Toàn bộ thay đổi của cơ thể khi mang thai mẹ bầu cần biết

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu có rất nhiều thay đổi cả bên trong và bên ngoài để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Infographic dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu có cái nhìn chi tiết hơn về những thay đổi của cơ thể mình khi mang thai.

Cơ thể người mẹ trong thai kỳ

Thay đổi của cơ thể khi mang thai

Từ những cơn “bốc hỏa” đến hiện tượng mất kiểm soát tạm thời việc đi vệ sinh, dưới đây chính là những gì các mẹ sẽ trải nghiệm trong 9 tháng 10 ngày:

Thay đổi về cân nặng

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 2

Phần lớn các mẹ bầu sẽ tăng từ 12 đến 17 kg do trọng lượng của em bé (thường là 3-4 kg), nước ối, tử cung, các dịch cơ thể khác và sự tăng cân của chính các mẹ.

Thay đổi ở hệ hô hấp

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 3

Khi mang thai bạn sẽ thở nhanh hơn bình thường để cung cấp đủ ô xy cho sự phát triển của thai nhi nên đôi khi sẽ xảy ra hiện tượng hụt hơi.

Thay đổi ở hệ tuần hoàn

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 4

Trong thai kỳ, lưu lượng máu từ tim đi ra mỗi phút sẽ nhiều hơn, vì thế mẹ bầu thường có nhịp tim nhanh. Tuy nhiên do áp lực của tử cung nên lượng máu trở lại tim lại ít hơn. Từ tháng thứ 3, dưới tác động của hóc môn progesterone lên mạch máu làm huyết áp giảm, mẹ bầu có thể cảm thấy mệt mỏi.

Thay đổi ở hệ tiêu hóa

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 5

Do tác động của hóc môn progesterone, mẹ bầu thường gặp hiện tượng ợ chua, ợ nóng và hay bị táo bón.

Thay đổi ở vùng ngực

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 6

Ngực lớn và mềm hơn vì sự thay đổi hóc môn khi mang thai. Tuyến sữa và đường dẫn sữa phát triển, núm vú nhô ra nhiều hơn để chuẩn bị cho em bé bú sữa mẹ.

Thay đổi ở tuyến nội tiết

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 7

Thay đổi hóc môn tác động lên toàn bộ cơ thể mẹ bầu. Nhau thai sản sinh ra lượng lớn estrogen và progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây nên hiện tượng bốc hỏa.

Thay đổi ở vùng bụng

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 8

Trong 9 tháng thai kỳ bụng sẽ lớn dần làm vùng xương chậu mở rộng, có thể gặp hiện tượng đau lưng, đau hông do giãn dây chằng.

Thay đổi ở đường tiết niệu

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 9

Mẹ bầu thường gặp một số vấn đề về kiểm soát vệ sinh như: đi tiểu nhiều hơn, đôi khi nước tiểu bị rò khi hắt hơi, ho, cười. Nguyên nhân do tử cung mở rộng tạp áp lực lên bàng quang.

Thay đổi ở hệ xương khớp

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 10

Khi mang bầu cột sống bị ưỡn hình cánh cung để đảm bảo thăng bằng, cùng với sự thay đổi hóc môn có thể gây ra hiện tượng đau ở vùng lưng và xương chậu.

Thay đổi ở da

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 11

Hiện tượng rạn da, sắc tố da đậm màu bắt đầu từ giữa thai kỳ. Do thay đổi của cơ thể và hóc môn mẹ bầu cũng có thể gặp hiện tượng tĩnh mạch màng nhện và lòng bàn tay đỏ.

Những thay đổi khác

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 12

Các thay đổi khác như: chuột rút, phù chân do áp lực từ trọng lượng cơ thể tăng nhiều hay hiện tượng lông và tóc mọc nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể cao cũng là những điều thường gặp.

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm