Trải lòng đầy xúc động của những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng vì con, mẹ có thể làm tất cả.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và hợp lý nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, là thức ăn hoàn hảo để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện. Người mẹ nào khi sinh con ra đều mong muốn nuôi con khỏe mạnh, phát triển toàn diện bằng chính dòng sữa từ cơ thể mình. Tuy nhiên hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để làm được điều đó, người mẹ cũng đã phải nỗ lực, hy sinh rất nhiều.

Mới đây, nhiều mẹ bỉm sữa đã trải lòng, tâm sự thật nhất về hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Những dòng tâm sự đó có cả niềm vui, cả nỗi buồn, thậm chí cả áp lực đè nặng lên đôi vai của người mẹ. Điều đó để cho thấy, mẹ đã phải hy sinh vì con thế nào.

Trải lòng đầy xúc động của những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - Ảnh 1.

Chị Thanh Hường chia sẻ về áp lực khi mẹ bị ít sữa.

Chị Thanh Hường (Thanh Xuân-Hà Nội) chia sẻ: "Mình phát hiện ra rằng mình bị tắc sữa khi mà mình trầm cảm. Lượng sữa bị ít đi khi mà mình vô tình suy nghĩ thiếu tích cực. Đỉnh điểm nhất là người thân mình nói ít sữa như thế này thì thôi đừng hút nữa và sử dụng sữa công thức cho con. Nhưng mình chợt bừng tỉnh và mình nhận ra rằng "không được, phải hút sữa cho con. Phải kích sữa! Mình có năng lực và mình có cơ địa để kích sữa, tại sao lại để con phải sử dụng sữa công thức? Như vậy thì tội con mình quá".

Thật ra là nuôi con bằng sữa mẹ không phải ai cũng làm được. Và mình cảm thấy tự hào vì có thể dành mọi thứ tốt nhất, những giọt sữa chắt chiu nhất và đầy đủ dưỡng chất nhất cho con".

Là bà mẹ trải qua 2 lần sinh nở, bé thứ nhất đã hơn 8 tuổi, chị Đỗ Thị Hòe cảm thấy may mắn bởi 2 thiên thần nhà chị vẫn luôn khỏe mạnh, phát triển hoàn toàn bình thường. Mẹ trẻ cho rằng, để có được kết quả ngọt ngào đó, cũng nhờ 1 phần vào việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi sữa mẹ rất đặc biệt. Không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất để con lớn, sữa mẹ còn chứa nhiều kháng thể, bạch cầu và vitamin. Kháng thể có trong sữa mẹ không chỉ bảo vệ bé rất tốt trong 6 tháng đầu đời mà còn giúp trẻ phát triển trí não, tăng cường sức đề kháng.

Trải lòng đầy xúc động của những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - Ảnh 2.

"Ngày sinh bé thứ nhất, phương pháp da kề da không được phổ biến, chính vì vậy sữa mẹ về rất là lâu. Sau sinh 4 ngày mình mới bắt đầu có sữa.

Nhưng đến khi sinh bạn thứ 2 này, ngay từ lúc con lọt lòng mẹ đã được bác sĩ áp dụng phương pháp da kề da. Điều đó giúp cho sữa mẹ nhanh về hơn, nhiều hơn và đặc sánh hơn. Đến bây giờ bạn nhỏ sử dụng hoàn toàn sữa mẹ. Mình nghĩ rằng nuôi con bằng sữa mẹ là rất tốt và mình hoàn toàn ủng hộ việc đó. Đây cũng là lý do mình quyết định chọn sinh bé thứ 2 ở Hồng Ngọc. Và mình nghĩ rằng mình sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến khi hết sữa thì thôi" - chị Hòe tâm sự.

Trải lòng đầy xúc động của những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - Ảnh 3.

Phương pháp da kề da kích sữa mẹ sau sinh rất được Hồng Ngọc chú trọng.

Cũng tương tự như chị Hòe, mẹ Nguyễn Thị Mơ cũng nuôi con bằng chính dòng sữa tiết ra từ cơ thể mình. Qua 3 lần sinh nở, chị Mơ luôn tin tưởng bệnh viện Hồng Ngọc. Bởi theo chị, khi con được sinh ở đây, các bác sĩ có đầy đủ chuyên môn sẽ giúp cho mẹ và bé an toàn, khỏe mạnh. Thêm nữa nhờ dịch vụ chăm sóc tận tình, chu đáo, người mẹ sau sinh sẽ cảm thấy thoải mái như ở nhà. Chính điều này giúp cho sữa mẹ về dồi dào và bổ dưỡng hơn.

Mẹ trẻ nói: "Mình ủng hộ hoàn toàn việc nuôi con bằng sữa mẹ. Điều đó không chỉ tốt cho trẻ mà còn tăng sự gắn kết giữa 2 mẹ con. Và đó là điều thiêng liêng, chưa cần nói về tính khoa học và hàm lượng kháng thể trong sữa mẹ. Ở những bé trước mình vẫn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng thiên về bản năng nhiều hơn. Tuy nhiên đến bé thứ 3, mình chọn sinh ở Hồng Ngọc và mình nhận thấy ở đây có sự khác biệt rất là lớn. Đó là ở đây có dịch vụ tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ. Hàng ngày các cô điều dưỡng đến tận phòng hướng dẫn cách con ti cho đúng khớp, tư thế ngồi của mẹ như thế nào, việc kích sữa ra làm sao... Mình thấy điều đó ít bệnh viện nào làm được".

Trải lòng đầy xúc động của những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - Ảnh 4.

Trải lòng đầy xúc động của những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - Ảnh 5.

Y tá và điều dưỡng đến tận phòng hướng dẫn các mẹ cách kích sữa.

Sinh con và nuôi con là thiên chức thiêng liêng của người mẹ. Tuy nhiên, thiên chức đó chưa bao giờ là dễ dàng. Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Hồng Ngọc cảm thấy tự hào và biết ơn khi những năm qua được đồng hành cùng các mẹ trong việc sinh em bé, đặc biệt là việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trải lòng đầy xúc động của những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - Ảnh 6.

https://afamily.vn/trai-long-day-xuc-dong-cua-nhung-nguoi-phu-nu-nuoi-con-hoan-toan-bang-sua-me-2022053115301257.chn
Chia sẻ
Đọc thêm