Ăn thiếu bữa làm trẻ chậm tăng cân

Con em đã được 9 tháng tuổi, nặng 10kg, cao 79cm. 2 tháng nay cháu rất lười ăn và tăng cân rất chậm, mỗi tháng tăng khoảng 0,2 kg.

Chế độ ăn của cháu như sau: 6h30 sáng bú mẹ, 9h uống 150 ml sữa công thức, 11h30 ăn cháo (150ml), 13h30 bú mẹ, 14h30 uống 150ml sữa công thức, 20h ăn 150ml cháo, 10h bú mẹ. Cháu ăn thường xuyên ngậm, ăn sữa ngoài rất khó, thức thì phải xúc thìa còn ngủ thì mới bú bình. Buổi đêm cháu ngủ không ngon giấc, thường hay quay bên này bên kìa và thường ti mẹ mới ngủ tiếp. Em muốn hỏi chế độ ăn của cháu đã phù hợp chưa và làm thế nào để cháu ngủ ngon giấc vào buổi đêm?

(Trịnh Bảo Xuyến, tbaoxuyen@..., Hà Nội)

Trả lời:

Cân nặng và chiều cao của cháu đều vượt chuẩn, thậm chí vượt chuẩn chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ 12 tháng tuổi. Vì vậy, mẹ cũng không cần tăng cường thêm cân nặng cho con. Chỉ cần duy trì chế độ dinh dưỡng để cháu khỏe mạnh, tăng cân và tăng chiều cao được đều đặn.

Sau 6 tháng tuổi, trẻ sẽ tăng cân chững lại, không tăng nhiều như giai đoạn trước. Mỗi tháng, trẻ ở lứa tuổi này chỉ tăng khoảng 0,3 kg. Nếu cháu vẫn tăng đều đặn 0,2 kg mỗi tháng như hiện tại thì chị không phải quá lo lắng, trừ khi cháu không tăng cân liền trong 2 tháng, ăn uống giảm sút rõ rệt.

Tuy nhiên, trong chế độ ăn hiện tại của cháu còn thiếu 1 bữa cháo. Chị cần đảm bảo để con ăn 3 bữa cháo/ngày, uống 500-700ml sữa, nếu mẹ nhiều sữa thì chỉ cần cho cháu uống thêm khoảng 300-400ml sữa công thức. Ngoài ra, chị có thể cho con ăn thêm các bữa phụ là sữa chua, nước hoa quả, váng sữa...

Để cháu ngủ ngon, chị cần tập cho con thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Cho cháu bú đêm cũng là cách đưa bé vào giấc ngủ. Tạo không khí yên tĩnh, êm đềm trong phòng ngủ như để ánh sáng đèn ngủ mức nhẹ, tắt tivi, đài... không để bé đùa nghịch nhiều. Vài động tác mát xa cho trẻ vừa tốt cho sức khỏe của trẻ vừa giúp trẻ dễ ngủ.

Cho cháu mặc quần áo có chất liệu thoáng mát để tránh bí mồ hôi, bức bí khi ngủ.

Chúc bé con nhà chị Xuyến ăn ngon, ngủ ngon, mau lớn!

Lan Anh

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm