Thời điểm thích hợp dừng việc tắm cho trẻ

Gia Hưng (Tổng hợp)/ VTC News,
Chia sẻ

Tự tắm và vệ sinh cơ thể là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho trẻ.

Từ lúc chào đời, trẻ sơ sinh cần được mẹ tắm rửa. Vậy đến lúc nào bạn sẽ giao cho con tự làm việc này? Đa số những đứa trẻ đang ở độ tuổi đi học đều muốn tự tắm. Việc để trẻ tự tắm có thể diễn ra tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ, điều này cần diễn ra từ từ cho đến khi trẻ có thể tự làm.

5 - 8 tuổi: Dạy trẻ tự tắm

Nhiều bà mẹ thường bắt đầu tập cho trẻ tự tắm dần dần khi trẻ 5 - 8 tuổi. Cách tốt nhất để giúp trẻ học được kỹ năng này là dạy cho trẻ tắm và gội đầu theo từng bước. Khi tắm cho trẻ, bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu chai nào là sữa tắm, dầu gội và công dụng của chúng thế nào cũng như các bộ phận trên cơ thể.

Thời điểm thích hợp dừng việc tắm cho trẻ - Ảnh 1.

Tự tắm và vệ sinh cơ thể là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Sau đó, bạn chỉ pha nước tắm và để cho trẻ làm phần việc còn lại. Bạn có thể đứng trong phòng tắm để quan sát trẻ hoặc khi đã quen, có thể đứng bên ngoài cửa phòng tắm và theo dõi xem trẻ đang làm gì. Sau khi trẻ tắm xong, bạn có thể kiểm tra xem trẻ đã tắm sạch hay chưa hoặc trẻ cần hỗ trợ gì không.

Tuy nhiên, bạn cần phải kiên nhẫn. Đôi khi, việc để cho trẻ tự tắm sẽ rất mất thời gian nhưng đây lại là một việc cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

Các bước trẻ tự tắm

Dùng vòi sen làm ướt đầu và người, cho dầu gội lên đầu, làm sạch bọt xà phòng ở trên đầu.

Lưu ý, dặn con phải nhắm mắt lại để nước không làm cay mắt. Tiếp tục thoa sữa tắm lên 2 cánh tay, nách, xuống phần bụng, bắp chân và 2 bàn chân. Nếu cần bé có thể sử dụng bông tắm và tránh sữa tắm rơi xuống đất.

Cuối cùng, dội nước và kỳ cọ cơ thể để sạch hết xà bông. Sau đó, lau khô người, mặc quần áo vào.

Học cách gội đầu thường tốn nhiều thời gian hơn

Dạy trẻ tự tắm là một trong những bước quan trọng để xây dựng cho trẻ tính độc lập. Trong đó, việc dạy cho trẻ tự gội đầu có thể là một thách thức. Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn trong việc học kỹ năng này là do trẻ sợ xà phòng dính vào mắt hoặc một số trẻ sợ nước dội vào mặt. Vì vậy, việc dạy cho trẻ kỹ năng này phải mất một ít thời gian. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách điều chỉnh vòi hoa sen phù hợp với chiều cao của trẻ và điều chỉnh cường độ nước phù hợp.

Để trẻ tự tắm an toàn

An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định xem có nên cho trẻ tự tắm hay không. Bạn có thể để trẻ tự tắm nhưng vẫn giám sát trẻ. Vậy bạn cần phải giám sát trẻ trong bao lâu? Điều này phụ thuộc vào nhận thức của trẻ về vấn đề an toàn trong phòng tắm.

Bạn cần phải sử dụng trực giác và phán đoán của riêng mình để xem xét xem liệu trẻ đã có tự tắm một mình được chưa. Bạn phải dạy trẻ hiểu được phòng tắm rất dễ trượt ngã và cách để điều chỉnh nhiệt độ nước. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc dạy trẻ tự mình pha nước tắm.

Thời điểm thích hợp dừng việc tắm cho trẻ - Ảnh 2.

Tạo cho trẻ một thói quen sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc dạy trẻ tắm. (Ảnh minh họa)

Từ 8 tuổi trở lên: Trẻ cần sự riêng tư

Khi 8 - 9 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu muốn cha mẹ rời khỏi phòng tắm để trẻ tự tắm. Lúc này, trẻ đã có nhu cầu về sự riêng tư, bạn nên tôn trọng và có cách hướng dẫn trẻ hợp lý. Tốt nhất, bạn hãy để trẻ tự tắm và chỉ giúp đỡ khi được nhờ vả.

6 cách giúp trẻ tự tắm

Hãy làm mẫu để trẻ tự tắm

Bạn hãy làm mẫu cho con thấy việc kỳ cọ, tắm rửa, đánh răng, gội đầu, thậm chí là hát hò vui vẻ thì trẻ sẽ hiểu rằng việc tự tắm là bình thường.

Tạo thói quen cho trẻ tắm rửa

Bạn nên tạo ra thói quen cho trẻ. Ví dụ khi ăn xong thì rửa miệng, đi chơi về sẽ tắm. Thói quen này sẽ giúp trẻ đoán được mình làm gì tiếp và sẽ dễ dàng hơn trong việc tự tắm.

Nói chuyện vui để dạy trẻ tự tắm

Nói to những việc bạn đang làm: "Mình cùng rửa tay nào, mình cùng thoa sữa tắm này, đánh bay hết vi khuẩn này..." và sau khi trẻ làm theo bạn nhớ đừng quên khen ngợi trẻ nhé. Điều đó sẽ giúp trẻ nhanh chóng ghi nhớ và hình thành thói quen.

Để trẻ đưa ra chọn lựa

Hãy để trẻ tự lựa chọn vật dụng cá nhân của bản thân như bàn chải, chậu tắm, khăn tắm và màu sắc. Điều đó sẽ làm trẻ cảm thấy thích thú hơn với việc đi tắm.

Thong thả, nhẹ nhàng

Để cho trẻ thoải mái là điều bạn cần làm. Khi bạn chậm rãi, từ từ và nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho trẻ. Đó là cách tiếp cận hoàn hảo nhất.

Làm cho trẻ dễ dàng hoạt động

Một chậu tắm thấp vừa với trẻ, một chiếc gương ngang tầm mặt, để xà phòng và khăn tắm nơi có thể lấy được nó. Tất cả khuyến khích sự độc lập đang trên đà hình thành của trẻ, cung cấp cho trẻ một cảm giác mình có thẩm quyền trong việc thực hiện những thói quen như rửa tay hay lau mặt.

Dù là cho trẻ tự tắm, bạn cũng nên lưu ý phải theo sát trẻ tránh trường hợp trơn, trượt ngã hoặc ngộp nước trong phòng tắm.

Chia sẻ