Uống 2-3 cốc sữa con vẫn không cao, có thể mẹ đã bỏ lỡ thời điểm "vàng" cơ thể hấp thu canxi tốt nhất

PHAN HẰNG,
Chia sẻ

Cơ thể hấp thu canxi tốt nhất, giúp tăng chiều cao nhanh nếu trẻ uống sữa vào thời gian này.

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa chứa nhiều canxi và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Vì thế, cha mẹ nào cũng đều muốn con mình uống sữa mỗi ngày, với hy vọng con có thể cao lớn, khỏe mạnh. Đặc biệt, một số cha mẹ còn không tiếc tiền mua sữa ngoại nhập cho con mình.

Tuy nhiên, trẻ không thể uống sữa một cách tùy tiện, nên uống một lượng vừa phải vào đúng thời điểm để những dưỡng chất có trong sữa phát huy công dụng tối đa.

Ưu và nhược điểm của sữa là gì?

Sữa là một nguồn thực phẩm quen thuộc với mọi người, có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật. Hầu hết mọi người đều thích ứng với sữa, ngoại trừ một số người bị thiếu máu do thiếu sắt, thiếu axit lactobionic, viêm túi mật, viêm tụy, tỳ vị hư nhược… Điều này là do sữa có thể khiến các vấn đề về đường tiêu hóa của họ trầm trọng hơn.

Trẻ uống sữa mỗi ngày nhưng mẹ đã biết khung giờ nào khiến cơ thể hấp thu canxi tốt nhất chưa? - Ảnh 1.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa rất cao, có thể tiêu diệt các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể con người. Ngoài ra, sữa rất giàu canxi, vitamin D và các axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con người, tỷ lệ tiêu hóa có thể lên tới 98%.

Tuy nhiên, dù là trẻ con hay người lớn cũng không thể uống quá nhiều sữa, không uống sữa thay cơm. Uống quá nhiều sữa mà không ăn thêm các thực phẩm khác có thể tăng tỷ lệ hình thành sỏi đường tiết niệu, tăng gánh nặng cho thận, khiến trẻ thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

Trẻ nên uống sữa như thế nào trong giai đoạn phát triển nhanh?

Sữa rất giàu axit amin, nguyên tố vi lượng và canxi, đây là những chất không thể thiếu cho trẻ trong quá trình phát triển. Nếu muốn cao lớn hơn, trẻ nhất định phải uống sữa hàng ngày nhưng không được uống khi bụng đói. Vì lúc này cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng và canxi rất kém.

Trẻ uống sữa mỗi ngày nhưng mẹ đã biết khung giờ nào khiến cơ thể hấp thu canxi tốt nhất chưa? - Ảnh 2.

Khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ sẽ phát triển rất nhanh, đặc biệt là chiều cao. Nếu biết tận dụng được thời gian "vàng" này để bổ sung canxi, trẻ sẽ cao lớn vượt trội so với các bạn cùng trang lứa.

Cha mẹ cần hết sức lưu ý về chế độ dinh dưỡng của con mình trong giai đoạn này, bởi nếu không được bổ sung đầy đủ, trẻ không thể cao lớn được.

Trẻ có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (ngoại trừ lúc bụng đói). Tuy nhiên, uống sữa vào buổi tối trước khi ngủ sẽ kích thích tăng chiều cao hiệu quả nhất. Buổi tối là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất, đặc biệt là sau bữa tối. Nếu trẻ uống một cốc sữa trước khi ngủ, nó sẽ hỗ trợ canxi để xương phát triển tốt hơn, hiệu quả hấp thu cao gấp nhiều lần so với ban ngày.

Ngoài ra, mùa xuân là thời điểm trẻ nên uống sữa thường xuyên hơn. Đây là thời điểm cơ thể có quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ nhất. Trẻ uống một ly sữa mỗi ngày có thể bổ sung protein và canxi, từ đó thúc đẩy cơ thể phát triển tốt hơn.

Những điều cần chú ý trong quá trình phát triển của trẻ

Trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển chứ không chỉ mỗi việc uống sữa. Bữa ăn của trẻ cần đa dạng gồm thịt, rau, trái cây và chất đạm cần được bổ sung với một lượng phù hợp. Đồ ăn vặt không có dinh dưỡng cần hạn chế cho trẻ ăn, bởi dạ dày của trẻ lúc này rất mỏng manh.

Trẻ uống sữa mỗi ngày nhưng mẹ đã biết khung giờ nào khiến cơ thể hấp thu canxi tốt nhất chưa? - Ảnh 3.

Để thúc đẩy chiều cao tăng nhanh, việc tăng cường cho trẻ vận động là điều không thể thiếu. Trẻ em có nhiều năng lượng, chúng cần chơi và hoạt động ngoài trời. Ánh nắng mặt trời tự nhiên rất tốt cho trẻ em, tiếp xúc thường xuyên có lợi cho việc thúc đẩy sự hấp thu canxi và tăng cường thể chất. Quan trọng nhất là phải cho trẻ ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, trẻ ngủ đủ giấc mới có thể tăng trưởng tốt.

Uống sữa có thể thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ nhưng cha mẹ cũng nên chú ý đến lượng phù hợp và thể chất của con mình. Một số trẻ có lá lách và dạ dày yếu, không dung nạp được đường lactose, cần chọn sữa phù hợp.

Chia sẻ