Tuần thai thứ 39: Bé yêu đã sẵn sàng chào đời

Nhiều bà mẹ mang thai cùng thời điểm đã sinh, nếu bạn chưa sinh bé thì cũng đừng lo lắng quá nhé, các bác sĩ sẽ đảm bảo cho bạn được “ mẹ tròn con vuông”.

Sự phát triển của bé

Lúc này, thai nhi vẫn tiếp tục tăng trọng lượng cho đến những tuần cuối cùng. Tử cung của bạn bây giờ không còn nhiều khoảng trống cho bé hoạt động nữa vì kích cỡ của bé quá lớn, dài gần 51cm và nặng khoảng 3,2kg. Bé trai có xu hướng nặng cân hơn bé gái.

Ở thời điểm này, cơ thể bé đã hoàn thiện. Lớp mỡ dưới da có thể giữ ẩm được cho cơ thể trước sự thay đổi của môi trường. Lớp da bên ngoài của bé bong tróc ra, đồng thời một lớp da mới được hình thành bên dưới lớp da cũ. Hầu hết lớp lông tơ và các chất gây bảo vệ cơ thể bé đã mất đi.

Trong thời gian này, các cơ quan của bé cũng đã phát triển toàn diện để đảm bảo cho một sự sống hoàn toàn mới. Phổi đã sẵn sàng chức năng hô hấp không khí. Cơ quan cuối cùng cần được hoàn thiện hơn nữa là 2 lá phổi.

Tuần thai thứ 39: Bé yêu đã sẵn sàng chào đời 1
Dây rốn làm nhiệm vụ vận chuyển dinh dưỡng từ nhau thai đến cho bé.

Dây rốn bây giờ dài khoảng 50cm và dày khoảng 1,3cm. Do bé đã lớn và chiếm hết chỗ trong tử cung, rất có thể dây rốn bị thắt và quấn quanh người bé. Cơ thể bạn đang cung cấp cho bé qua nhau thai một số chất kháng sinh để hệ miễn dịch của bé khỏi bị nhiễm khuẩn trong 6 tháng đầu đời.

Sự thay đổi trong cơ thể bạn

Nếu đo từ khớp dính đến đỉnh tử cung, khoảng cách là từ 36 – 40cm. Trong khi đó, khoảng cách từ rốn đến tử cung là 16 – 20cm. Bạn gần như đang ở những ngày mang thai cuối cùng. 

Từ thời điểm này cho đến lúc sinh, trọng lượng cơ thể sẽ không tăng nhiều, thậm chí bạn còn không nhận ra bụng mình tiếp tục to lên. Lúc này, cổ tử cung bắt đầu quá trình mở ra để chuẩn bị sinh con. Sau khi thai nhi được đẩy đến khung xương chậu, sẽ càng gần cổ tử cung hơn.

Dần dần, cổ tử cung sẽ mềm, ngắn và mỏng hơn. Bạn có thể nghe người ta nói quá trình này là “thời kỳ chín mùi” hay “thời kỳ cổ tử cung mỏng đi.”

Tuần thai thứ 39: Bé yêu đã sẵn sàng chào đời 2

Bạn có cảm giác khó chịu hơn bao giờ hết. Tử cung chiếm hết chỗ trong khoang chậu và gần hết khoang bụng. Nó ép tất cả các cơ quan khác khỏi vị trí bình thường. Hãy đơn giản hóa vấn đề như nghĩ rằng đây là cơ hội cuối cùng được giữ bé trong bụng. 

Sữa non bắt đầu chảy ra. Đây là sữa đầu tiên trước khi sữa mẹ thực sự tiết ra. Bạn nên mặc áo lót cotton, thêm miếng thấm ở trong nếu sữa non chảy nhiều.

Nên và không nên làm gì trong giai đoạn này

Khám thai 1 lần/ tuần trong giai đoạn cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ khám bụng để kiểm tra sự tăng trưởng và vị trí của bé hiện tại, xem cổ tử cung của bạn đã mở sẵn sàng cho việc sinh con chưa.

Trong khi bạn đang chờ đợi, hãy tiếp tục chú ý đến chuyển động của bé và thông báo cho bác sĩ biết nếu nhận thấy chúng có vẻ giảm, hoặc rò rỉ nước ối mà không kèm cơn co thắt. Nếu bạn vỡ nước ối và không xuất hiện các cơn co thì bạn sẽ được chuyển phát khởi dạ.

Tuần thai thứ 39: Bé yêu đã sẵn sàng chào đời 3
Hãy chú ý từng chuyển động của bé ở thời điểm này.

Đây là thời điểm tốt để tìm hiểu kỹ về các cơn gò khi chuyển dạ. Hãy trao đổi với bác sĩ về điều này. Nếu đây là lần sinh thứ 2 thì nên kiểm tra lại sự chuẩn bị cho bé thứ nhất trong giai đoạn bạn phải chăm sóc bé thứ 2.

Nếu núm vú của bạn lúc này chưa nhô bật ra đủ để bé ngậm trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để nhận được lời khuyên hữu ích nhé.


Nhiếu bà mẹ e sợ khi bác sĩ chỉ định sinh mổ, nhưng chỉ cần biết kiêng cữ đúng cách sau khi sinh mổ, các mẹ sẽ không còn phải lo lắng nữa.

Tuần thai thứ 39: Bé yêu đã sẵn sàng chào đời 4
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm