Từ trò nghịch đến tai nạn ngớ ngẩn của trẻ

Theo VnE,
Chia sẻ

Chui đầu vào hai thanh lan can rồi không thể lấy ra, nhét hạt đậu vào mũi đến khi mọc mầm, tự làm nơ đeo vào cổ để ngạt thở... là những trò nghịch dại thường xuyên của trẻ nhỏ.

Sáng 28/4, được phụ huynh đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, cô bé 7 tuổi chỉ khóc sướt mướt đưa ngón tay lên khi bác sĩ hỏi bệnh. Không hiểu ý bệnh nhi muốn gì, bác sĩ hỏi lại, cô bé vẫn giơ ngón tay đang sưng to với chiếc khoen sắt siết chặt.

Mẹ bé cho biết đã dùng hết mọi cách từ thoa xà phòng, nước rửa chén để tháo "chiếc nhẫn" ra khỏi ngón tay con nhưng không thể. "Mang con đến bệnh viện thì ngại nên tôi cố tìm cách tháo gỡ, nhưng càng làm con bé càng đau và cái khoen càng thắt chặt hơn", mẹ của cô bé học lớp 2 nói.

Ca bệnh tuy đơn giản nhưng vẫn khiến các bác sĩ bối rối trong xử trí vì quá hiếm gặp. Tất cả dụng cụ y khoa đã được huy động nhưng cuối cùng các bác sĩ phải dùng kiềm cộng lực mới cắt được "chiếc nhẫn" để giải phóng cho ngón tay của bé.

"Con thấy mẹ đeo nhẫn đẹp nên con bắt chước, không có nhẫn thật nên dùng cái khoen. Ai ngờ vừa đeo vào thì nó dính luôn. Gần một ngày rồi con mới dám báo mẹ đấy", cô bé thở phào xoa xoa tay nói khi được giải cứu.Một trường hợp khác, bé Hải 3 tuổi suốt ngày ôm mũi than khóc. Mẹ tưởng con bị viêm mũi nên mua thuốc cho bé uống mà không khỏi, đến khi dùng đèn pin soi mới tá hỏa phát hiện bên trong mũi có một hạt đậu xanh đã nẩy mầm. Không thể gắp được vì "hạt giống" nằm quá sâu, bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng giúp đỡ.

Tai nạn dở khóc dở cười của trẻ, theo các bác sĩ, thường xuất phát từ những hành động vô tình hoặc bắt chước người lớn. Bé An, nhà ở Tây Ninh, là một ví dụ.

Thấy các anh chị lớn đeo khăn quàng đến trường, An lén lấy chiếc khăn quàng đỏ của anh trai mang vào cổ rồi siết lại. Hậu quả, cậu bé mặt tím bầm vì chiếc khăn thắt chặt như chiếc thòng lọng. May mà người lớn nhìn thấy giải nguy kịp lúc.

Bé Nhân nhà ở quận 12 thì bắt chước người dơi trong phim nhảy từ gác xuống đất. Cú phi thân khiến người hùng phải nằm viện hơn một tuần lễ vì đầu va xuống nền gạch.

Một cậu bé 3 tuổi khác (quận 7) thì cố chui đầu qua hai thanh lan can hành lang, đến khi chui lọt rồi lại không lấy đầu ra được bèn hoảng sợ khóc toáng lên. Phụ huynh tìm mọi cách để giúp bé nhưng cũng bó tay. Bí thế, gia đình phải nhờ thợ sắt đến cắt đi một thanh lan can mới giải cứu được nạn nhân.

Theo các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1, loại tai nạn như trên thường do trẻ táy máy lén lút thực hiện nên phụ huynh khó có thể phát hiện để can ngăn. Nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, người lớn nên giúp trẻ bằng cách cảnh báo hậu quả có thể xảy ra đối với các trò đùa.

"Bố mẹ nên kể những câu chuyện về những bé khác đã từng gặp nạn tương tự cho con nghe như một bài học, hoặc chỉ vào những vị trí trong nhà, những việc làm có thể gây tai nạn để trẻ biết được và tránh", một bác sĩ khuyên.

Chia sẻ
Đọc thêm