Tư thế "quả núi" - thế ngồi cha mẹ nào cũng nên dạy con để tránh bị xâm hại bởi những kẻ biến thái trong thang máy

Nhi Trần, Theo Helino
Chia sẻ

Cha mẹ đừng quên dạy con những tư thế phòng thủ khi ở trong thang máy một mình với người lạ, để trẻ không bị xâm hại bởi những kẻ biến thái, có tâm địa xấu xa.

Dạy con cách bảo vệ bản thân khi trẻ ở một mình là một điều rất nên làm, đặc biệt là khi trẻ ở trong những khu vực nhạy cảm, khó thoát thân như trong thang máy, những nơi vắng vẻ ít người qua lại... Đặc biệt khi gần đây liên tiếp xảy ra những vụ xâm hại trong thang máy, mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em - những người có khả năng phòng vệ kém. Chính vì vậy cha mẹ hãy dạy cho con một số những kĩ năng cần thiết để bảo vệ bản thân khi đi thang máy một mình.

Mới đây, Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đã có bài viết chia sẻ cách xử lý mà trẻ nhỏ và phụ nữ nên áp dụng khi không may đang ở trong thang máy với kẻ có ý đồ xấu.

Tư thế quả núi - thế ngồi cha mẹ nào cũng nên dạy con để tránh bị xâm hại bởi những kẻ biến thái trong thang máy - Ảnh 1.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương mới đây đã có bài viết chia sẻ cách xử lý khi trẻ nhỏ và phụ nữ trong thang máy một mình với kẻ có ý đồ xấu. Chị cũng là người thường xuyên chia sẻ những bài viết trên trang cá nhân giúp các bố mẹ hiểu rõ tâm lý trẻ nhỏ hơn cũng như truyền cảm hứng cho nhiều bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con.

Chia sẻ của tiến sĩ Vũ Thu Hương như sau:

"NẾU TRẺ NHỎ HOẶC PHỤ NỮ ĐANG Ở TRONG THANG MÁY VỚI 1 KẺ...

Các mẹ giờ sợ cho con đi thang máy rồi nhỉ. Tuy nhiên, cũng có lúc, bé không nghe lời, chạy vào thang máy rồi thì sao? Nếu bản thân mình lọt vào thang máy với 1 thằng biến thái thì sao?

Đây là cách xử lý nhé:

1. Nếu là các chị phụ nữ, các cô gái... Đề nghị chị em nhớ cho rằng, phản kháng trong 1 không gian chật chội không hề dễ dàng.

Do vậy, việc quan trọng là luôn đứng sát bảng điều khiển. Thấy kẻ kia có gì đó bất thường, lập tức bấm liên tiếp các tầng, đặc biệt là mấy tầng thang sắp đi đến. 

Trong lúc đó, cố gắng giao tiếp vui vẻ với kẻ đó. Đừng đối đầu. Cung cấp thông tin cho kẻ đó nếu bị hỏi, miễn là thông tin không chính xác. Ví dụ: đọc số điện thoại nhưng sai độ 1, 2 số. 

Hỏi ngược lại kẻ đó thông tin để kẻ đó dãn ra, ko đề phòng mình lắm. Khi đó, nếu cửa mở ra là thoát rất dễ dàng.

Tư thế đứng: Đứng áp lưng vào tường, khoanh tay trước ngực. Khi đó nếu kẻ kia sấn tới, mình có đủ lực ở tay (lưng tì vào tường mà) đẩy mạnh hắn ra.

2. Nếu là trẻ nhỏ.... Con cũng cần phải đứng sát bảng điều khiển. Khi thấy nguy hiểm, con lập tức bấm tất cả các nút và bấm nút báo động.

Sau đó lập tức con ngồi thụp xuống theo thế ngồi "Quả núi". Với thế ngồi này, kẻ đó không dễ làm gì con được. Hai tay ôm chặt lấy chân và đầu vùi vào đùi. Giữ thật chắc chắn cho đến cửa mở ra thì vùng đứng dậy, chạy và hét thật to.

Tư thế quả núi - thế ngồi cha mẹ nào cũng nên dạy con để tránh bị xâm hại bởi những kẻ biến thái trong thang máy - Ảnh 2.

Cha mẹ hãy dạy cho trẻ nhỏ tư thế ngồi "quả núi" này để bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại

Các mẹ đừng dạy con đánh lại kẻ dâm ô trong thang máy. Lý do: không gian quá hẹp, con rất khó thoát. Nếu con đánh lại, kẻ đó có thể nổi xung lên hành hung hoặc xâm hại con. Vô khối kẻ có suy nghĩ: nếu đã vậy, làm tới luôn. 

Điều đó sẽ gây nguy hiểm cho các con.

Các mẹ rèn con liên tục vào các buổi tối. Đến lúc có chuyện, con sẽ bình tĩnh xử lý đúng cách và an toàn".

Chia sẻ về những nhìn nhận của bản thân về vụ bé gái bị xâm hại trong thang máy gây rúng động dư luận vừa qua, TS Vũ Thu Hương cho biết: Điều mình thấy rõ nét nhất là nhận thức của dân chúng đã được nâng cao kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Những hành vi dạng này không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, trước nay chúng ta không thấy những hành động này tồi tệ, bẩn thỉu nên không tố cáo. Chính vì vậy, rõ ràng khi các vụ việc này được lên án, nhận thức của chúng ta đã tốt hơn xưa rất nhiều".

Phụ nữ, trẻ em phải được an toàn dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy lên tiếng cùng aFamily trong chiến dịch "Quyền an toàn" để chặn đứng xâm hại, sàm sỡ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn!

Đã đến lúc lên tiếng. Im lặng là đồng lõa với tội ác.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi qua email doisong@afamily.vn và fanpage chính thức của aFamily https://www.facebook.com/afamilyvccorp/ để góp tiếng nói của mình vào chiến dịch này. Chúng tôi sẽ đảm bảo bí mật danh tính của bạn.Chia sẻ
Đọc thêm