Mẹ ơi, đừng để kỳ vọng thành tích làm lạc lối yêu thương

Quang Vũ,
Chia sẻ

Khi thành tích và thứ hạng đang dần trở thành chuẩn mực đánh giá của xã hội, người ta nói nhiều về áp lực trên vai của những đứa trẻ, nhưng còn những áp lực “vô hình” cũng đang bủa vây các bậc phụ huynh thì sao?

“Chị nên cho con học cái này...”

“Chỉ cần chị kèm con tập luyện thêm một chút nữa sẽ dành giải kia…”

“Làm mẹ mà không biết cách thúc giục con học hành nên người…”

Hẳn trong hành trình làm mẹ của mình, bạn đã nhận được không ít “lời khuyên” như vậy. Sự “quan tâm” có phần hơi quá mức này đã và đang trở thành áp lực lên vai những bậc cha mẹ để rồi nếu không “đủ cứng”, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy của thành tích, của sự ganh đua.

Mẹ ơi, đừng để kỳ vọng thành tích làm lạc lối yêu thương - Ảnh 1.

Áp lực - Yêu thương lạc lối từ đây

Không chỉ trẻ mới bị áp lực mà cả những bậc sinh thành cũng trở thành tâm điểm của sự đánh giá khen chê

Đánh đúng tâm lý của những bậc phụ huynh trong xã hội hiện nay, sự ra mắt của đoạn phim ngắn “Cho điều con thích” đã làm cộng đồng các mẹ được một phen “dậy sóng”.

Mẹ ơi, đừng để kỳ vọng thành tích làm lạc lối yêu thương - Ảnh 2.

Một cái chau mày của bố mẹ có thể khiến con trẻ lo lắng

Không chỉ thể hiện áp lực trên vai con trẻ khi bệnh thành tích lan rộng, phim còn khái quát về “ngọn núi vô hình” đè nặng trên vai những người cha, người mẹ. Họ - những người yêu con, muốn dành sự tốt đẹp nhất cho con mình, đã bị chính những kỳ vọng của mình làm lạc lối để rồi quên mất mục đích yêu thương ban đầu.

Mẹ ơi, đừng để kỳ vọng thành tích làm lạc lối yêu thương - Ảnh 3.

Chính những kỳ vọng của bố mẹ đã khiến họ lạc lối để rồi quên mất mục đích yêu thương ban đầu.

Cách hành xử có phần lạ, nhưng hợp lý, người mẹ bản lĩnh trong đoạn phim ngắn “Cho điều con thích” cùng cách dạy con “Không nghe – Không nhìn – Không đáp lại” đặt một dấu nhấn mạnh trong lòng của rất nhiều mẹ trẻ.

Kỳ vọng thành tích hay cho điều con thích?

Một đứa trẻ có cần phải trở thành một siêu nhân để giỏi đều tất cả các môn học từ ngoại khóa đến chính khóa? Một đứa trẻ có thể không có những điểm số hoàn hảo, nhưng chúng có một hạnh phúc hoàn hảo khi có những người cha, người mẹ tâm lý luôn bên cạnh thấu hiểu và động viên con làm những điều con thích.

Mẹ ơi, đừng để kỳ vọng thành tích làm lạc lối yêu thương - Ảnh 4.

Sự thấu hiểu và động viên của ba mẹ chính là điều mọi đứa trẻ cần trong hành trình lớn lên và phát triển của mình

Được biết, đoạn phim ngắn này là tác phẩm của nhãn hàng Ovaltine nhằm tiếp nối thông điệp nhân văn của bộ poster “Nếu con không thể làm bố mẹ tự hào…” đã từng xôn xao dư luận cách đây vài tháng.

Đừng chỉ đặt trên vai con những sức ép của xã hội, những kỳ vọng cao ngất ngưỡng, mẹ chỉ nên để con sống đúng với sở thích của chính con. Gạt bỏ hết áp lực thành tích, tạo động lực và nạp năng lượng cho con thỏa sức làm điều con thích là quan điểm nuôi dạy con hiệu quả mà các người mẹ hiện đại nên áp dụng. Và đó cũng chính là thông điệp nhân văn mà Ovaltine muốn gửi gắm đến các bậc phụ huynh.

Mẹ ơi, đừng để kỳ vọng thành tích làm lạc lối yêu thương - Ảnh 5.

Bố mẹ hãy mở rộng tâm hồn với mình, lắng nghe con để trở thành người bạn tuyệt vời trong cuộc sống của trẻ.

Hãy dành một khoảng lặng để nhìn lại cảm xúc của con mình và tự hỏi, liệu kỳ vọng của mẹ có trùng khớp với những gì con mơ ước? Trở thành một con người hoàn hảo có phải đích đến cuối cùng mà con đang cố gắng? Liệu kỳ vọng bạn đặt trên vai con có đang trở thành áp lực? Và rồi ganh đua thành tích có giúp con đạt được thành công mai sau?

Cùng xem lại đoạn phim “sóng gió” và tự tìm câu trả lời cho mình, bạn nhé!

Mẹ ơi, đừng để kỳ vọng thành tích làm lạc lối yêu thương

Hãy thể hiện sự đồng tình của mẹ với thông điệp "Bỏ áp lực thành tích, nuôi dưỡng điều con thích" của Ovaltine bằng cách vào https://chodieuconthich.kenh14.vn/ để ủng hộ.

Ra đời tại Thụy Sĩ vào năm 1904, thức uống lúa mạch vị sô-cô-la Ovaltine với cholin, vitamin B12, D3, canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác giúp trẻ phát triển trí não và thể chất, sẵn sàng năng lượng để "cháy" hết mình cho những điều mình thích.


Chia sẻ