Tranh thủ làm cùng con những điều thú vị nho nhỏ trong 10 giây, bé sẽ chẳng đòi nghịch Ipad smartphone nữa!

Quang Vũ,
Chia sẻ

Nhiều ba mẹ dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để chăm lo chu toàn mọi mặt cho con, nhưng lại bỏ bê trẻ với những thiết bị điện tử mà quên rằng đối với con, điều quan trọng nhất là được ba mẹ dành thời gian chia sẻ và chơi cùng, tách biệt với những câu chuyện bài vở, điểm số hay áp lực ăn uống...

10 giây cùng con chơi những trò chơi trí tuệ

Bố mẹ có thể chọn trò chơi cho con phù hợp với hướng bé muốn phát triển. Ví dụ con thích biểu đạt mình qua nét vẽ, bố mẹ có thể chơi đùa cùng con trong trò 10 giây vẽ hình đoán chữ, 10 giây cho con vẽ hình và 10 giây cho bố mẹ cùng đoán; nếu con thích tiếng Việt, thơ ca, mẹ có thể cùng con chơi trò hát nối chữ trong 10 giây hoặc trong 10 giây liệt kê ca dao tục ngữ theo chủ đề; nếu con thích ngoại ngữ, bố có thể chỉ vào các màu, đồ vật và cho bé nói bằng Tiếng Anh trong 10 giây, ...

Tranh thủ làm cùng con những điều thú vị nho nhỏ trong 10 giây, bé sẽ chẳng đòi nghịch Ipad smartphone nữa! - Ảnh 1.

Hãy trở thành một người bạn thực sự của con, khiến con có thể tự nhiên chia sẻ những câu chuyện của mình lại còn khiến ba mẹ quên đi áp lực của việc làm người lớn với nỗi lo cơm áo gạo tiền...

Những trò chơi cùng thử thách 10 giây nghe có vẻ đơn giản, nhưng đóng góp rất nhiều cho sự phát triển não bộ của bé, đồng thời còn giúp con cảm giác được sự quan tâm, yêu thương từ ba mẹ, từ đó sẽ sống tình cảm và có trách nhiệm hơn.

10 giây thành phụ bếp nhí của mẹ

Nếu muốn con có ý thức và khỏe mạnh, hãy để bé quen lối sống độc lập từ nhỏ bằng những việc phù hợp với lứa tuổi.

Tranh thủ làm cùng con những điều thú vị nho nhỏ trong 10 giây, bé sẽ chẳng đòi nghịch Ipad smartphone nữa! - Ảnh 2.

Vào những bữa ăn, thay vì đưa ipad cho con chơi để không phiền mình nấu nướng, mẹ có thể “nhờ” bé cho rau vào rổ trong 10 giây, tìm ra hũ đường trong 10 giây, 10 giây lau sạch chiếc bát của con, hay đơn giản chỉ là bên cạnh chơi trò chơi đoán bài hát trong 10 giây cùng mẹ để mẹ có hứng thú nấu ăn ngon hơn.

Lúc ấy, bé sẽ cảm thấy mình có ích vì giúp được mẹ, và cảm thấy hạnh phúc khi khuyết điểm nhanh nhảu hay bị la mắng của mình bây giờ lại có thể có ích cho mọi người, tự hào khi được khen và sẽ càng phát huy thói quen này nhiều hơn.

Tranh thủ làm cùng con những điều thú vị nho nhỏ trong 10 giây, bé sẽ chẳng đòi nghịch Ipad smartphone nữa! - Ảnh 3.

Mẹ cũng nhớ tạo thói quen rửa tay 10 giây với nước rửa tay cho bé trước khi ăn để diệt sạch mọi vi khuẩn gây bệnh, giúp bé chủ động trong việc vệ sinh cá nhân và phòng bệnh cho chính bản thân nhé.

Cùng con hoạt động ngoài trời với thử thách 10 giây

Chúng ta tìm mua sữa tốt cho con, đầu tư những thực phẩm organic cho bé mà quên mất một điều đơn giản nhưng quan trọng chính là tạo quỹ thời gian vui chơi, hoạt động ngoài trời cùng con. Đó mới chính là những hoạt động thiết thực mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Tranh thủ làm cùng con những điều thú vị nho nhỏ trong 10 giây, bé sẽ chẳng đòi nghịch Ipad smartphone nữa! - Ảnh 4.

Không cần phải đưa con đến các lớp học thể chất, bạn chỉ cần đạp xe cùng con, trượt patin, trồng cây hay chơi những môn thể thao mà bé thích với những thử thách 10 giây nho nhỏ, điều đó sẽ tạo nên những những trải nghiệm đáng nhớ nhiều tiếng cười cho cả nhà. Như 10 giây đạp xe đạp chậm trong 2m, 10 giây xới đất ươm hạt, 10 giây tưới nước cho cây,… Những thử thách 10 giây vừa phù hợp với tính cách nhanh nhẹn của bé, vừa kích thích bé vui chơi, làm việc hơn.

Tranh thủ làm cùng con những điều thú vị nho nhỏ trong 10 giây, bé sẽ chẳng đòi nghịch Ipad smartphone nữa! - Ảnh 5.

Sau những giờ phút vui chơi hoạt động ngoài trời, ba mẹ đừng quên thử thách 10 giây rửa tay với nước rửa tay thật sạch để bé được bảo vệ an toàn khỏi những tác động xấu từ môi trường xung quanh, ngăn các bệnh lây truyền qua tiếp xúc tay nhé!

10 giây cho con trở thành “diễn thuyết gia” trước khi ngủ

Để hiểu bé cũng như giúp bé phát triển khả năng giao tiếp, diễn đạt, cha mẹ cần dành thời gian trò chuyện cùng con một chút trước khi ngủ bằng việc khuyến khích và lắng nghe con kể chuyện.

Mẹ có thể đưa ra những câu hỏi nho nhỏ trong 10 giây để khơi gợi tính tò mò, kích thích bé chia sẻ nhiều hơn như “10 giây nhớ ra điều khiến con vui nhất ngày hôm nay”, “10 giây kể với mẹ điều con đang muốn làm nhất”,…Nếu bé còn khó khăn trong việc giải thích ý muốn của bản thân, mẹ hãy giúp bé bằng cách gợi ý: "Con muốn kể về bạn A hay B?", "Con cảm thấy học Vẽ hay Hát vui hơn?",...và cho con 10 giây để lựa chọn, sau đó giải thích cho mẹ.

Tranh thủ làm cùng con những điều thú vị nho nhỏ trong 10 giây, bé sẽ chẳng đòi nghịch Ipad smartphone nữa! - Ảnh 6.

Những tương tác giữa ba mẹ và con cái trước khi ngủ là những hành động thiết thực và ý nghĩa hơn vạn lần câu nói “chúc con ngủ ngon”

Bạn có thể làm việc quần quật để vun vén, tích cóp cho tương lai nhưng đừng để con sống sung túc mà lại thiếu đi tình thương và quan tâm từ bố mẹ. Vì điều quan trọng nhất với một đứa trẻ là việc bạn dành trọn trái tim và tâm trí của mình cho chúng nhiều ra sao.

Vậy thì, vẫn chưa bao giờ là quá muộn cho việc bắt đầu những bí quyết 10 giây của riêng bạn để nuôi dạy con tốt hơn đâu, bạn nhé!

Để bé không bỏ lỡ những điều lý thú trong cuộc sống, mẹ hãy rèn luyện cho bé thói quen rửa tay để diệt trừ vi khuẩn gây bệnh mỗi ngày. Hiểu được rằng, rửa tay sạch đôi khi là một "cực hình" đối với bé vì phải tốn quá nhiều thời gian mà… chưa chắc sạch, Lifebuoy giới thiệu dòng sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy mới sạch khuẩn đến 99,9% trong 10 giây - một trợ thủ đắc lực cho bí quyết "10 giây rửa tay tiêu diệt vi khuẩn" của mẹ.

Mẹ ơi, cùng Lifebuoy giảm nửa số ngày bệnh cho bé tại đây nhé.


Tranh thủ làm cùng con những điều thú vị nho nhỏ trong 10 giây, bé sẽ chẳng đòi nghịch Ipad smartphone nữa! - Ảnh 8.

Chia sẻ