Tránh cho bé quá nóng khi mặc đồ mùa đông

Theo Vnexpress,
Chia sẻ

Mặc quá ấm trong mùa đông khiến bé sơ sinh tăng thân nhiệt quá mức và có thể gây đột tử, bởi bé không thể bày tỏ sự bực bội hoặc đủ khỏe để tự cởi áo.

Dù là đông hay hè, khi mới sinh bé đều cần đội mũ, bởi thân nhiệt là một trong những thứ mà bé khó điều khiển nhất. Những chiếc mũ này có tác dụng trong vài tuần, hoặc vài tháng, và rất quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ vùng đầu (chứ không chỉ để làm đẹp).

Tuy nhiên, các lớp áo và khăn mà các bậc cha mẹ kỳ công quấn cho con lại không cần thiết.

Thực tế, một vài bác sĩ nhi khoa đề xuất rằng trẻ từ lúc sinh ra cho đến khi 1 tuổi chỉ cần mặc nhiều hơn người lớn một lớp áo. Nếu bạn cảm thấy ngột ngạt khi được mặc như bé, thì chắc chắn bé cũng nóng như vậy, và cần được bỏ bớt.

Quy tắc số một nên tuân thủ khi ở trong nhà là nên mặc ấm vùng đầu và chân của bé, có lẽ nên mặc cho bé bộ áo liền quần, áo choàng dài hoặc áo liền bỉm. Nên nhớ rằng cảm nhận nhiệt độ ở tay hoặc chân bé không phải là cách chính xác để đánh giá thân nhiệt, vì hệ tuần hoàn của bé chưa hoàn thiện. Thay vào đó, hãy kiểm tra ở vùng nách, bụng hoặc lưng bé.

Tránh cho bé quá nóng khi mặc đồ mùa đông 1


Sự nguy hiểm của việc ủ bé quá ấm liên hệ trực tiếp tới hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh. Một phần là do khi bé mặc quá nhiều áo hoặc chăn, cơ thể bé không thể thoát nhiệt và làm tăng thân nhiệt một cách không cần thiết. Khi bé ngủ ngắn ban ngày, đó là lúc bạn nên kiểm tra thân nhiệt và xem bé có bị nóng quá hay không.

Tương tự, không bao giờ nên "trói" chặt bé trong ghế ngồi xe với bộ quần áo khoác quá dầy. Hãy kiểm tra dây đai có siết bé quá chặt, cho bé mặc như bình thường và nếu trời lạnh thì phủ thêm một tấm chăn.

Nếu bạn không chắc chắc bé nóng quá là do sốt hay do mặc quần áo quá ấm, hãy cởi ra trong vài phút, rồi cặp nhiệt kế.

Trẻ sơ sinh không thể bày tỏ sự bất bình của mình nếu quá nóng, và không đủ khỏe để cởi bớt áo khoác dày. Điều lo ngại nữa là các trục trặc do tình trạng tăng nhiệt quá mức thường không biểu hiện ra ngay mà chỉ xuất hiện khi vấn đề đã trở nên nghiêm trọng, không thể đảo ngược. Do vậy, cách tốt nhất là mặc cho bé vài lớp áo và theo dõi bé sát sao. Nên giữ cho nhiệt độ của nhà bạn ấm hơn ngoài trời vài độ, tốt hơn là quấn cho bé thật nhiều quần áo và áo khoác.Khi đến một cửa hàng nào đó mua quần áo cho con, cha mẹ trẻ nên ghi nhớ những mẹo sau để có thể chọn cho trẻ những bộ quần áo đúng kích cỡ, đầy màu sắc và phong cách nhất.
Tránh cho bé quá nóng khi mặc đồ mùa đông 2
Chia sẻ