Thót tim đón cùng lúc 3 đứa con chào đời theo cách rất hiếm gặp, ông bố trẻ lóng ngóng bật khóc

Võ Thu,
Chia sẻ

Lần đầu tiên được ôm 3 con, cảm nhận cả nhịp tim của mình và con cùng đập, anh P rớt nước mắt. Người bố trẻ "bỗng nhiên" được ôm ấp các con không khỏi lóng ngóng.

Buổi trưa thay ca ấp con cho vợ, anh L.H.P (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) cũng tranh thủ ngủ cùng con. Người đàn ông này dù nhắm mắt nhưng bàn tay rắn rỏi liên tục vuốt ve, vỗ về cho 3 đứa con bé bỏng say giấc. 

Gần 1 tháng trước, vợ chồng anh thót tim khi cả 3 đứa con trong bụng mẹ "đòi" chào đời khi chưa đầy 28 tuần thai. 

Chị K.P vợ anh mang thai ba tự nhiên. Bác sĩ nói trường hợp này hiếm gặp, tỷ lệ chỉ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca. Nghĩa là trong 60.000 - 200 triệu ca sinh, chỉ có 1 ca như vợ chồng anh. 

Đến viện phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng chuyển dạ sinh non, cổ tử cung mở trọn, chị P được bác sĩ chỉ định cho sinh thường, đón 3 bé (1 gái, 2 trai) ra đời, lần lượt cân nặng là 1.100g, 1.240g và 1.200g.

Thót tim đón cùng lúc 3 đứa con chào đời theo cách rất hiếm gặp, ông bố trẻ lóng ngóng bật khóc - Ảnh 1.

Bé Ba đang được chăm sóc bằng phương pháp ấp Kangaroo cùng với gia đình.

Vì rất non tháng và nhẹ cân nên sau sinh các bé thường đối mặt với nhiều nguy cơ suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng sơ sinh,... Do đó, các y bác sĩ khoa Sinh và khoa Nhi Sơ sinh đã nhanh chóng hồi sức tích cực bóp bóng qua mặt nạ, ủ ấm các bé ngay sau sinh và kết hợp hỗ trợ bằng máy thở thông khí áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP) ngay tại phòng sinh.

Sau khi ổn định, cả ba bé được chuyển ngay đến phòng Chăm sóc đặc biệt (NICU). Tại đây, các bé tiếp tục được thở NCPAP, nằm lồng ấp, nuôi ăn đường tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh dự phòng. 

Qua 2 ngày điều trị tích cực, bé 1 và bé 2 hô hấp khá ổn nên được các y bác sĩ khoa Nhi Sơ sinh hướng dẫn gia đình cách ấp Kangaroo sớm. 

Anh H.P nhớ lại, lần đầu tiên được ôm con, cảm nhận cả nhịp tim của mình và con cùng đập thật ấm áp. Người bố trẻ "bỗng nhiên" được ôm ấp 3 người con cùng lúc không khỏi bỡ ngỡ, nhưng được các y bác sĩ hướng dẫn cách ấp Kangaroo, anh dần quen.

"Mỗi khi cân con nhích lên được vài trăm gram vợ chồng tôi lại mừng thầm, như được tiếp thêm động lực" - anh P nói.

Bé Hai – Bé Ba – Bé Út là tên gọi trìu mến được ba mẹ đặt cho các bé. Hiện tại, cả 3 bé đều được chăm sóc bằng phương pháp ấp Kangaroo với ba mẹ và được bà nội, bà ngoại,… thay phiên nhau ấp, vừa để cho mẹ bé nghỉ ngơi, vừa đảm bảo bé được nằm lâu nhất trên ngực. Trong đó, bé 1 và bé 2 đã cai được NCPAP, không cần phải hỗ trợ hô hấp thêm, tự thở tốt còn bé 3 cũng cải thiện dần sức khỏe đang thở NCPAP và tăng cân tốt. Các bé đã lên cân đều.   

BS.CKI. Nguyễn Thị Ngọc Hà – Phó Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết: Khoa luôn tạo điều kiện để các bé sơ sinh non tháng được áp dụng phương pháp Kangaroo sớm nhất ngay khi có thể. 

Thót tim đón cùng lúc 3 đứa con chào đời theo cách rất hiếm gặp, ông bố trẻ lóng ngóng bật khóc - Ảnh 2.

Với phương pháp này giúp trẻ ổn định hơn về thân nhiệt, hô hấp, nhịp tim, tiêu hóa, cải thiện sức đề kháng và giúp trẻ phát triển tốt hơn về tâm sinh lý.

"Đối với trẻ non tháng, nhẹ cân, sau khi xuất viện trẻ sẽ được tiếp tục tái khám theo chương trình quản lý Kangaroo ngoại trú đến 3 tuổi" - BS Hà nói.

Chia sẻ