hiện nghiêm chỉnh. Một gợi ý khá hữu ích cho bố mẹ chính là cùng trẻ xây dựng và thực hiện thời gian biểu.

Với 4 câu nói đơn giản mà hiệu quả này, mẹ sẽ chẳng phải lo con không hòa nhập trong những ngày học đầu tiên - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên từ việc đang được tự do bỗng chốc bị cho vào "khuôn khổ" chưa bao giờ là điều dễ dàng với cả người lớn chứ đừng nói trẻ con. Nên hãy sử dụng một vài "chiêu trò" thỏa thuận để kích thích sự cố gắng của trẻ. Chẳng hạn trẻ sẽ được đi chơi nếu ngủ và thức dậy đúng giờ trong một tuần liền hoặc điểm 10 môn tập viết được đổi bằng một món đồ chơi yêu thích…

"Đừng lo, bố mẹ sẽ đón con sau khi tan học"

Với 4 câu nói đơn giản mà hiệu quả này, mẹ sẽ chẳng phải lo con không hòa nhập trong những ngày học đầu tiên - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Ngày nay các trường tiểu học có dịch vụ đưa đón học sinh tận nhà nên nhiều bố mẹ thường ỷ lại. Thế nhưng trong giai đoạn đầu làm quen môi trường học đường, sự có mặt của bố mẹ trong sân trường, cùng con đến lớp, cùng con tham gia các hoạt động của trường sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn và thích ứng tốt với trường lớp hơn.

Không chỉ có thế, nếu bố mẹ chỉ đưa trẻ đến trước cổng trường rồi về ngay, ngay lập tức trẻ sẽ rất lo lắng. Tốt hơn hết bố mẹ hãy đưa trẻ vào tận lớp, nhìn trẻ về chỗ rồi mới trở về nhà. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ nên được thực hiện trong những tháng đầu hoặc trong học kỳ đầu trẻ đi học. Sau đó, khi đã quen hơn với môi trường mới thì bố mẹ hoàn toàn có thể để trẻ tự đi vào lớp để tạo cho trẻ cảm giác tự lập.

"Con có muốn làm quen bạn mới không?"

Với 4 câu nói đơn giản mà hiệu quả này, mẹ sẽ chẳng phải lo con không hòa nhập trong những ngày học đầu tiên - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Bạn bè chính là một trong những nhân vật không thể thiếu trong suốt đời học sinh của bất kỳ ai. Và những người bạn đầu tiên lại càng quan trọng với mỗi đứa trẻ nên bố mẹ đừng quên chỉ cho con cách làm quen bạn mới khi vào lớp 1. 

Bạn có thể hướng dẫn con những câu nói làm quen như: "Chào bạn, mình tên là…", "Cậu có thể cho tớ làm quen được không, cậu tên gì?" hay "Chúng mình làm bạn nhé"… Chỉ với vài câu nói đơn giản như thế thôi cũng đã đủ để giúp con bạn có thêm được một người bạn mới, giúp trẻ hòa nhập nhanh hơn với trường lớp.

Chia sẻ
Đọc thêm