Mẹ Việt ở Nhật nghỉ làm trông 3 con vì dịch, bận rộn cả ngày nhưng cảm thấy biết ơn vì điều này

San San,
Chia sẻ

Chị My phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc các con trong khoảng thời gian khá dài. Thế nhưng chính vào lúc này, chị lại tìm thấy một điều vô cùng ý nghĩa.

Nhiều bà mẹ than vãn dịch giã khiến cuộc sống của gia đình gần như bị đảo lộn. Bọn trẻ không được đi học đồng nghĩa với việc phải có người chăm nom, các mẹ bỉm rơi vào tình cảnh nghỉ việc hoàn toàn cũng không xong mà làm online cũng chẳng được. Ở nhà đồng nghĩa với rất nhiều công việc không tên khác như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, phơi quần áo, học bài, chơi cùng con... khiền nhiều mẹ tất bật cả ngày mà chẳng biết tình trạng này bao giờ mới kết thúc. 

Chị Hà My (sống tại Nhật Bản, hiện đang làm giáo viên mầm non ở Nhật - admin nhóm "Dạy con không đòn roi") cũng đang trải qua những ngày tháng một mình chăm 3 đứa con nhỏ không được đến trường do đại dịch Covid. Cũng như nhiều người mẹ khác, bà mẹ 3 con đành tạm gác lại công việc để toàn tâm toàn ý trông các con của mình.

Mẹ Việt ở Nhật nghỉ làm trông 3 con vì dịch, bận rộn cả ngày nhưng cảm thấy biết ơn vì điều này - Ảnh 1.

Chị My bên các con của mình trong chuyến picnic.

Chị My và 3 con nhỏ đã ở nhà với nhau được hơn 3 tuần. Thời gian này bà mẹ 9x không thể làm việc, không để ý đến bản thân nhưng khi suy nghĩ theo hướng tích cực, chị lại cảm thấy trân trọng và biết ơn điều đó. 

"Mình đã có gì trong khoảng thời gian đó?

- Nó là khoảng thời gian mà mình có thể dành trọn cho con, chơi cùng con, cùng con nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa. Sự hiện diện của chúng như những vị khách để bản thân mình sống một cách quy củ và nề nếp hơn.

- 3 tuần, mình không cần chạy deadline, không cần doanh số, không cần chạy đua thời gian để kịp giờ cho con đi học hay kịp giờ đón con.

- 3 tuần ở nhà, mình có nhiều thời gian hơn để nói chuyện và dạy con tiếng Việt. Có thời gian để gọi cho ông bà thường xuyên ở Việt Nam.

- 3 tuần, mình đã cùng các con tạo ra các khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời. Nhà có mảnh vườn nhỏ, mỗi ngày các bé đều tưới nước cho vườn. Một hôm cậu con trai bảo mình: "Mẹ có thấy vườn hôm nay nhiều màu xanh hơn không mẹ? Vì papa nói Papa thích vườn nhiều màu xanh nên Takeshi tưới nhiều nước, nay cỏ đã không còn màu nâu nữa đó mẹ. Mình đã rất bất ngờ vì khả năng quan sát của con, và vì đó là điều rất nhỏ nên mình thường không để ý. Đám cỏ ngoài vườn đã được lên xanh nhờ công con chăm sóc".

Mẹ Việt ở Nhật nghỉ làm trông 3 con vì dịch, bận rộn cả ngày nhưng cảm thấy biết ơn vì điều này - Ảnh 2.

Bà mẹ 3 con luôn cố gắng để các con được chơi tự do cùng thiên nhiên.

Với chị My, đây được coi như khoảng thời gian để chị sống chậm lại, không chạy theo guồng quay hối hả của cuộc sống. Dù việc nhà chồng chất, tất bật suốt ngày nhưng chị lại có thêm nhiều kỷ niệm đáng trân trọng bên các con mà bình thường khó có được. 

Chia sẻ thêm về câu chuyện của mình, chị My cho biết ở Nhật đang trong thời gian giãn cách vì Covid nhưng gia đình chị vẫn có thể ra ngoài, chỉ hạn chế tiếp xúc với mọi người. Vậy nên chị cùng các con thường lên rừng, đi biển, ra suối để các bé được chơi tự do cùng thiên nhiên và mẹ thì không quá lo lắng khi con ở nhà không được giải phóng năng lượng.

Mẹ Việt ở Nhật nghỉ làm trông 3 con vì dịch, bận rộn cả ngày nhưng cảm thấy biết ơn vì điều này - Ảnh 3.

Lúc ở nhà, các bé cũng được mẹ cho chơi nhiều trò bổ ích.

"Mỗi sáng mình thường thức dậy từ 5h30 và tập thể dục, sau đó chuẩn bị đồ ăn sáng cho con, chuẩn bị quần áo, đồ ăn, nước uống, phụ kiện đồ chơi mang theo để đảm bảo không đói khát và được vui vẻ trong rừng. Chiều khoảng 3 giờ về tới nhà, cho con tắm rửa và chuẩn bị cơm tối. Có vẻ như ban ngày tiêu tốn nhiều năng lượng nên tối con vào giấc ngủ rất nhanh.

Một tuần hầu như mình đưa con đi chơi bên ngoài như vậy 4-5 ngày. Các bé được tham gia vào việc tìm hiểu côn trùng, bắt cá nên rất thích thú. Hoặc là con sẽ nhặt sỏi để làm tranh đá những ngày ở nhà", chị My tâm sự. 

Mẹ Việt ở Nhật nghỉ làm trông 3 con vì dịch, bận rộn cả ngày nhưng cảm thấy biết ơn vì điều này - Ảnh 4.

Nhìn các con lớn lên từng ngày là niềm hạnh phúc vô vàn đối với bà mẹ 3 con.

Với những bà mẹ có cùng hoàn cảnh với mình, bà mẹ 3 con gửi lời khuyên các mẹ nên nhìn theo hướng tích cực và xem như những ngày đó mình dành cho con để hiểu và kết nối mạnh mẽ với con hơn. Dạy con bằng yêu thương từ nhỏ sẽ giúp phụ huynh không có quá nhiều stress trong việc nuôi dạy hay xử lí khủng hoảng của bọn trẻ.

"Để các con hạnh phúc, trước hết mình phải là người mẹ hạnh phúc. Nếu mình cứ nghĩ về những điều mình không có, nhìn về những thứ bất lợi thì không thể hạnh phúc trọn vẹn cùng con được mà chỉ cảm thấy là một gánh nặng mà thôi", chị My chia sẻ thêm. 

Theo bà mẹ 3 con, trong suốt khoảng thời gian này chị đã có cơ hội quan tâm đến gia đình và các con nhiều hơn nên cảm thấy rất trân trọng và biết ơn điều đó. Dẫu vậy cũng giống như tất cả mọi người, chị mong dịch bệnh sớm qua để các con được đến trường và cuộc sống lại ổn định như trước. 

Chia sẻ