Vì sao phụ nữ da màu lại dùng kem làm trắng da nhiều nhất thế giới?

Phụ nữ ở Nigeria không quá quan tâm tới những tác hại để lại mà những gì họ chú ý chỉ là làm thế nào để da trắng hơn trong thời gian ngắn nhất, với mức giá rẻ nhất có thể.

Có một sự thật ngỡ ngàng mà hầu như chẳng ai nghĩ đến, đó là dường như lục địa Đen đang dần... chuyển mình thành trắng. Lý do đơn giản là vì trong khoảng 1 năm trở lại đây, thị trường kem tẩy trắng da ở châu Phi trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ châu Phi đang tìm mọi cách để thay đổi sắc độ làn da của mình.

Vì sao phụ nữ da màu lại dùng kem làm trắng da nhiều nhất thế giới? 1

Theo những thống kê của tổ chức y tế thế giới, Nigeria là nước có số lượng người sử dụng kem tẩy trắng da nhiều nhất, họ chiếm tới 77%. Con số này ở Togo là 59%, Nam Phi là 35% và Mali là 25%. Phụ nữ ở những nước này đổ xô đi tìm những loại kem tẩy trắng rẻ tiền được bày bán la liệt ngoài chợ với giá chỉ khoảng 20 ngàn đồng/tuýp. Họ không quá quan tâm tới những tác hại để lại mà những gì họ chú ý chỉ là làm thế nào để da trắng hơn trong thời gian ngắn nhất, với mức giá rẻ nhất có thể. Thậm chí, có người còn chỉ sử dụng kem tẩy trắng trên mặt mình, và người ta gọi họ là những cô nàng có gương mặt... Fanta và đôi chân Coca.

Vì sao phụ nữ da màu lại dùng kem làm trắng da nhiều nhất thế giới? 2

Vì sao phụ nữ da màu lại dùng kem làm trắng da nhiều nhất thế giới? 3

Tất nhiên, để mang tới một làn da trắng nhanh đến vậy, các loại kem cần phải chứa những hoạt chất tẩy cực mạnh, các steroid độc hại và thậm chí là cả lưu huỳnh, thủy ngân. Điều này dễ dàng mang tới một hệ lụy là hầu hết những phụ nữ châu Phi sử dụng kem tẩy trắng rẻ tiền, không rõ nguồn gốc đều bị bỏng da, phồng rộp, dị ứng, bong tróc và thậm chí là gây ung thư da. Nhiều trường hợp đã phải nhập viện vì dị ứng nặng nề do lạm dụng kem làm trắng. Tuy vậy, tất cả những điều này vẫn không khiến phụ nữ châu Phi cảm thấy sợ hãi trước kem tẩy trắng. Họ cho rằng, có một làn da trắng hơn sẽ giúp họ dễ lấy chồng, đi xin việc cũng dễ dàng hơn.

Vì sao phụ nữ da màu lại dùng kem làm trắng da nhiều nhất thế giới? 4

Vì sao phụ nữ da màu lại dùng kem làm trắng da nhiều nhất thế giới? 5

Không chỉ người dân châu Phi, mà thậm chí là cả những ngôi sao đến từ châu lục này cũng đang "điên đảo" vì mốt tẩy trắng da. Ca sĩ Nomasonto "Mshoza" Mnisi là một ví dụ điển hình. Cô đã không tiếc tiền để trải qua những ca tẩy trắng da trong suốt 2 năm nhằm có một làn da trắng hơn. Thậm chí, ngay cả ngôi sao bóng chày Sammy Sosa cũng sử dụng những mũi tiêm làm trắng trong suốt 10 năm để biến mình thành người da trắng. Dường như, người châu Phi đang tìm mọi cách để thoát khỏi hình ảnh của chính mình khi đắm chìm trong xu hướng làm trắng da này.

Vì sao phụ nữ da màu lại dùng kem làm trắng da nhiều nhất thế giới? 6
Ngôi sao bóng chày Sammy Sosa

Vì sao phụ nữ da màu lại dùng kem làm trắng da nhiều nhất thế giới? 7
Ca sĩ Nomasonto "Mshoza" Mnisi
Chia sẻ
Đọc thêm