Trẻ em có 3 hành động này trên bàn ăn chứng tỏ có xu hướng trở thành người ích kỷ, thiếu tôn trọng cha mẹ

Dương, Theo Pháp luật và Bạn đọc
Chia sẻ

Những hành động trên bàn ăn có thể cho thấy tính cách của một đứa trẻ sau này.

Từ trước đến nay, ông bà ta đã chú ý những thói quen trên bàn ăn của con cái. Bởi cách cư xử khi ăn uống không chỉ phản ánh nền tảng giáo dục của một người mà còn thể hiện cách con đối xử với những người xung quanh.

Và hãy thật cảnh giác nếu phát hiện thấy trẻ có những biểu hiện sau, bởi đó chính là dấu hiệu cho thấy con có xu hướng trở thành người ích kỷ và có tính chiếm hữu cao khi trưởng thành.

1. Con là người đầu tiên động đũa trên bàn

Một trong những bài học vỡ lòng của bất kỳ đứa trẻ nào khi còn nhỏ là tôn trọng và lắng nghe người lớn tuổi. Điều này cần được thể hiện từ những hành vi nhỏ nhất, chẳng hạn trong bữa cơm, một khi ông bà, cha mẹ chưa ngồi vào bàn ăn thì con tuyệt đối không được động đũa và bắt đầu ăn cơm trước.

Ngược lại, cũng không có cha mẹ nào muốn khi mình đang bận bịu việc bếp núc, con đã vội gắp món này món kia vào bát và không cần chờ bố mẹ ngồi xuống ăn cùng. Nếu trẻ em có thói quen ăn uống này từ quá sớm, cha mẹ cần giáo dục và trò chuyện lại với con về các quy tắc cơ bản trên bàn ăn.

Khi đối diện với cuộc sống ngoài kia, các bé sẽ không trở thành người thiếu tôn trọng người khác, khó hòa hợp và đánh mất nhiều cơ hội trải nghiệm, thể hiện bản thân.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Trẻ "xới tung" đĩa thức ăn

Nhiều đứa trẻ có thói quen đảo đũa và "xới tung" cả đĩa thức ăn chỉ để tìm thấy phần thức ăn mà chúng thích nhất. Đây không chỉ là hành vi gây mất vệ sinh mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng với người khác. 

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn dễ dàng bỏ qua cho hành động của con nhỏ với suy nghĩ "Trẻ nhỏ có biết gì". Tuy nhiên, những thói quen không được uốn nắn ngay từ nhỏ thì khi đến tuổi trưởng thành, con rất khó khắc phục tật xấu này bởi chúng đã luôn xem hành vì đó là đúng. 

Hành vi không đúng chuẩn mực trên bàn ăn có thể ảnh hưởng rất lớn đến hình tượng của con sau này. Nhất là việc "xới tung" đống đồ ăn lên còn cho thấy con là người thiếu kiểm soát, dễ mất bình tĩnh và tùy tiện trong thói quen ăn uống.

 - Ảnh 2.

3.  Chăm chăm gắp đồ ăn ngon vào bát

Trong nhiều gia đình, người lớn tuổi thường dành sự quan tâm đặc biệt cho những đứa trẻ. Những món ăn ngon nhất thường được dành cho con, chỉ cần con thích ăn món gì là cha mẹ nấu ngay bữa cơm theo hướng đó.

Trên thực tế, nhiều trẻ con nhìn thấy đồ ăn mà chúng yêu thích thì phản xạ đầu tiên là muốn gắp ngay vào bát. Theo thời gian, con sẽ hình thành thói quen chỉ biết chăm lựa những món ngon, gắp lấy gắp để vào bát mà không để ý mọi người. Thậm chí, nếu người lớn có lỡ gắp phải đồ ăn yêu thích của trẻ, con sẽ hét lên và khóc lóc ầm ĩ.

Những đứa trẻ có tính độc chiếm cao thì khi lớn lên, con có xu hướng cho mình là trung tâm và không cần quan tâm đến cảm nhận của người khác. Nếu cha mẹ không phát hiện sớm và giáo dục bé kịp thời, con sẽ dần trở nên ích kỷ và có cách hành xử thiếu lịch sự trên bàn ăn.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm