Tỷ phú người Anh mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nhưng mỗi buổi tối vẫn làm điều này cho 6 người con

Thay vì tiệc tùng, cà phê, vui chơi... thì vị tỷ phú này lại dành thời gian buổi tối để làm một việc cho các con của mình.

Vị Tỷ phú tự thân Carlos Slim, người từng được tổ chức Oxfam, Anh ước tính phải mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nếu mỗi ngày ông tiêu khoảng 1 triệu đô. Bạn thử đoán xem liệu một vị tỷ phủ sở hữu hơn 200 công ty đứng đầu ở Châu Mỹ La Tinh sẽ làm gì mỗi tối? Đó chính là dành thời gian đọc sách và chơi cùng các con. 

Hãy cùng nghe những quan điểm xung quanh vấn đề này qua thông điệp được gửi gắm từ bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn, Ủy Viên Cấp Cao của Hiệp Hội Dinh Dưỡng và Y Học Lối Sống Vương Quốc Anh (BANT), người được rất nhiều phụ huynh tin tưởng trên hành trình làm cha mẹ của mình.

Dành thời gian buổi tối cho con như thế nào?

Nhiều người đoán có lẽ vị tỷ phú người Anh này sẽ bận bù đầu cho hàng loạt những buổi tiệc tùng, cà phê... Nhưng không, đối với ông có thứ khác còn quan trọng và đã trở thành thói quen mỗi tối đó là đọc sách và chơi với 6 người con. Và khi đã lên chức ông, ông vẫn duy trì thói quen đọc sách này nhưng là với cháu của mình. Với ông: ''Gia đình là thứ mà tiền bạc trên thế giới này không thể mua được''.

Bạn thử nghĩ xem một ngày có 24 tiếng, trong đó 8 tiếng bạn ở cơ quan, 8 tiếng để ngủ và chỉ 8 tiếng cho gia đình. Có lẽ 8 tiếng này không mấy trọn vẹn, và gia đình thường chỉ còn vài giờ ít ỏi buổi tối bên nhau, nên đừng lãng phí nó! Bởi vì chính thời gian bạn tương tác, trò chuyện và chơi với trẻ mỗi tối sẽ làm nên sự khác biệt rất lớn cho sự phát triển não bộ, nhận thức và tư duy của đứa trẻ sau này. Nó cũng là cách giúp trẻ hạn chế những tác hại trong thời đại số ngày nay.

Tỷ phú người Anh mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nhưng mỗi buổi tối vẫn làm điều này cho 6 người con - Ảnh 1.

Tỷ phú tự thân Carlos Slim. Ảnh: Internet.

Đầu tư vài giờ hạnh phúc mỗi tối trước khi đi ngủ cho gia đình

Nhiều cha mẹ than phiền về sự khó ngủ hay không chịu ngủ của trẻ. Đó là vì chúng ta chỉ muốn trẻ đi ngủ, nhưng bỏ quên quy trình trước khi giấc ngủ bắt đầu. Nó rất quan trọng để mang lại lợi ích tối ưu về phát triển não bộ khi ngủ cho trẻ cũng như góp phần xây dựng hạnh phúc của gia đình. Vậy hoạt động mỗi tối nên gồm những hoạt động gì?

1. Tạo không gian không công nghệ ít nhất 2 tiếng trước giờ ngủ, đó cũng là cách mở ra thời gian và không gian cho gia đình. Ví dụ: Quy định thời gian tắt tivi sau khi hết phim hoạt hình.

2. Hoạt động tái năng lượng cho gia đình khoảng 15-20 phút sau giờ cơm tối 1-2 tiếng. Hoạt động nên bao gồm vai trò của trẻ và cả bố và mẹ. Nó có thể là những trò chơi nhẹ như đánh cờ, ghép ô chữ hoặc đơn giản là ngồi đố vui và kể chuyện hoạt động trên trường lớp của các con. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời nếu bạn muốn tăng năng lượng và vi chất dinh dưỡng sau bữa ăn tối cho trẻ với những món phụ như trái cây, bánh nhẹ mà trẻ thích... Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa 2 hợp chất này có vai trò tích cực trong phát triển kết nối thần kinh, đặc biệt trong lúc ngủ của trẻ.

3. Hugging time là 1 hoạt động diễn ra trên giường với trẻ không nên thiếu bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ và sự phát triển của trẻ, có thể chỉ có một người (bố hoặc mẹ) đều được. Hugging time chỉ cần 20 phút nó gồm đa dạng hoạt động như đọc sách, kể chuyện vui, ca hát...

Bên cạnh các hoạt động này, có 3 hoạt động chơi được khuyến khích, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo có thể chơi trong hugging time là:

- Chơi tưởng tượng: Đặt vấn đề cho trẻ tưởng tượng trước khi ngủ như ''nếu con là con ong thì sao nhỉ?'' – phát triển vấn đề ''Là con ong sẽ có cánh, thì sẽ làm gì nhỉ?''.

- Chơi cổ tích: nếu nó đến cùng 1 câu chuyện thần thoại hay cổ tích từng được kể sẽ làm sống động trò chơi hơn. Ví dụ, mẹ sẽ tạo 1 chiếc đầm xinh đẹp cho công chúa bằng chiếc chăn và chiếc gối này sẽ xây thành lâu đài...

Và kết thúc thời gian hugging time bằng cách ôm hôn và chúc con ngủ ngon.

Tỷ phú người Anh mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nhưng mỗi buổi tối vẫn làm điều này cho 6 người con - Ảnh 2.

Một số hoạt động nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ sẽ rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet.

Để kết, tôi lấy lại câu nói của Tỷ Phú Carlos, ''gia đình là thứ mà tiền bạc trên thế giới này không thể mua được''. Và với những người làm cha, làm mẹ như chúng ta, chúng ta cũng cần tự hỏi: Liệu điều gì là quan trọng nhất với các con ở giai đoạn này? Câu trả lời đó chính là thời gian bạn dành cho trẻ. Đừng thoái thác, đừng chờ đợi vì nó không quá nhiều để bạn kịp lãng phí như vậy đâu.

Vài nét về tác giả:

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn là chuyên gia tư vấn về y học bộ gen, hiện là Ủy Viên Cấp Cao tại Hiệp Hội Dinh Dưỡng và Y Học Lối Sống Vương Quốc Anh (BANT) kiêm Phó Tổng Biên Tập tạp chí Harvard Public Health Review tại Đại học Harvard.

Anh Nguyễn là diễn giả khách mời (keynote speaker) cho nhiều hội thảo khoa học lớn tại Anh và Châu Âu. Những công trình nghiên cứu của ông tập trung giải thích các khái niệm sâu sắc về dinh dưỡng cá nhân hóa dựa trên bộ gen mỗi người cũng như y học lối sống trong sự khác biệt giữa người châu Âu và châu Á tại Vương quốc Anh.

Ngoài ra, bác sĩ còn nhận được nhiều sự yêu mến của các bậc phụ huynh trong lĩnh vực nuôi dạy con cái và đồng hành cùng con trên hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy gian nan này.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết của bác sĩ Anh Nguyễn TẠI ĐÂY.

Tỷ phú người Anh mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nhưng mỗi buổi tối vẫn làm điều này cho 6 người con - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm