Trải lòng của hot YouTuber làm mẹ full-time tại Nhật, lựa chọn nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc và nuôi dạy 2 con gái

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cùng lắng nghe một chút tâm sự của bà mẹ trẻ về hành trình làm mẹ, làm vợ vừa thiêng liêng, ngọt ngào nhưng cũng không kém phần khó khăn ở đất nước mặt trời mọc.

Có lẽ cộng đồng người Việt ở Nhật đã rất quen thuộc với cái tên Heni in Japan, một trong những Youtuber nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Dù chỉ mới bước vào công việc này từ năm 2018 nhưng với lối dẫn hóm hỉnh, nội dung gần gũi đã giúp Heni chiếm được cảm tình từ những người con xa xứ tại Nhật Bản. 

Không chỉ vậy, Heni còn trở thành cô dâu người Việt trong gia đình Nhật, bà mẹ 2 con đã có những chia sẻ chân thật về cuộc sống hôn nhân cũng như mối quan hệ với các thành viên nhà chồng. Những khoảnh khắc rất đỗi giản dị lại có sức hút kì lạ với nhiều bà mẹ bỉm sữa, đặc biệt là những chị em cũng đang làm mẹ ở Nhật. 

Cuộc sống xa gia đình quả thực không hề dễ dàng, gắn bó cả cuộc đời với những con người và đất nước xa lạ cũng là một trong những thử thách mà các mẹ Việt ở Nhật đều phải trải qua. Cùng lắng nghe một chút trải lòng của bà mẹ 2 con về việc làm mẹ và nuôi dạy con full-time nhé!

Trải lòng của hot YouTuber làm mẹ full-time tại Nhật, lựa chọn nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc và nuôi dạy 2 con gái - Ảnh 1.

Tổ ấm nhỏ của Heni in Japan.

- Chào Heni, bạn có thể giới thiệu qua một chút về bản thân không?

Mình là Thu Hiền, 31 tuổi, hiện đang sống tại Nara, Nhật Bản. Mình có 2 bé gái là Jenny 2 tuổi rưỡi và Mia 1 tuổi rưỡi. 2 bé cách nhau đúng 1 năm.

- Việc sinh con sát nhau có nằm trong kế hoạch của hai vợ chồng Hiền?

Thực ra việc có bé thứ 2 nằm ngoài kế hoạch của bọn mình. Khi biết tin có bé thì mình cũng hơi bất ngờ nhưng vui nhiều hơn là lo lắng vì đối với mình con cái là lộc trời cho. Lộc đến dồn dập thì mình phải vui chứ.

- Hiện tại Hiền đang làm mẹ full-time?

Đúng vậy. Việc này thì mình và chồng đã bàn với nhau trước khi bầu bé thứ nhất rồi. Đó là mình sẽ nghỉ việc ở công ty và ở nhà làm nội trợ cũng như chăm sóc con cái. Quan điểm của bọn mình là tiền thì kiếm lúc nào cũng được, nghèo tí cũng không sao, còn tuổi thơ của con chỉ có một, rất ngắn và qua đi rồi thì không thể nào lấy lại được. Nên mình muốn dành nhiều thời gian cho con nhất có thể trong những năm đầu đời của con.

Bên Nhật thì trường mẫu giáo được chia làm 2 loại cơ bản là Hoikuen và Yochien. Hoikuen thì bắt buộc mẹ phải đi làm mới có thể gửi còn Yochien thì cứ đủ tuổi là được đi học nhưng thời gian gửi ngắn nên phù hợp với các mẹ ở nhà nội trợ hơn. Và Hoikuen thì đơn thuần là trông giữ trẻ thôi còn Yochien mới dạy trẻ theo chương trình đề ra của Bộ giáo dục. 

Vợ chồng mình quyết định là sẽ cho con đi học Yochien khi con đủ 3 tuổi vì thế mình chưa có ý định đi làm cho đến khi con vào tiểu học. Mà thay vào đó mình sẽ làm một số công việc có thể làm tại nhà và linh hoạt về giờ giấc để vẫn có thể đưa đón và chăm sóc con như là nhận dạy tiếng Nhật online, dịch thuật hoặc là tập trung nhiều hơn vào kênh Youtube hiện tại của mình.

Trải lòng của hot YouTuber làm mẹ full-time tại Nhật, lựa chọn nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc và nuôi dạy 2 con gái - Ảnh 2.

Cả nhà siêu đáng yêu trong trang phục áo dài.

- Theo Hiền, đẻ dày sẽ có ưu điểm và nhược điểm gì? 

Có 2 em bé sát tuổi thì có những ưu điểm là:

1. Tiết kiệm được khá nhiều đồ dùng vì bé sau có thể dùng lại luôn được của bé trước. Ví dụ như bình sữa, khăn xô, quần áo, đồ chơi... nếu như sinh cách 3-5 năm thì thường sẽ muốn mua mới chứ không ai dùng lại đồ đã để không trong thời gian lâu như vậy cả, nhưng nếu liền sau đó thì dùng được không sao cả.

2. Rút ngắn thời gian bỉm sữa và khi 2 bé lớn lên đi học hết thì mẹ sẽ nhàn hơn và có nhiều thời gian dành cho bản thân và sự nghiệp hơn. Vì mình làm mẹ full-time mà nếu cứ chờ 3-5 năm mới sinh bé nữa thì thời gian ở nhà của mình sẽ rất là dài.

3. Hai bé sát tuổi sẽ đi học cùng nhau, chơi cùng nhau rất vui nên không sợ cô đơn hay không có bạn bè.

Nhược điểm thì:

1. Sẽ vô cùng vất vả. Nhất là ở Nhật hầu như người mẹ làm hết tất cả mọi việc. Ông bà nội ngoại có thể quý cháu chơi với cháu nhưng không có khái niệm chăm cháu hộ. Các dịch vụ giữ trẻ tắm trẻ thì không sẵn tiện như ở Việt Nam và giá cả cũng rất đắt. Nghĩ lại khoảng thời gian 4 tháng đầu sau khi sinh bé thứ 2 mình thấy sợ thật. Hầu như là không ngủ. Đêm cho bé thứ 2 bú 2-3 lần đến sáng, bé thứ 2 ngủ thì bé đầu dậy. Rồi bé đầu ngủ trưa thì bé thứ 2 lại ăn, thay bỉm, tắm rửa, cứ thế ngày qua ngày luôn. Chồng mình ở nhà ngày nào thì phụ ngày đấy nhưng cũng không xuể.

2. Không thể dạy con học này học kia, chơi này chơi kia nhiều như khi chỉ có 1 bé. Nhiều lúc bạn sẽ thấy lực bất tòng tâm khi mà không thể phân thân ra để giải quyết 2 việc ập đến một lúc mà chỉ có thể chọn thứ tự ưu tiên. Chọn thay bỉm cho bé này trước hay bế bé kia đang gắt ngủ trước. Đọc truyện cho bé này trước hay cho bé kia uống sữa trước. Nhiều lần phải từ chối bé lớn khi bé muốn mình chơi cùng hay đọc sách cho nghe rất là thương. Nhưng cũng chỉ 1-2 năm thôi, khi bé thứ 2 lớn hơn xíu rồi thì có thể dạy 2 bé cùng lúc, chơi cùng nhau luôn.

3. Cơ thể người mẹ sẽ rất yếu sau 2 lần sinh nở liên tiếp như vậy, sự thay đổi về cơ thể có thể dẫn đến tâm lý mặc cảm, tự ti, chán nản và dễ dẫn đến trầm cảm sau sinh. Mình bị rụng tóc rất nhiều sau khi sinh bé đầu rồi đến bé thứ 2 thì tóc con nó mọc ra chỉa thẳng lên trời, không dám chụp ảnh với con nhiều vì nhìn xấu quá mặc dù rất thích. Đành cứ phải tự nhủ là rồi nó sẽ dài ra không sao cả.

Trải lòng của hot YouTuber làm mẹ full-time tại Nhật, lựa chọn nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc và nuôi dạy 2 con gái - Ảnh 3.

Cuộc sống làm mẹ ở Nhật dù khó khăn nhưng rất hạnh phúc.

- Quan điểm dạy con của Hiền là gì?

Mình muốn con có một tuổi thơ hồn nhiên, vui vẻ nên mình lựa chọn giáo dục không la mắng, cũng rất khó và nhiều khi không kiềm chế được cảm xúc vì bé lớn đang trong giai đoạn khủng hoảng tuổi 2-3 nhưng mình vẫn đang cố gắng rèn luyện bản thân hàng ngày. Mình ưu tiên dạy con biết lễ nghĩa, phép tắc trước khi dạy con kiến thức. 

Con có thể chưa thuộc bảng chữ cái, chưa biết cờ các nước, chưa biết nói 2 thứ tiếng 3 thứ tiếng, nhưng con nhất định phải biết nói lời cảm ơn mỗi khi được nhận, biết nói lời xin lỗi mỗi khi làm điều không đúng, biết mời khi ăn và cảm ơn khi ăn xong rồi. Biết giữ trật tự khi ở nơi công cộng, biết quan tâm và yêu thương mọi người. Mình cũng cố gắng để đưa các con ra ngoài chơi thật nhiều, cho con tiếp xúc với thiên nhiên cỏ cây hoa lá, mình muốn con năng động tự tin và thích tìm tòi khám phá.

- Hai bé có được học tiếng Việt không?

Hiện tại các bé chỉ nói tiếng Việt khi call video với ông bà ngoại. Mình dự định khi 2 bé khoảng 4 tuổi thì sẽ bắt đầu dạy tiếng Việt bài bản hơn.

Mình xin phép không chia sẻ việc con đã nói và học được những gì. Vì như vậy con sẽ bị đem ra so sánh. Nếu con không bằng các bạn khác thì sẽ bị chê, còn nếu con giỏi hơn thì vô tình có thể tạo áp lực cho các mẹ khác. Đối với mình mỗi một em bé đều tài giỏi theo cách riêng của các em ý.

Mình dành thời gian toàn bộ trong ngày cho con. Khi đang phơi đồ hay nấu ăn mà con mang sách đến đòi đọc thì mình sẽ dừng công việc lại và đọc cho con trước, đồ phơi sau tí cũng chẳng sao. Dạy con thì cũng tuỳ, mình cố gắng duy trì quy định tráo thẻ 10 phút mỗi sáng, đọc tối thiểu 10 cuốn ehon mỗi ngày và nhất định phải hát cho con nghe 3 bài yêu thích trước khi đi ngủ.

Ngoài ra thì mình dạy bất cứ thứ gì vào bất cứ khi nào có thể. Ví dụ khi đang nấu ăn thì mình tranh thủ dạy con nhận biết các loại rau củ, khi làm việc nhà thì dạy con tên các đồ vật rồi màu sắc, cách đếm...

Nhưng mà hôm nào mệt quá thì mình cũng bảo con tự chơi nhé vì mẹ mệt quá. Hay hôm nào tâm trạng không tốt thì mình cũng nói với con rồi có khi cả ngày 3 mẹ con chỉ nằm dài hát hò với gọi đồ ăn về ăn. Vì mình biết nếu mình cố gắng quá thì mình sẽ dễ mất bình tĩnh, nổi nóng cáu giận với con mà mình thì không muốn như vậy nên chọn cách làm sao để 3 mẹ con được vui vẻ thoải mái nhất. Đấy là tiêu chí của mình và đối với mình thì việc con chơi vui vẻ quan trọng hơn việc con học được nhiều kiến thức.

Trải lòng của hot YouTuber làm mẹ full-time tại Nhật, lựa chọn nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc và nuôi dạy 2 con gái - Ảnh 4.

Hiền tâm sự may mắn khi có một người chồng biết quan tâm, san sẻ trách nhiệm với vợ.

- Có lúc nào Hiền buồn chán khi ngày này qua tháng nọ cứ phải trông con như thế không?

Có chứ, nhiều lúc chán lắm, một phần cũng vì dịch bệnh nữa nên 3 mẹ con cứ ru rú trong nhà chẳng dám đi đâu. Rồi đầu bù tóc rối, cả ngày 1 bộ đồ ngủ dính đầy thức ăn con bôi vào, rồi nhìn mọi người cứ xúng xính váy áo xinh đẹp, sự nghiệp phát triển thành công, cảm giác như cả xã hội đều đang dịch chuyển về phía trước chỉ có mình là đứng yên tại chỗ, cũ kỹ và nhàu nhĩ, kiểu như bị xã hội đào thải vậy đó.

Nhưng rồi lại nghĩ ai cũng có mốc thời gian riêng, mình chỉ cần cố gắng vài năm đến khi con đi học là sẽ có nhiều thời gian để phát triển bản thân và sự nghiệp rồi. Đây là lựa chọn của mình nên mình sẽ cố gắng để làm nó tốt nhất. Và mình không thể cho con thứ mà mình không có nên nếu muốn con được vui vẻ hạnh phúc thì trước tiên là mình phải vui vẻ tích cực nhiều năng lượng cái đã. 

À, cũng phải cám ơn chồng mình đã đồng hành và hỗ trợ mình rất nhiều. Đi làm công việc cũng bận rộn và vất vả nhưng biết vợ con ở nhà bí bách nên cứ được nghỉ là đưa vợ con đi chơi chỗ nọ chỗ kia, đi công viên rồi đi cắm trại, ngắm hoa ngắm lá đỏ nên cũng không đến nỗi chán lắm.

Trải lòng của hot YouTuber làm mẹ full-time tại Nhật, lựa chọn nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc và nuôi dạy 2 con gái - Ảnh 5.

Gia đình thường xuyên đi chơi và lưu lại những khoảnh khắc đặc biệt cùng nhau.

- Chia sẻ về hành trình làm mẹ, Hiền có lời khuyên nào cho đa số các bà mẹ Việt sống tại Nhật không ạ? 

Cuộc sống Ở Nhật vốn đã không vui vẻ náo nhiệt, anh em bạn bè hàng xóm thân thiết quây quần như ở Việt Nam, nên mọi người sống xa gia đình rồi lại sinh con chăm con vất vả tâm lý sẽ rất dễ stress. Nếu mà khuyên thì mình khuyên mọi người nên chuẩn bị thật kỹ cả về tâm lý, kiến thức cũng như điều kiện sinh hoạt trước khi quyết định sinh con và nuôi con bên này. 

Xác định xem có chăm con một mình được không, chồng có phụ giúp không. Trang bị vốn tiếng Nhật để đi khám thai, đi sinh hay là các kiến thức để chăm con bên này. Tìm hiểu trước về các chế độ trợ giúp mẹ sau sinh của thành phố nơi mình sống. Bây giờ có nhiều những hội nhóm dành cho mẹ Việt ở Nhật trên Facebook, mọi người có thể vào đó hỏi xin kinh nghiệm, hay là tìm bạn ở cùng khu vực mình sống để gặp gỡ giao lưu cho các mẹ và các bé chơi cùng nhau, tâm sự cùng nhau thì sẽ vui hơn.

Còn về áp lực chăm con thì ở đâu cũng có, xác định nuôi con là cuộc chiến đường dài chứ không phải ngày một ngày hai, đừng vì những vấn đề nhỏ mà buồn rầu, mẹ không vui con cũng không vui. Mình có kiến thức, có hiểu biết thì mình sẽ làm tốt, và cũng không ai hiểu con bằng mẹ cả. Không có sữa thì uống sữa ngoài, con nhẹ cân có thể do tạng người chứ chẳng liên quan gì đến mẹ biết chăm hay không. Nên là mẹ cứ lạc quan vững tinh thần thì là cân được hết.

Còn việc yếu tiếng Nhật thì chỉ có cách khắc phục duy nhất là học thôi. Xác định là học vì con chứ không phải vì mình nữa. Sau này con có ốm đưa đi khám cũng không biết vào khoa nào làm thủ tục ra sao, con đi học không biết cô nói cần chuẩn bị những gì, không biết viết sổ liên lạc cho con như thế nào thì con rất thiệt thòi. Nên lấy đó làm động lực để cải thiện vốn tiếng Nhật là được. 

- Cảm ơn những chia sẻ chân thành và gần gũi của Hiền!

Trải lòng của hot YouTuber làm mẹ full-time tại Nhật, lựa chọn nghỉ việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc và nuôi dạy 2 con gái - Ảnh 6.

https://afamily.vn/trai-long-cua-hot-youtuber-lam-me-full-time-tai-nhat-lua-chon-nghi-viec-de-toan-tam-toan-y-cham-soc-va-nuoi-day-2-con-gai-20211225001539163.chn
Chia sẻ
Đọc thêm