Con tôi hay bị ho và chậm liền thóp

Con tôi đã 22 tháng nhưng mới mọc được 12 răng (đang mọc thêm 4 cái nữa) và vẫn chưa kín hẳn thóp. Cháu thường xuyên bị ho. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên!

Con trai tôi được 22 tháng tuổi, nặng 14,5kg, cao 95cm. Bé thường xuyên bị ho. Khi ho, nếu cho bé uống những thuốc thông thường như Fixma và Autusin thì bé không khỏi được, thường diễn biến chuyển sang viêm phổi hoặc viêm phế quản. Bác sỹ cho tôi hỏi con trai tôi hay bị ho như vậy có sao không?
 
Hiện tại cháu đang mọc răng hàm và răng nanh. Cháu được 22 tháng nhưng mới được 12 cái răng (hiện tại đang mọc thêm 4 cái nữa) và vẫn chưa kín hẳn thóp. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên! (Trần Hương - Hưng Yên)
 

Trả lời:

Con của chị 22 tháng tuổi, nặng 14,5 kg; cao 95cm, mọc 12 cái răng, hiện đang mọc thêm 4 cái là 16 cái răng như vậy là phát triển bình thường về chiều cao, cân nặng và mọc răng đúng lịch.

Cháu đang trong thời kỳ mọc răng sữa vì vậy cháu rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Đặc biệt là khi cháu bắt đầu mọc răng có thể có các biểu hiện như sốt nhẹ, ho vài tiếng và quấy khóc. Theo như chị mô tả, thì cháu rất hay ho, một tháng ho 2 lần nhưng không biết là ngoài ho ra con chị có thêm các triệu chứng khác như sốt, thở nhanh hay có phát ban không.

Chị không nên tự ý mua các loại thuốc giảm ho uống như vậy mà nên đến các cơ sở y tế hoặc các phòng khám nhi khoa để khám cho cháu và uống thuốc theo đơn.
 
Hiện tại cháu 22 tháng mà chưa liền thóp như vậy là cháu có biểu hiện liền thóp chậm có thể do thiếu canxi, vitamin D. Chị cần chú ý cho cháu ra ngoài tắm nắng và cung cấp thêm các thức ăn giàu canxi cho cháu như sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hang ngày và cho uống thêm vitamin D2 5.000 - 10.000 đơn vị mỗi ngày trong 4 tuần.                                               
 
BS Phạm Thị Thanh Hương
Đại học Y Hải Phòng
Chia sẻ
Đọc thêm