Trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng điện thoại

Ngay từ khi con mới 6-7 tuổi, nhiều phụ huynh đã dạy con cách sử dụng điện thoại và thậm chí cho con sở hữu 1 chiếc để gọi về nhà bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, sự chiều chuộng này lại vô tình có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con trong tương lai.

Mấy tuổi trẻ mới nên sử dụng điện thoại di động?

Thực tế, việc cho con cầm điện thoại di động có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc giúp đỡ các phụ huynh có thể liên lạc với con cái khi cần thiết. Nhưng vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, các bác sĩ nhi khoa ở Anh đã đưa ra khuyến cáo chỉ nên cho trẻ sử dụng điện thoại di động trong những trường hợp khẩn cấp.

 
Theo Giáo sư Lennart Hardell, nếu sử dụng điện thoại di động trước tuổi 20 sẽ làm tăng gấp 5 lần nguy cơ u thần kinh đệm. Giáo sư Hardell tin rằng trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng điện thoại di động, ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp, thanh thiếu niên dưới 20 tuổi cũng nên hạn chế.

Sau độ tuổi 20, việc sử dụng điện thoại di động sẽ giảm dần các nguy hiểm vì lúc này não đã được phát triển đầy đủ.

Những mối nguy hại của di động với sức khỏe trẻ em?

Điện thoại di động được thiết kế để truyền sóng vô tuyến (một hình thức của bức xạ không ion hóa) nhằm tìm ra một tín hiệu. Khi những đợt sóng này di chuyển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người dùng, đặc biệt là não bộ.

Khi các đợt sóng dò tín hiệu này diễn ra, chúng tác động tới các mô của cơ thể. Điều này có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư não.

Theo một báo cáo năm 2000 của Sở Y tế Anh cho biết, trẻ em không nên sử dụng điện thoại di động, ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp. Năm 2008, Sở Y tế Thụy Điển cũng cảnh báo trẻ em sử dụng điện thoại di động có khả năng dễ phát triển u thần kinh đệm và các bệnh ung thư khác.
 
Đầu năm 2012, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo, điện thoại di động có thể gây ung thư. Tuy nhiên, những mối nguy hiểm dài hạn của điện thoại di động với sức khỏe trẻ em vẫn còn đang được tiếp tục theo dõi.

Trẻ em có nguy cơ nhận tác hại khi dùng di động cao hơn người lớn?

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm nay của Tạp chí Y học Anh, trẻ em hấp thụ bức xạ từ điện thoại di động nhiều hơn đáng kể so với những nghiên cứu đã được công bố trước đây.

Nguyên nhân là do trẻ em có đầu nhỏ hơn và xương sọ mỏng hơn so với người lớn. Điều này khiến tủy xương của trẻ có thể hấp thụ gấp 10 lần bức xạ của một người lớn.

Do đó, chưa cần biết điện thoại di động có nhiều nguy hiểm cho trẻ em đến thế nào nhưng chúng ta phải thận trọng khi cho trẻ được sử dụng điện thoại di động cho đến khi nghiên cứu có kết luận rõ ràng.

Lời khuyên giúp trẻ hạn chế nói chuyện điện thoại di động

Nếu con bạn quả thật rất cần phải sử dụng điện thoại di động để liên lạc, thì sau 12 tuổi bạn mới cho con sử dụng nhé. Và khi sử dụng điện thoại di động, bạn cần nhắc nhở con bạn những điều sau:

- Thay vì nhắn tin hay gọi điện cho bạn bè, bạn khuyên con hãy viết email, thư tay, lời nhắn nhủ...

- Hạn chế việc sử dụng điện thoại di động hoặc chỉ cho phép con sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

- Luôn luôn sử dụng loa ngoài hoặc giữ điện thoại ở khoảng cách xa đầu của trẻ khi trẻ đang nói chuyện.

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!

Chia sẻ
Đọc thêm