Trẻ dễ mất mạng vì những thói quen sai lầm này, hầu hết các ông bố bà mẹ đều thường xuyên mắc phải

Negroni, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu bạn đang yêu con theo cách này, hãy dừng ngay lại trước khi quá muộn!

Cha mẹ nào cũng luôn muốn dành cho con mình những sự chăm sóc tốt nhất, để con có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm vô bờ bến của mình. Thế nhưng, có những thói quen sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, mà hầu như các ông bố bà mẹ đều thường xuyên mắc phải. Nếu bạn yêu con theo cách này, hãy dừng ngay lại trước khi quá muộn!

"Nhá" cơm hoặc thức ăn cho trẻ

Khi bé bắt đầu ăn dặm, do cơ hàm vẫn chưa phát triển đầy đủ nên khả năng nhai nuốt vẫn còn kém, vì thế nhiều người thường sử dụng phương pháp "nhá" trước rồi cho bé ăn. Hành vi nghe có vẻ đầy yêu thương này thực sự là một thói quen sai lầm mà nhiều người vẫn vô tư làm. Khoang miệng của người lớn chứa cả một ổ vi trùng, vi khuẩn gây hại, mà do sức đề kháng của trẻ vẫn yếu nên dễ bị lây nhiễm, mắc bệnh. Vi khuẩn dễ bị lây từ người lớn sang trẻ nhất là Helicobacter pylori, có thể dẫn đến viêm ruột mãn tính, loét dạ dày và các bệnh liên quan đến đường ruột khác. Đồng thời, vi khuẩn này cũng có thể dẫn đến sự chậm phát triển của trẻ. 

Trẻ dễ mất mạng vì những thói quen sai lầm này, hầu hết các ông bố bà mẹ đều thường xuyên mắc phải - Ảnh 1.

Dùng nước tinh khiết hoặc nước khoáng để pha sữa bột

Nhiều bậc cha mẻ lầm tưởng rằng nước tinh khiết hoặc nước khoáng là loại nước tốt cho sức khỏe, rất phù hợp để pha sữa bột cho bé. Trên thực tế thì điều này hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng nước tinh khiết không hề chứa bất kì khoáng chất nào, còn nước khoáng thì lại có hàm lượng khoáng chất quá cao, cả hai đều không phù hợp để pha sữa bột cho trẻ. Không có khoáng chất có thể khiến em bé bị thiếu đi các nguyên tố vi lượng, nhưng quá nhiều khoáng chất lại có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Bởi vậy, nếu bạn vẫn dùng 2 loại nước này để pha sữa bột cho con thì hãy dừng lại, việc làm này nếu duy trì thường xuyên sẽ khiến sức khỏe của trẻ gặp nguy hiểm trầm trọng. Nước máy đun sôi để nguội là loại nước thích hợp nhất để pha sữa cho bé.

Rung lắc hoặc tung hứng bé

Nhiều người lớn rất thích rung lắc hoặc tung hứng trẻ, đặc biệt là những ông bố. Theo một nghiên cứu khoa học, lắc lư hoặc tung hứng trẻ có thể làm dịu đi những cảm xúc lo lắng, cáu gắt của bé. Thế nhưng, về cơ bản thì trẻ sơ sinh vẫn là một sinh thể gồm rất nhiều thành phần chưa hoàn thiện. Não bộ của trẻ rất mềm, cơ bắp yếu, đặc biệt là các cơ ở cổ của bé lúc này vẫn chưa đủ cứng cáp để có thể nâng đỡ được đầu của chúng, vì vậy nếu trẻ bị lắc mạnh hoặc ném lên cao có thể sẽ khiến trẻ bị tổn thương ở não bộ. Những rung động đó có thể gây ra tụ máu xuất huyết não, sưng não, rạn xương... vô cùng nguy hiểm.

Trẻ dễ mất mạng vì những thói quen sai lầm này, hầu hết các ông bố bà mẹ đều thường xuyên mắc phải - Ảnh 2.

Hạn chế ánh sáng ban ngày khi bé đang ngủ

Giấc ngủ của một đứa trẻ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với trẻ dưới 2 tuổi. Để con có thể ngủ yên, ngoan giấc, không quấy khóc là một việc làm khó khăn và đầy thử thách cho các ông bố bà mẹ. Vì vậy, nhiều người thường hạn chế tối đa ánh sáng trong phòng để giúp bé có thể ngủ ngon và sâu hơn. Nếu trẻ ngủ vào ban ngày, người lớn thường kéo rèm, đóng cửa sổ, tắt điện. Điều này có thể cải thiện được chất lượng giấc ngủ của bé nhưng lại là thói quen vô cùng tai hại cho trẻ và cả bố mẹ. Hãy để trẻ ngủ trong ánh sáng ban ngày, để trẻ có thể phân biệt được giấc ngủ giữa ngày và đêm, đồng thời ánh sáng tự nhiên cũng giúp trẻ hấp thụ thêm những vitamin cần thiết cho cơ thể. 

(Theo Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm