Trong khi ai cũng sợ thì mẹ Hà Nội này lại đưa ra 4 lý do cần đẻ liền, nghe cũng khá thuyết phục?

Bà mẹ trẻ đã chia sẽ những lý do dẫn đến quyết định đẻ dày của mình.

"Đẻ dày hay thưa'' là câu hỏi khiến rất nhiều bà mẹ cảm thấy trăn trở. Tất nhiên, khi nào nên sinh con và nên có mấy bé là quyết định riêng của từng gia đình và phụ thuộc trực tiếp vào sự lựa chọn của bố mẹ. Việc này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ kinh tế, cuộc sống và không có bất cứ câu trả lời chung nào cả.

Mới đây, trên một diễn đàn về chăm sóc con cái, một bà mẹ bỉm sữa đã chia sẻ rằng bản thân cô cảm thấy vô cùng hối hận vì đã đẻ dày, cụ thể là hai bé chỉ cách nhau hơn 2 năm. Điều này khiến chị rất vất vả, vừa thương con vừa thương mình và cảm thấy quá thiệt thòi cho bé lớn. Vì thế mà chị khuyên các mẹ có ý định đẻ liền nhất định phải suy nghĩ lại.

Dưới phần bình luận, mỗi mẹ lại đưa ra một quan điểm của mình, tuy nhiên ý kiến nhận được nhiều lượt ''like'' nhất lại đến từ một mẹ ủng hộ quan điểm đẻ dày. Các lý do được bà mẹ này đưa ra được cho là khá thuyết phục.

''Đẻ liền 2-3 tuổi thì mệt lúc ban đầu vì hai đứa đều bám mẹ. Con khủng hoảng tuổi lên 2 lên 3, combo cùng một lúc sẽ khiến mẹ mệt mỏi.

Đẻ cách 5-6 tuổi thì con lại khủng hoảng tuổi lên 5, chuẩn bị vào lớp 1 phải kèm cặp học hành.

Đẻ cách 7-8 tuổi thì hơi xa. Mẹ nào đẻ con đầu muộn là hơi ngại. Chưa kể đẻ xa hay bị vô sinh thứ phát.

Mà xa nữa thì chị em không chơi với nhau như bạn. Vì là 2 thế hệ rồi. Bạn nhỏ lại suốt ngày bị bố mẹ thương vì buồn (mình là người có hai em cách nhau toàn 10 với 20 năm. Mẹ mình toàn nói như thế).

Điều đặc biệt nhất là sau quãng thời gian vất vả thì lại được hưởng những lợi ích bất ngờ như sau:

- Khi em lớn hơn một chút thì anh, chị cả có thể hướng dẫn và chơi cùng em. Con sẽ có thêm một người bạn, một người anh, chị để cùng bảo vệ, yêu thương, chăm sóc.

- Mẹ sẽ không mất nhiều thời gian để học lại cái mới, những kỹ năng đã hướng dẫn con trước sẽ hướng dẫn được cho bé sau.

- Hai bé được chơi cùng nhau sẽ nhanh bắt chước và học được nhiều điều hơn.

- Và quan trọng nhất là chúng chơi với nhau khá lâu và mẹ có thêm thời gian để nghỉ ngơi, không lo con chỉ có một mình sẽ buồn. Việc của bố mẹ chỉ là quan sát và giải quyết mâu thuẫn của bọn trẻ mà thôi.

Kết luận là dù có cách bao nhiêu tuổi thì cũng sẽ có những vấn đề khó nói. Thế nên hãy tùy hoàn cảnh mà chọn cách phù hợp nhất với mình thôi. Nếu không muốn mệt thì tốt nhất là đừng đẻ. Còn khi đã chọn nhà có nhiều anh chị em thì sớm muộn cũng sẽ phải đối mặt.

Nhà mình là làm mẹ toàn thời gian nên mình lựa chọn 2 chị em cách nhau 3 năm. Một nguyên nhân nữa là vì khi 2 con đi học thì mình còn tập trung đi làm được, không thì cả thanh xuân lại chỉ dành để sinh con'', chị Thùy Linh (29 tuổi, sống tại Hà Nội) đưa ra quan điểm.

Mọi người cùng nhau đưa ra ý kiến của mình.

Quả thực, không thể phủ nhận một điều rằng dù các bé ở lứa tuổi nào thì bố mẹ cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề khác nhau. Một mẹ bỉm khác chia sẻ bé thứ 2 cách bé đầu tận 5 tuổi nhưng vẫn không khá hơn chút nào. Cụ thể là bạn lớn đã hiểu biết và cảm thấy ấm ức, bị ai đó ''cướp'' đi mẹ nên nảy sinh tâm lý ghét em. Phải một thời gian dài sau mọi thứ mới ổn định.

Bên cạnh đó, có mẹ trẻ đợi con học lớp 5 mới ngỏ ý nói với con về chuyện bố mẹ muốn có thêm em bé nhưng hậu quả là bạn lớn tỏ thái độ rõ rệt vì không muốn có bất kì ai thay thế sự ''độc tôn'' của mình. Và thế là chị chấp nhận chỉ đẻ một đứa vì không muốn con bị tổn thương.

Không có đáp án tốt nhất cho tất cả mọi người, một khi đã lựa chọn có con hoặc có nhiều con, bố mẹ cần suy nghĩ và tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho gia đình mình, đảm bảo các con được sinh ra trong vui vẻ, hạnh phúc. Bên cạnh đó, việc giáo dục bé cũng rất quan trọng, bố mẹ cần phải đồng hành và sát sao con. Ngoài ra, một số mẹ bỉm chia sẻ thêm vấn đề kinh tế cũng cần phải được cân nhắc khi một gia đình muốn sinh thêm con.

Chia sẻ
Đọc thêm