Vì hành động đáng yêu này, nhiều bố mẹ đang đẩy con vào vòng nguy hiểm

Lam Phương,
Chia sẻ

Những hình ảnh bé say sưa ngủ trên ngực cha mẹ nhìn thì đáng yêu nhưng thực chất tư thế ngủ này đang khiến trẻ đối mặt nguy hiểm.

Nếu gần đây có dạo qua các trang mạng xã hội thì chắc bạn thấy nở rộ trào lưu chụp ảnh được rất nhiều ông bố bà mẹ yêu thích: một em bé nằm say ngủ trên ngực của bố và bố cũng đang ngủ thật ngon cùng con. Tất nhiên không thể không kể đến rất nhiều ông bố nổi tiếng đã góp phần lan rộng trào lưu này như David Beckam hay ca sĩ Robbie Williams.

Vì hành động đáng yêu này, nhiều bố mẹ đang đẩy con vào vòng nguy hiểm - Ảnh 1.

Bức ảnh vô cùng đáng yêu của bố con nhà Robbie Williams.

Những bức ảnh như thế rõ ràng vô cùng đáng yêu và còn cho thấy sự tuyệt vời của những ông bố chăm con giúp vợ. Thế nhưng nếu cân nhắc thật kỹ bạn sẽ thấy để bé nằm lên người lúc bạn đang say ngủ không phải là hành động an toàn.

Đặc biệt, câu chuyện của một ông bố từng chụp ảnh theo trào lưu này sẽ là minh chứng cho điều đó, cho sự nguy hiểm mà bố mẹ đang vô tình mang đến cho con.

Francis, một ông bố làm việc toàn thời gian 42 tuổi đến từ Mỹ thường giúp vợ cho cô con gái 6 tháng tuổi Miranda ăn vào buổi tối. Một tối nọ, Francis đã ngủ quên trong khi đang bế con và khi đó, anh đã suýt đánh rơi con… 2 lần: “Tôi đã vô cùng bàng hoàng. Đó là một trong những cảm giác tồi tệ nhất chạm đến tâm can bạn.”

Vì hành động đáng yêu này, nhiều bố mẹ đang đẩy con vào vòng nguy hiểm - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh ôm con vào lòng rồi ngủ thiếp đi đơn giản vì họ quá mệt mỏi.

Vì hành động đáng yêu này, nhiều bố mẹ đang đẩy con vào vòng nguy hiểm - Ảnh 3.

Ít tai ngờ được ngủ như vậy lại có thể vô tình gây nguy hiểm cho bé.

Nhưng Francis không phải là phụ huynh duy nhất để con ngủ trên người khi đang nằm và đó là lý do vì sao những chuyên gia đến từ tổ chức The Lullaby Trust, một tổ chức từ thiện ở Anh giúp ngăn ngừa những trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh kiên quyết muốn cảnh báo bố mẹ về mối nguy hiểm này. Tổ chức này cho biết đây là một trong những tình huống tiềm ẩn nguy cơ cao nhất. Một người phát ngôn của tổ chức cho biết: “Không chỉ có nguy cơ tai nạn hay ngạt thở mà nó còn có thể gia tăng nguy cơ mắc phải hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) lên gấp 50 lần.”

Thế nhưng không may thay, hiện tượng này lại vô cùng phổ biến, có đến 60% những gia đình phạm phải sai lầm này trong 6 tháng đầu đời của con. Lý do nhiều khi chỉ là bởi bố mẹ quá mệt hay kiệt sức nên phải ôm con ngủ trong tư thế như vậy.

Vì hành động đáng yêu này, nhiều bố mẹ đang đẩy con vào vòng nguy hiểm - Ảnh 4.

Vì hành động đáng yêu này, nhiều bố mẹ đang đẩy con vào vòng nguy hiểm - Ảnh 5.

Lý do nhiều khi là bởi bố mẹ không may ngủ quên vì quá mệt hay quá buồn ngủ.

Mặt khác, đôi khi bố mẹ để con ngủ trên ngực mình cũng là cách để tăng thêm sự gần gũi, tình cảm và cảm giác thư giãn cả ở cha mẹ và con. Dẫu đây cũng là vấn đề quan trọng nhưng sự an toàn của con vẫn là thứ cần được ưu tiên trên hết. Nếu bạn đang bế con và cảm thấy buồn ngủ, hãy nhớ luôn luôn đặt con lại cũi hay giường rồi quay lại đi ngủ. Đừng để con nằm trên người bạn.

Với các mẹ phải cho con bú vào ban đêm, đừng ngại khi đánh thức chồng dậy khi bạn cảm thấy quá mệt hay buồn ngủ. Nhờ chồng hoặc người thân bế con thay bạn những lúc đó nếu được, đề phòng bạn ngủ quên.

Trong trường hợp không thể nhờ được ai khác thì một cách tốt để giữ được tỉnh táo khi bế con là tìm một ai đó để nói chuyện, hoặc là trực tiếp hoặc là qua điện thoại.

Nguồn: Netmums, Essentialbaby, Mummy

Chia sẻ