Tranh cãi việc diễn viên Minh Tiệp cho con gái cao 1m64 ăn một quả trứng mỗi ngày, bác sĩ tiết lộ sự thật

Thảo Hương,
Chia sẻ

Diễn viên Minh Tiệp cho biết con gái anh mỗi ngày đều phải ăn một quả trứng, không luộc thì rán, không rán thì ốp.

Minh Thùy là con gái của diễn viên Minh Tiệp và bà xã Thùy Dương. Ở tuổi 12, cô bé nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng khi sở hữu gương mặt xinh xắn cùng chiều cao nổi bật. Hiện tại, Minh Thùy đang cao 1m64, ngoài yếu tố gen thì sự quan tâm, chăm sóc chế độ dinh dưỡng, vận động của gia đình Minh Tiệp cũng giúp con gái cao lớn vượt trội. 

Cụ thể, Minh Tiệp tiết lộ: "Về thức ăn, tôi quan niệm thịt - trứng - cá là những thực phẩm rất tốt. Mỗi ngày Minh Thùy đều phải ăn một quả trứng, không luộc thì rán, không rán thì ốp. Mặc dù bạn ấy không thích nhưng đôi lúc con phải ăn những thứ mình không thích thay vì để đến già phải uống thuốc. Sữa và trứng là thứ hồi bé bố mẹ thường xuyên bắt tôi ăn, và bây giờ tôi thấy đó là điều tốt".

Con gái Minh Tiệp sở hữu chiều cao ấn tượng.

Có thể thấy, gia đình Minh Tiệp đã đưa ra chế độ khá kỷ luật cho con gái. Tuy nhiên, quan điểm trên khiến không ít bậc phụ huynh cảm thấy băn khoăn. 

- "Theo mình không nên ăn nhiều thế, mỗi tuần chỉ cần 3-4 quả là đã quá đủ cho một em bé cấp 2 rồi".

- "Ăn thế còn ít, nhà mình ngày 2-3 quả, con cao lớn, khoẻ mạnh".

Liệu có nên ăn trứng mỗi ngày hay không và việc ăn trứng như vậy ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào? Dưới đây là giải đáp đến từ bác sĩ Nguyễn Việt Thanh - chuyên ngành Nhi khoa - bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tại TP. Cà Mau.

Trẻ ăn mỗi ngày 1 quả trứng thì có được không?

Theo AAP, trứng là một nguồn dinh dưỡng tốt và cung cấp nhiều protein và chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trứng cũng là nguồn chất béo và cholesterol bão hòa, và do đó, nó cần được tiêu thụ với mức độ hợp lý.

Theo khuyến cáo của AAP, trẻ em từ 1 đến 3 tuổi nên ăn khoảng 1/2 quả trứng mỗi ngày và trẻ từ 4 đến 8 tuổi nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ ăn nhiều thực phẩm khác có chứa chất béo và cholesterol, việc ăn trứng nhiều hơn có thể làm tăng lượng chất béo và cholesterol đóng góp vào cơ thể của trẻ.

Vì vậy, nếu bé của bạn ăn mỗi ngày 1 quả trứng và cũng tiêu thụ các thực phẩm khác có chứa chất béo và cholesterol, thì việc ăn trứng đó có thể hợp lý. Tuy nhiên, nếu bé của bạn đã ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo và cholesterol trong ngày, bạn nên giới hạn số lượng trứng mà bé ăn.

Bé gái hay bé trai ăn trứng mỗi ngày có khác nhau không?

Đúng là có những sự khác biệt về chế độ ăn uống giữa bé trai và bé gái, tuy nhiên, những khác biệt này thường không quá lớn và không ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Theo Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ (Academy of Nutrition and Dietetics), các chuyên gia khuyến cáo rằng nên tập trung vào các yếu tố cá nhân của từng trẻ khi lập kế hoạch chế độ ăn uống và không cần phân biệt rõ ràng giữa bé trai và bé gái.

Tuy nhiên, cũng có một số sự khác biệt nhỏ về nhu cầu dinh dưỡng giữa bé trai và bé gái. Ví dụ, bé trai thường có nhu cầu cao hơn về năng lượng và protein, trong khi đó, bé gái thường có nhu cầu cao hơn về sắt. Tuy nhiên, các khác biệt này không quá lớn và chế độ ăn uống của bé nên được cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của từng trẻ.

Ăn trứng mỗi ngày có giúp cải thiện chiều cao của trẻ không?

Việc ăn trứng mỗi ngày có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo và vitamin D, giúp hỗ trợ sự phát triển tốt cho cơ thể, bao gồm cả chiều cao. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh rằng ăn trứng mỗi ngày sẽ cải thiện chiều cao.

Thay vào đó, một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng, bao gồm các nguồn thực phẩm giàu protein, canxi và vitamin D, được kết hợp với một lối sống lành mạnh và đầy đủ vận động, sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển chiều cao tốt nhất cho trẻ. Các nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển chiều cao bao gồm: thịt, cá, đậu và các loại quả giàu vitamin C.

Tranh cãi việc diễn viên Minh Tiệp cho con gái cao 1m64 ăn một qủa trứng mỗi ngày, bác sĩ tiết lộ sự thật - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Việt Thanh - chuyên ngành Nhi khoa

Ăn quá nhiều trứng gây ra nguy cơ gì? Ăn thế nào cho đúng?

Việc ăn quá nhiều trứng có thể gây ra một số tác động không tốt đến sức khỏe. Một quả trứng lớn chứa khoảng 186 mg cholesterol, gấp đôi lượng cholesterol khuyến cáo cho một ngày. Việc tiêu thụ quá nhiều cholesterol có thể gây tắc động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, đối với người khỏe mạnh, việc ăn trứng đều đặn không có tác động xấu đến sức khỏe, và thậm chí có thể có lợi. Theo American Heart Association, người ta có thể tiêu thụ khoảng 1 quả trứng mỗi ngày như là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng.

Tuy nhiên, với những người có vấn đề về cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch, nên giới hạn việc tiêu thụ trứng và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết chế độ ăn uống phù hợp. Ngoài ra, cách chế biến trứng cũng ảnh hưởng đến lượng cholesterol và dinh dưỡng trong trứng. Chế biến trứng bằng phương pháp luộc chín hoặc rán (ốp la) là tốt nhất cho sức khỏe hơn là chiên dầu.

Vì vậy, để ăn trứng một cách đúng đắn, người ta nên hạn chế số lượng trứng ăn mỗi ngày, đảm bảo chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, và chế biến trứng bằng cách nấu chín hoặc nướng.

Có nên ép trẻ ăn trứng nếu con không thích dù nó rất tốt?

Việc ép buộc trẻ em ăn thực phẩm nào đó có thể gây tác động tiêu cực đến quan hệ giữa cha mẹ và con. Nếu trẻ không thích ăn trứng, tốt nhất là tìm các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Tuy nhiên, trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, vitamin D và choline, là cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể, đặc biệt là của trẻ em. Vì vậy, nếu trẻ không thích ăn trứng, có thể cố gắng thuyết phục trẻ bằng cách thêm trứng vào các món ăn khác hoặc trộn trứng vào các thực phẩm yêu thích của trẻ để tăng sự đa dạng trong chế độ ăn uống của trẻ. Tóm lại nên giữ cho quan hệ giữa cha mẹ và con trong việc ăn uống là tích cực, không ép buộc trẻ ăn thực phẩm nào đó mà tìm cách thuyết phục và khuyến khích trẻ thử và trải nghiệm các loại thực phẩm mới để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Chia sẻ