Tự nổi trên mặt nước - kỹ năng bố mẹ nhất định phải dạy con

Khi đã trang bị cho con kỹ năng tự nổi trên mặt nước, bố mẹ có thể yên tâm trẻ có thể tự cứu mình trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Đã có nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra khi bố mẹ rời tầm mắt khỏi con cái dù chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Đoạn clip ngắn cắt ra từ camera của một hồ bơi nhỏ ở Trung Quốc ngày 26/7 vừa qua ghi nhận hình ảnh một chú bé chết đuối ngay khi tắm trong hồ dù có rất nhiều người xung quanh.


Hồ bơi có khá nhiều người, có đầy đủ cả nhân viên cứu hộ hai bên nhưng không một ai cảm thấy có sự bất thường đang xảy ra. Cậu bé quẫy đạp, uống nước và cố gắng ngoi lên khỏi mặt nước để tạo tín hiệu đến những người xung quanh nhưng không thành công. Tất cả mọi người đều tưởng rằng cậu bé chỉ đang tập bơi như những đứa trẻ khác trong hồ. Khoảng hơn 1 phút giãy dụa trong tuyệt vọng, bé dần dần mất đi sức lực và dần chìm xuống đáy hồ. Phải mất vài phút sau, những người có mặt mới nhận ra được sự việc, lập tức nhân viên cứu hộ lao đến và đứa cậu bé lên bờ. Tuy nhiên, mọi nỗ lực diễn ra sau đó đều vô ích vì cậu bé đã tử vong ngay dưới hồ bơi.

Video đã thực sự là hồi chuông cảnh báo đối với bậc cha mẹ làm thế nào để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết trong trường hợp khẩn cấp như thế này. 

Vì thế, việc dạy cho trẻ những kỹ năng tự nổi là hết sức cần thiết. Bố mẹ cần tuân thủ các bước sau để dạy con tự nổi trên mặt nước khi gặp sự cố:

Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ

Nhiều bé chưa quen mới môi trường nước hoặc khá nhút nhát khi gặp nước. Điều quan trọng đầu tiên là bố mẹ cần tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi tiếp xúc với nước. Giữ nách trẻ và cho trẻ đi quanh quanh trong bể bơi một lúc để làm quen. 

Dạy bé đá chân

Để bé có thể nổi được trên mặt nước, bạn cần chỉ cho bé biết cách đạp khi ở dưới nước. Trong bể bơi, bạn chỉ cho trẻ cách giữ thành bể hoặc để trẻ nằm sấp và bạn đỡ bụng con, sau đó trẻ sẽ duỗi thẳng chân ra và đạp thật mạnh. Ban đầu trẻ chỉ tập đạp chân thật mạnh sao cho phần thân sau có thể nổi lên mặt nước.

Nín thở và thở trong nước

Kỹ năng nín thở và thở trong nước cũng rất quan trọng. Bạn có thể dùng sức của mình bế ngang thân bé, úp mặt bé xuống nước để bé tập nín thở. Tuy nhiên, bạn phải chú ý quan sát bé, tránh trường hợp vô ý quên đi sẽ làm bé bị ngạt nước. 

Video trẻ tự nổi chờ bố mẹ đến ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp bị rơi xuống hồ bơi tự tạo trong sân vườn nhà.

Tập với tay

Sau khi nhuần nhuyễn với đá chân và nín thở, bạn luyện cho bé tập khua tay trong nước. Ban đầu, bạn tập mẫu để bé có thể nhìn và học theo, sau đó bạn hướng dẫn lại cho bé cách đặt tay như thế nào cũng như cách khua tay sao cho cản được nước dễ dàng nhất.

Chuyển động đầu

Việc chuyển động được đầu cũng vô cùng quan trọng vì hành động này giúp bé lấy được không khí trong khi bơi và từ đó có thêm sức để bơi.

Bơi ngửa

Bằng việc có thể nổi ngửa trên mặt nước, em bé có thể học bơi, lật qua để đón hơi thở và làm thêm một số động tác khác. Bài tập bơi ngửa này rất đơn giản – dùng hai tay đỡ lưng bé, để con nằm ngửa và giúp con nổi. Lúc đầu mẹ cần giữ chặt bé để con cảm thấy an toàn và làm quen với cảm giác “mới lạ” này. Sau đó, thả lỏng tay và giảm dần đồ tiếp xúc của tay mẹ với lưng bé cho đến khi bé hoàn toàn có thể tự nổi ngửa. Nếu bé không thoải mái ở vị trí này bạn có thể sáng tạo các cách làm khác như để trẻ gối đầu trên vai của mẹ, hoặc dùng tay mẹ làm gối đầu cho bé để bé quen với vị trí nằm ngang.

Khi đã nhuần nhuyễn kết hợp được tất cả các thao tác này, bố mẹ có thể yên tâm trẻ có thể “tự cứu” mình trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra.
Chia sẻ
Đọc thêm