Lượng muối thích hợp trong bữa ăn để con khỏe mạnh

June.Ru,

Bác sỹ thông báo con thừa muối dẫn đến choáng, ngất khiến chị không khỏi ngỡ ngàng. Chị không nghĩ rằng lượng muối không thích hợp có thể khiến con nguy kịch về sức khỏe.

Đang chìm ngập với “núi” việc ở cơ quan thì chị Phương nhận được điện thoại từ phòng y tế trường học của con thông báo bé Nam bị choáng và ngất trong khi học. Chị Phương hốt hoảng, vội vàng thông báo cho chồng rồi cùng đến trường đón con nhập viện.

Sau khi kiểm tra tổng thể, bác sỹ thông báo bé Nam bị choáng và ngất do cơ thể bé có sự dư thừa các thành phần có trong muối ăn. Khi được bác sỹ hỏi dồn về lượng muối trong chế độ ăn cho con, chị Phương mới chột dạ vì chị có thói quen cho con ăn mặn như mình để con khỏe mạnh. Chị không hề biết rằng việc ăn quá nhiều muối cũng như cung cấp không đủ lượng muối cho con mỗi ngày cũng dẫn đến tình trạng nguy kịch về sức khỏe cho con.

Các bệnh trẻ mắc phải khi cơ thể thiếu hoặc thừa muối

Muối (Natri clorua - NaCl), mà chúng ta sử dụng cho thực phẩm hằng ngày chính là nguồn natri và clorua cần thiết cho các thành phần khoáng chất của cơ thể tham gia vào việc trao đổi dịch nước, sự hình thành các acid hydrochloric dạ dày cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh và co cơ. Nếu trong chế độ ăn của trẻ có mức thâm hụt của natri và clo sẽ khiến trẻ bị chóng mặt và thậm chí choáng ngất và co giật.


Thiếu muối cũng có thể xảy ra trong trường hợp của mồ hôi quá nhiều, và nặng nôn mửa hoặc tiêu chảy, cũng như chức năng thận bị suy giảm. Đối với trẻ sơ sinh non tháng trong tháng đầu tiên của cuộc sống nếu cơ thể bị thiếu hụt natri - hyponatremia. Trong trường hợp này, trẻ sơ sinh non tháng bị hôn mê, có thể giảm huyết áp và co giật. Vì vậy đối với trẻ sinh non, các bác sỹ thường cẩn thận tính toán lượng natri và tiêm vào tĩnh mạch lượng dung dịch muối cần thiết cho trẻ.

Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, làm tăng kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, vì hệ thống tiết niệu của trẻ vẫn chưa hoàn toàn hoàn thành các chức năng và thận của trẻ cũng chưa thể đủ khỏe mạnh để đối phó với lượng muối dư thừa.

Các biện pháp khắc phục

Theo bác sĩ tư vấn cho chị Phương thì biện pháp đầu tiên chị nên áp dụng khi cung cấp lượng muối cho con đó là nên biết khi nào dừng lại! Bởi cung cấp lượng muối thích hợp cho cơ thể của con không phải là vấn đề đơn giản.

Muối là cần thiết cho tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (1-3 tuổi). Nếu không có muối sẽ dẫn tới nguy cơ sức khỏe thậm chí trẻ có thể bị tử vong. Tuy nhiên, cần nhớ rằng tất cả lượng muối cần thiết cho trẻ sơ sinh được chứa sẵn trong sữa mẹ và sữa công thức phù hợp! Trong ngũ cốc, rau quả sữa, và các loại thực phẩm bé khác xuất hiện tự nhiên có chứa muối (sodium), và không cần phải thêm quá nhiều muối vào đồ ăn cho trẻ.

Hầu như tất cả lượng muối cần thiết cho trẻ trong độ tuổi lớn hơn đều nhận được từ thực phẩm tự nhiên: rau, thịt, ngũ cốc, sữa. Ví dụ, một thân cây cần tây có chứa 35 mg natri, 15 mg trong khoai tây…

Yêu cầu muối hàng ngày cho trẻ em dưới 1 tuổi thay đổi từ 0,2 đến 0,35 g, và cho trẻ em trên 1 tuổi là 0,5 g. Để so sánh, tỷ lệ hàng ngày cho người lớn - 5 g. Do vậy, trong cả cuộc đời sự tăng lượng muối cần thiết cho cơ thể không phải là nhiều từ 0,5 gam / ngày trong năm đầu tiên của cuộc sống lên đến 5 gam mỗi ngày cho người lớn.

Để cung cấp đủ lượng muối cho con, các mẹ chỉ cần dựa vào tính toán gần đúng theo công thức cứ với trọng lượng 10 kg của trẻ thì cho 0,5 gam muối.

Để sử dụng muối vì lợi ích của trẻ, cha mẹ nên áp dụng một quy tắc đơn giản. Đầu tiên, không bao giờ được ướp muối vào thức ăn chuẩn bị cho con. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ muối khi nấu món ăn cho con.

- Thứ ba, loại bỏ chế độ ăn uống của trẻ em với thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, pho mát nhất, khoai tây chiên và các loại muối hạt, dưa muối, cá hun khói, đồ gia vị (mayonnaise, sốt cà chua), nước tương.

- Thứ tư, không thực hiện áp dụng cho con ăn chế độ muối như dành cho người lớn và mỗi độ tuổi của trẻ phải có chế độ muối khác nhau.

Lượng I-ốt trong muối cho trẻ cũng phải đủ vì không đủ lượng iốt trong cơ thể của trẻ giảm sự sản xuất hormone tuyến giáp, dẫn đến chậm phát triển thể chất và tinh thần. Bình thường cơ thể của một trẻ sơ sinh cần 0,04-0,05 mg iốt, cho thanh thiếu niên và người lớn là 0,07-0,15 mg.

Chia sẻ
Đọc thêm