Trong thời gian ở cữ, 4 người này không nên vào thăm mẹ và bé

PHAN HẰNG,
Chia sẻ

Giai đoạn ở cữ rất quan trọng đối với người mẹ và em bé, vì thế nếu có ý định đi thăm bạn cần chú ý một số điều.

Trong văn hóa truyền thống nước ta, ở cữ đề cập đến khoảng thời gian tháng đầu tiên người mẹ cần hồi phục sau khi chuyển dạ. Thời kỳ hậu sản người mẹ cần nhiều sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt về chế độ ăn uống, sinh hoạt nhằm phục hồi thể chất.

Vì vậy, trong khoảng thời gian này, một số người không thích hợp nên tránh lui tới để không ảnh hưởng đến sự phục hồi thể chất của mẹ và sức khỏe của thai nhi.

Những đối tượng không nên đến thăm trong giai đoạn ở cữ

1. Người mắc bệnh truyền nhiễm

Do khả năng miễn dịch của mẹ và bé trong thời gian ở cữ yếu nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, những người mắc bệnh truyền nhiễm nên tránh đến thăm để tránh lây nhiễm chéo.

Trong thời gian ở cữ, 4 người này không được vào thăm mẹ và bé - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Người hay nói những lời khó chịu

Trong thời gian ở cữ, người mẹ cần duy trì tâm trạng vui vẻ, tránh tâm trạng thất thường quá mức. Nếu người đến thăm không ổn định về mặt cảm xúc, rất có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến cảm xúc của người mẹ, thậm chí có thể khiến người mẹ bị trầm cảm, rối loạn lo âu.

Trên thực tế có một số người họ hàng còn tư tưởng gia trưởng, khi ở cữ họ tới thăm con cháu, nếu bạn sinh con gái họ có thể nói bóng gió bạn hãy nhanh chóng sinh tiếp đứa thứ 2 hoặc cho tới khi nào có được bé trai thì thôi. Rõ ràng người mẹ nào cũng đều không thích nghe những điều này, tâm trạng của họ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều, không vui vẻ nữa.

3. Những người không biết về ở cữ

Ở cữ là thời điểm người mẹ cần nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe, cần chăm sóc đặc biệt. Nếu người thăm không hiểu những kiến thức liên quan về việc ở cữ sẽ gây ra một số tình huống rắc rối cho người mẹ.

4. Người mang theo trẻ con

Trẻ con thường nghịch ngợm chúng có thể gây ra những rắc rối, ồn ào ảnh hưởng tới người mẹ và em bé sơ sinh. Vì thế, nếu có ý định đến thăm người đang ở cữ, bạn nên để trẻ con ở nhà, không nên dẫn theo cùng.

Khi tới thăm người ở cữ, bạn cần chú ý gì?

Khi đến thăm một người mẹ đang ở cữ, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

Trong thời gian ở cữ, 4 người này không được vào thăm mẹ và bé - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

- Hỏi trước khi đến

Trước khi đến thăm, điều quan trọng là phải hỏi người mẹ xem có thể đến không. Có thể người mẹ đang cảm thấy choáng ngợp hoặc cần thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tôn trọng mong muốn của người mẹ.

- Thời gian thăm ngắn

Các bà mẹ và em bé mới sinh cần được nghỉ ngơi nhiều trong thời kỳ hậu sản. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên thăm nhanh, tránh ở lại lâu, không nên vượt quá 30 phút.

- Rửa tay

Điều quan trọng là phải rửa tay trước khi bế hoặc chạm vào trẻ để tránh lây lan vi trùng. Bạn cũng có thể hỏi người mẹ xem họ có cần bạn đeo khẩu trang hay sử dụng nước rửa tay không.

- Mang theo một món quà

Mang một món quà nhỏ cho người mẹ vào lúc này là cách để bày tỏ tình cảm của mình. Bạn có thể tặng trái cây, sữa, sách dạy về làm mẹ hoặc một món đồ chơi nào đó cho em bé sử dụng sau này.

- Đề nghị giúp đỡ

Người mẹ đang ở cữ thường cần được giúp đỡ trong các công việc như nấu ăn, dọn dẹp và việc vặt. Nếu bạn đến thăm, hãy đề nghị giúp đỡ một việc gì đó cụ thể như rửa bát đĩa hoặc đi mua đồ dùng cần thiết.

Tóm lại, thời điểm hậu sản, người mẹ đang ở cữ rất quan trọng, mặc dù có một số gia đình không đặt nặng vấn đề này nhưng điều quan trọng trước hết là bạn cần đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Chia sẻ