"Đột nhập" một lớp học giới tính cho trẻ nhỏ với quần lót, bao cao su, băng vệ sinh

Khác với các lớp học giới tính khác, học sinh sẽ chỉ được học lý thuyết, tại đây, các em được dạy nhiều thứ mà trước nay, không ít người vẫn coi là đáng xấu hổ, cần giấu giếm trẻ con như băng vệ sinh, quần lót, bao cao su...

Tiếp tục chuỗi hoạt động nằm trong chiến dịch giáo dục giới tính cho trẻ em bắt đầu từ độ tuổi mầm non, ngày 9/4, TS Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và các cộng sự đã tổ chức buổi học giáo dục giới tính cho các em nhỏ từ độ tuổi 7, 8, 9, 10 tuổi tại trường Tiểu học Nhi Đồng (Quận Ha Bà Trưng, Hà Nội). Chiến dịch này được phát động từ năm 2014, và đến nay TS Vũ Thu Hương đã thực hiện giảng dạy tại nhiều trường, lớp khác nhau trên địa bàn TP Hà Nội.

Đột nhập một lớp học giới tính cho trẻ nhỏ với quần lót, bao cao su, băng vệ sinh - Ảnh 1.

Học sinh chăm chú, hào hứng học về kiến thức giới tính.

Tại các lớp học, các em nhỏ đã được truyền đạt những kiến thức cần thiết về giới tính một cách thẳng thắn, trực quan. Khác với các lớp học giới tính khác, học sinh sẽ chỉ được học lý thuyết, tại các buổi học do TS Vũ Thu Hương tổ chức, các em được tiếp xúc và nhận biết rất nhiều thứ mà trước nay, không ít người vẫn coi là đáng xấu hổ, cần giấu giếm trẻ con như băng vệ sinh, quần lót, bao cao su...

Buổi chia sẻ của TS Vũ Thu Hương tại trường Tiểu học Nhi Đồng đã thu hút đông đảo các phụ huynh đăng ký cho con tham gia. Buổi học được bắt đầu đầy sôi động khi các em được xem hai đoạn phim mang nội dung giáo dục giới tính, đó là đoạn phim về chú tinh trùng Willy bé bỏng và cách em bé được hình thành trong bụng mẹ như thế nào.

Sau khi xem phim, dù được đưa ra rất nhiều câu hỏi hóc búa, song hầu hết các em đều tự tin trả lời được hàng loạt câu hỏi như: Tinh trùng sống ở đâu? Quả trứng nằm ở đâu? Em bé sinh ra từ đâu?...

Đột nhập một lớp học giới tính cho trẻ nhỏ với quần lót, bao cao su, băng vệ sinh - Ảnh 2.

Học sinh hiểu được quá trình hình thành em bé trong bụng mẹ diễn ra như thế nào.

Không chỉ dừng lại ở đó, TS Vũ Thu Hương còn mang đến lớp học quần lót, băng vệ sinh, bao cao su và "chất vấn" học sinh rất nhiều câu hỏi xung quanh những vật dụng bảo vệ cơ thể này. TS Vũ Thu Hương cho biết: "Ngay từ nhỏ, các em cần biết giá trị của cơ thể mình, các bí mật trong cơ thể của chính mình và bạn bè khác giới, biết trân trọng và có ý thức bảo vệ cơ thể khỏi nạn xâm hại trẻ em".

TS Vũ Thu Hương đã chọn cách truyền đạt đến trẻ những kiến thức giới tính vốn được coi là nhạy cảm bằng cách nhẹ nhàng, thẳng thắn, không nói lảng tránh nhưng gần gũi và dễ hiểu. Chẳng hạn khi giải thích về hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới, các em đã hiểu được rằng: mỗi tháng trong người mẹ có một quả trứng, nếu không có tinh trùng, quả trứng ấy sẽ đi ra ngoài cơ thể, kèm theo rất nhiều máu và chất nhờn làm bẩn quần các mẹ. Đồng thời, các bạn học sinh nữ cũng háo hức phát biểu: "Khi nào dậy thì sẽ phải sử dụng băng vệ sinh như các mẹ".

Đột nhập một lớp học giới tính cho trẻ nhỏ với quần lót, bao cao su, băng vệ sinh - Ảnh 3.

TS Vũ Thu Hương cho biết, các em học sinh hiện nay đã không còn "đỏ mặt", lảng tránh khi được học cách bảo vệ cơ thể.

Tại buổi học, các em học sinh tỏ ra nắm rất kĩ lưỡng các kiến thức giới tính. Các em cũng không còn "đỏ mặt", ngượng ngịu khi nhìn thấy quần lót, bao cao su hay băng vệ sinh. Thậm chí, có rất nhiều kiến thức khó với độ tuổi lên 7, lên 8, các em vẫn nắm bắt được. Không còn những câu nói ngô nghê kiểu như: "Em bé được sinh ra từ nách", thay vào đó là: "Em bé được sinh ra từ vùng kín của mẹ và sinh ra từ bụng nếu mẹ sinh mổ". Không dừng lại ở đó, có những em còn vận dụng đầy sáng tạo những kiến thức đã được dạy như khi dậy thì, nếu bạn trai xuất tinh mà bị ướt quần thì có thể đeo... bao cao su để đỡ ướt quần.

Đột nhập một lớp học giới tính cho trẻ nhỏ với quần lót, bao cao su, băng vệ sinh - Ảnh 4.

Một trong những cách nhận biết sự thay đổi cơ thể bạn nam khi đến tuổi dậy thì đó là cục yết hầu nhô ra ở cổ.

Đột nhập một lớp học giới tính cho trẻ nhỏ với quần lót, bao cao su, băng vệ sinh - Ảnh 5.

Học cách phân biệt quần lót cho bạn gái và bạn trai.

Đột nhập một lớp học giới tính cho trẻ nhỏ với quần lót, bao cao su, băng vệ sinh - Ảnh 6.

Băng vệ sinh cũng được TS Vũ Thu Hương sử dụng làm "giáo cụ" trên lớp dạy trẻ về giới tính.

TS Vũ Thu Hương nhắn nhủ các bậc phụ huynh: "Nếu con có thắc mắc về giới tính, phụ huynh nên trả lời thẳng thắn, không nên lảng tránh hay đùa cợt kiểu đối phó. Bố mẹ lảng tránh khiến con nghĩ rằng những vấn đề liên quan đến giới tính là cực kỳ tệ hại, đứa trẻ sẽ không thích chia sẻ với người khác. Nếu được giáo dục giới tính đầy đủ, người ngoài chỉ cần động chạm ngón tay vào cơ thể, lập tức con sẽ chia sẻ với bố mẹ ngay".

Ảnh: Thế Đại

Chia sẻ
Đọc thêm