Trẻ con vô tư phá hỏng cổ vật trị giá gần 5 tỷ trong viện bảo tàng, phụ huynh có phản ứng làm dân mạng dậy sóng

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chia sẻ

Lại thêm một câu chuyện "trẻ con biết gì đâu" gây tranh cãi gay gắt.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 21/1 một em học sinh khi tham quan một bảo tàng tư nhân đã lỡ tay phá cổ vật văn hóa trị giá 1,3 triệu tệ (khoảng gần 5 tỷ VNĐ). Vụ việc ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và xuất hiện trên thanh tìm kiếm nóng của Weibo.

Theo đó, sự việc đáng tiếc xảy ra ở một bảo tàng thuộc thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc. Trong lúc đi tham quan bảo tàng trong chương trình ngoại khóa ở trường, em học sinh đã bất cẩn xô đổ một tác phẩm điêu khắc cổ.

 - Ảnh 1.

Tác phẩm điêu khắc bị phá hủy vì sự bất cẩn của trẻ nhỏ.

Ngay sau đó, phía viện bảo tàng đã yêu cầu gia đình của em nhỏ bồi thường tổn thất không hề nhỏ này. Cha mẹ của đứa trẻ liên quan tối 25/1 đã đăng tải bài viết rất dài phản ứng lại đề nghị trên.

Vị phụ huynh này đã đặt ra 2 câu hỏi để đối chất với viện bảo tàng như sau: Thứ nhất, dựa vào căn cứ nào để xác định giá trị của cổ vật bị làm hỏng là 1,3 triệu tệ? Thứ hai, nếu đó là một vật phẩm có giá trị như vậy, tại sao bảo tàng không chăng dây, đậy kính lại để bảo vệ tài sản của mình?

Thái độ của vị phụ huynh đã nhận về vô vàn tranh luận của cư dân mạng. Nhiều người cho rằng người lớn đang đôi co, chống chế để không phải bồi thường cho sai lầm của con mình mà họ phải có trách nhiệm.

"Chuyện này xảy ra rõ ràng là lỗi của đứa trẻ, không liên quan đến việc bức tượng có được bảo vệ hay không. Khi đi tham quan viện bảo tàng, không ai được phép động vào các hiện vật trưng bày", một người dùng Weibo nhận định.

Tuy nhiên, phe còn lại cho rằng những chất vấn của cha mẹ là hợp lý và họ có quyền mời bên thứ ba thẩm định lại giá trị cổ vật trước khi bồi thường.

Trước thái độ kiên quyết của cha mẹ em học sinh, đại diện phía bảo tàng tư nhân cũng đã phải lên tiếng: "Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về mức định giá của mình. Chúng tôi không bao giờ cưỡng chế, ép buộc hay muốn thu lợi từ sự việc này. Hiện tại hai bên vẫn đang trong quá trình thương lượng, hòa giải với sự giúp đỡ từ phía cảnh sát".

Nhân viên của bảo tàng cũng cho biết thêm ngay sau khi làm đổ bức tượng cổ, đứa trẻ đã thành khẩn chủ động xin lỗi và nhận lỗi về bản thân mình. Camera an ninh ghi lại sự việc cũng đã được công bố. Màn hình hiển thị cho thấy một học sinh khi đi ngang qua tượng gốm đã vô tình chạm tay vào làm hiện vật bị vỡ làm đôi và rơi xuống đất. Điều lạ là sau khi tai nạn xảy ra, mọi người đều đổ xô lại xem xét tình hình nhưng cô giáo dẫn đoàn - người cần đứng ra giải quyết vấn đề cho học sinh mình thì luôn đứng phía sau, dửng dưng bấm điện thoại. Hiện vụ việc vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận và chưa có kết quả ngã ngũ.

 - Ảnh 2.

Cô giáo của em nhỏ thì chỉ đứng bấm điện thoại khi vụ việc xảy ra

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm