Tuần thai thứ 10: Tay và chân em bé đã cử động

Thúy Phạm/Parent, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Điều đặc biệt đáng chú ý trong tuần thai này là chân tay của bé có thể uốn cong. Tay của bé đã co duỗi ở cổ tay và đặt lên trái tim mình, chân có thể duỗi ra.

Sự phát triển của em bé

Các cơ quan bào thai với các chức năng tiếp tục lớn lên. Các bộ phận cần thiết cho sự sống sự sống như não bộ, thận, gan, phổi trong quá trình hoàn thiện và còn phát triển trong suốt thai kỳ. Phần đầu của thai nhi dài bằng nửa chiều dài của cơ thể. Trán của bé tạm thời phình ra với chỗ não đang phát triển và nằm rất cao trên đầu. Nếu bạn có thể nhìn thấy bên trong tử cung của bạn, bạn sẽ thấy được hình ảnh chi tiết một chút, ví dụ như móng tay nhỏ bé hình thành trên các ngón tay, ngón chân. Tóc và lông tơ bắt đầu phát triển trên da. Chồi răng được hình thành, xương đang phát triển. Mí mắt của bé đã khép lại và sẽ nhắm cho đến tuần thứ 27 nhưng bé vẫn nghe được các hoạt động từ bên ngoài thông qua đôi tai đã hoàn chỉnh.

Tuần thai này, thai nhi nặng khoảng 4g, thai nhi đã biết sử dụng nước ở màng ối và chân đã cử động được. Từ đỉnh đầu đến mông, dài khoảng 3,1cm

Điều đặc biệt đáng chú ý trong tuần thai này là chân tay của bé có thể uốn cong. Tay của bé đã co duỗi ở cổ tay và đặt lên trái tim mình, chân có thể duỗi ra. Cột sống của bé nhìn thấy được qua lớp da mờ, dây thần kinh cột sống đang bắt đầu căng ra từ tủy sống. Bộ phận sinh dục tiếp tục hình thành, nhưng bác sĩ của bạn cũng vẫn chưa xác định được giới tính thông qua siêu âm. Trong những tuần tới, em bé của bạn sẽ tăng gấp đôi kích thước.
 

Những thay đổi của cơ thể mẹ

Thai nhi tiếp tục phát triển khiến bụng bạn trông hơi to lên. Trước khi mang thai, kích thước tử cung của bạn bằng một quả lê nhỏ. Tuần này, nó lớn như quả bưởi. Bạn có thể hoặc chưa sẵn sàng để mặc quần áo dành cho bà bầu. Thậm chí nếu bạn không nói ra thì cũng không ai biết bạn đang mang thai, quần áo thường ngày của bạn có thể cảm thấy không thoải mái và hơi chật ở vòng ngực vì ngực nở căng trong quá trình mang thai. Tốt hơn hết là bạn nên chọn những bộ đồ thoải mái và dễ chịu. Cảm xúc của bạn có thể thay đổi liên tục, bởi sự thay đổi của hormone thai kỳ.

Nên và không nên làm gì trong giai đoạn này?

Bạn cần phải tăng cân. Có lẽ bạn đang tăng cân chậm trong thời gian này, nếu như bạn không tăng, nó có thể có hại cho đứa con của bạn. Một người phụ nữ với mức cân bình thường phải tăng từ 11 đến 16kg trong suốt thai kỳ. Cân nặng của bạn sẽ thể hiện cho bác sỹ của bạn biết tình trạng sức khỏe của bạn và con bạn.

Bạn cần bổ sung thêm khoảng 300 calo vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Nghe có vẻ như rất nhiều nhưng nó thực sự chỉ tương đương với khoảng hai hoặc một chén sữa ít chất béo. Bạn cũng có thể lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh như sữa chua và trái cây để tăng lượng canxi, đồng thời giúp bạn đảm bảo được lượng vitamin cũng như khoáng chất cần thiết.

Thai kỳ không phải là thời gian để bạn thử các bữa ăn khác nhau hoặc để giảm lượng calo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ mặc sức ăn tất cả những gì bạn muốn, vào bất cứ nơi nào. Luyện tập và ăn uống cần được lên kế hoạch, tránh ăn vặt sẽ giúp bạn điều chỉnh cân nặng của mình tốt hơn. Hãy tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm các mẹ nhé!
 

Thăm khám bác sỹ

Trong lần khám thai tuần này, bạn có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler - một thiết bị siêu âm cầm đặt trên bụng của bạn. Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của chúng nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại và nghe lần đầu tiên rất cảm động.

Nói chuyện với bác sỹ hoặc nữ hộ sinh để được kiểm tra lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) thường được thực hiện giữa tuần 10 và 12 giúp kiểm tra các bất thường về di truyền. Những phụ nữ lựa chọn CVS thường có lịch sử gia đình mắc bệnh di truyền và từ 35 tuổi trở lên.

Mua sắm

Bạn có thể bắt đầu nghiên cứu tới việc mua các mặt hàng liên quan đến em bé như giường cũi, xe đẩy. Cùng tham khảo và bàn bạc với chồng bạn để có được sự thống nhất và vui vẻ nhé!

Tập thể dục

Tùy thuộc vào các bài tập thể dục, bạn có thể có thể tham gia trong một số các hoạt động trong thời kỳ mang thai. Bơi lội và đi bộ là sự lựa chọn tuyệt vời trong chín tháng mang thai. Tập thể dục thúc đẩy cơ bắp, sức mạnh, sức chịu đựng là ba phẩm chất có thể giúp bạn mang theo trọng lượng của bào thai, chuẩn bị cho bạn tâm lý bớt căng thẳng trong quá trình sinh nở và làm cho cơ thể dễ dàng trở lại hình dạng ban đầu sau khi em bé được sinh ra.

Chia sẻ
Đọc thêm