Thóp thở - máy báo động về sức khỏe của bé con

Sờ tay lên đầu, thấy thóp con phập phồng, nhảy nhảy, mẹ Mun lo lắm. Bà nội còn bảo thóp nhảy là con dễ yếu đau trong người.

Thóp bảo vệ não bé

Xương sọ của bé và các đường nối có sự cử động nhất định, tạo độ đàn  hồi bảo vệ não bé. Khi bé sinh ra, đầu bé có thể thay đổi hình dạng chui qua cổ tử cung của mẹ, bảo vệ cho não an toàn. Khi đầu bé chui ra từ người mẹ sẽ bị ép chặt lại. Nếu không có những khoảng hở đàn hồi bé sẽ bị đau và có thể bị chảy máu trong vùng não, mặt và hoặc màng xương. Sau khi bé chào đời, những chiếc xương di chuyển về chỗ cũ, trả lại cho bé về hình dáng bình thường.

Trên đầu bé có tới 6 thóp. 4 thóp hai bên đầu bé đã khép kín lại trong những tuần cuối của thời kỳ mang thai. Thóp ở phần xương gáy cũng khép kín. Chỉ có thóp thở ở đỉnh đầu, nằm giữa xương đỉnh đầu và xương trán là mở lâu nhất, có khi đến khi bé một tuổi, thóp mới liền lại.

Thóp của bé tiếp tục bảo vệ sức khỏe, bảo vệ bộ não khỏi bị căng thẳng quá mức. Trong giai đoạn mang bầu, nếu mẹ ăn nhiều thức ăn chứa canxi, kích thước thóp của bé sinh ra sẽ nhỏ lại. Ngược lại, thiếu canxi, thóp lại ở mức to.

Tuy nhiên, không phải thóp cứ nhỏ hoặc khép kín, liền thóp, kín thóp từ khi mới sinh ra đã là tốt. Vì nó sẽ tạo cho bé áp lực quá lớn khi bé sinh ra. Lời khuyên của nhiều bác sỹ là mẹ không cần phải uống bổ sung canxi, chỉ cần ăn đầy đủ thực phẩm chứa canxi.
Thóp có chức năng bảo vệ cho não bé siêu tốt

Mẹ có cần lo lắng khi thóp nhảy?

Khi mẹ đưa ngón tay của nhẹ nhàng xoa lên thóp, thấy thóp nhảy, đập phập phồng, các mẹ thường rất lo lắng. Điều đó hoàn toàn không sao cả. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh: não của bé tạm thời chưa được lấp kín bằng xương, được bảo vệ bằng 3 lớp vỏ bọc. Giữa các lớp đó còn có các chất lỏng thực hiện vai trò giảm chấn động cho bé.

Khi bé hét to, khóc, thóp có thể nhảy nhanh, đập nhanh. Điều này hoàn toàn bình thường.

Nếu thóp thở của bé sưng to lên là dấu hiệu bé không bình thường, mẹ cần phải đưa bé đi bác sỹ để khám và kiểm tra. Khi bé bị sốt cao, nôn trớ hoặc ỉa chảy, thóp thở có thể lõm xuống, báo hiệu sự kiệt kệ về sức khỏe của cơ thể. mẹ cần cho bé uống nước nhiều hơn.  Khi bé khỏi bệnh, thóp của bé trở về hình dạng bình thường.

Khi thóp của bé liền quá nhanh, có thể bé bị thừa canxi. Thóp của bé liền quá chậm, mẹ phải bổ sung vitamin D cho bé. Mẹ nhớ nhé, tốc độ khép lại trung bình của thóp thở là 2,5mm/tháng.

Mẹ bé Mun

Chia sẻ
Đọc thêm